Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Anh: Đảng Lao động tìm cách cân bằng doanh thu dầu khí với việc mở rộng năng lượng xanh

Sau chiến thắng áp đảo của Đảng Lao động ở Anh vào đầu tháng 7, một số thay đổi dự kiến ​​sẽ được áp dụng trong lĩnh vực năng lượng của nước này. Các nhà hoạt động môi trường hy vọng sự thay đổi trong chính phủ sẽ mang lại sự hỗ trợ lớn hơn cho các dự án năng lượng xanh và giúp hạn chế các hoạt động sử dụng nhiên liệu hóa thạch, khi đảng này đi theo hướng trái ngược với Đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, có một số thách thức mà chính phủ đảng Lao động phải đối mặt khi nói đến quá trình chuyển đổi năng lượng, bao gồm hỗ trợ cho các dự án năng lượng và đầu tư vào cơ sở hạ tầng truyền tải.

Đây là lần đầu tiên sau 14 năm, Đảng Lao động giành chiến thắng từ Đảng Bảo thủ ở Anh, cho thấy sự thay đổi đang diễn ra. Trong chiến dịch tranh cử của Thủ tướng Kier Starmer, ông đã cam kết ủng hộ quá trình chuyển đổi năng lượng, phản đối một số lựa chọn ủng hộ năng lượng nhiên liệu hóa thạch của Đảng Bảo thủ, nhằm củng cố danh tiếng của Vương quốc Anh như một siêu cường năng lượng sạch. Trong tuyên ngôn của đảng, Đảng Lao động tuyên bố: “Để thực hiện sứ mệnh năng lượng sạch của mình, Đảng Lao động sẽ hợp tác với khu vực tư nhân để tăng gấp đôi năng lượng gió trên bờ, gấp ba năng lượng mặt trời và tăng gấp bốn lần năng lượng gió ngoài khơi vào năm 2030”. Họ cũng cam kết duy trì nguồn dự trữ cho các nhà máy điện chạy bằng khí đốt và đảm bảo “sự chuyển đổi theo từng giai đoạn và có trách nhiệm” đối với ngành dầu mỏ Biển Bắc.

Mặc dù có sự lạc quan lớn về tương lai của năng lượng xanh dưới thời Đảng Lao động, nhưng Đảng Lao động khó có thể rời bỏ hoàn toàn dầu khí vì họ coi đây là nguồn thu chính để tài trợ cho việc mở rộng quá trình chuyển đổi xanh của Anh. Đảng Bảo thủ đã thu những khoản phí khổng lồ từ các công ty dầu khí dưới hình thức thuế lợi tức phụ thu, đánh vào các công ty dầu khí vào thời điểm lợi nhuận từ nhiên liệu hóa thạch đang tăng vọt. Chính phủ đảng Lao động sẽ cần khoảng 30 tỷ USD vốn đầu tư để tài trợ cho các kế hoạch chuyển đổi xanh, nghĩa là họ sẽ tiếp tục phụ thuộc vào thuế từ dầu khí trong vài năm tới. Tuy nhiên, thuế cao và không được giảm thuế có thể sẽ khiến nhiều công ty dầu khí phải rời bỏ trong những năm tới khi họ tìm nơi khác để thực hiện hoạt động.

Trong khi Chính phủ đảng Lao động sẽ tiếp tục hỗ trợ dầu khí ở một mức độ nhất định, họ có những kế hoạch lớn cho ngành năng lượng tái tạo của Anh. Thứ nhất, chính phủ sẽ hủy bỏ lệnh cấm trên thực tế đối với các dự án gió trên đất liền do Đảng Bảo thủ đưa ra thông qua hai chú thích của Khung chính sách quy hoạch quốc gia (NPPF), trong đó yêu cầu bằng chứng mạnh mẽ rằng không có sự phản đối của địa phương đến mức không thể xây dựng tua bin gió vì luôn có một số hình thức phản đối cục bộ đối với các dự án năng lượng mới. Dự thảo NPPF mới không bao gồm các chú thích này, dự kiến ​​sẽ khuyến khích đầu tư nhiều hơn vào năng lượng gió trên đất liền.

Đảng Lao động cũng đang thảo luận về khả năng xây dựng các trang trại gió lớn “các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng cấp quốc gia”, điều này sẽ cho phép chúng được Bộ trưởng Năng lượng Ed Miliband phê duyệt mà không cần sự chấp thuận của hội đồng địa phương. Nghiên cứu từ tổ chức môi trường Friends of the Earth cho thấy rằng việc sử dụng ít hơn 3% diện tích đất ở Anh cho năng lượng gió và mặt trời trên đất liền có thể giúp sản xuất năng lượng xanh gấp 13 lần so với năng lượng hiện đang được tạo ra và đủ để cung cấp năng lượng gấp đôi cho tất cả các hộ gia đình ở Anh.

Trong một tuyên bố chính sách, các quan chức viết: “Việc thực hiện sứ mệnh năng lượng sạch của chúng tôi sẽ giúp thúc đẩy sự độc lập về năng lượng của Anh, tiết kiệm tiền trên hóa đơn năng lượng, hỗ trợ việc làm có tay nghề cao và giải quyết khủng hoảng khí hậu… Do đó, chúng tôi cam kết tăng gấp đôi năng lượng gió trên đất liền vào năm 2030. Điều đó có nghĩa là ngay lập tức loại bỏ lệnh cấm trên thực tế đối với gió trên đất liền ở Anh kể từ năm 2015. Chúng tôi đang sửa đổi chính sách quy hoạch để đặt gió trên đất liền ngang hàng với việc phát triển năng lượng khác trong Khung chính sách quy hoạch quốc gia.”

Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức mà đảng Lao động phải đối mặt khi nói đến năng lượng. Có một lượng lớn tồn đọng trong việc kết nối các dự án năng lượng mới với lưới điện, trong đó một số nhà đầu tư đã phải chờ khoảng 15 năm để sản xuất điện. Để giải quyết vấn đề này, National Grid đã công bố các kế hoạch lớn nhằm phát triển cơ sở hạ tầng lưới điện của Vương quốc Anh vào năm ngoái, với khoản đầu tư 52 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, điều này đã cản trở một số công ty bắt đầu hoạt động vì có thể phải mất nhiều năm họ mới được kết nối với lưới điện. Điều này khiến mục tiêu tăng gấp đôi năng lượng gió trên đất liền, gấp ba năng lượng mặt trời và tăng gấp bốn lần năng lượng gió ngoài khơi của Labour trở nên vô cùng thách thức.

Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Jefferies tin rằng “Mục tiêu của đảng Lao động là có lưới điện net zero vào năm 2030 dường như là một mục tiêu phi thực tế, ngay cả khi có tiến triển ổn định”. Trong khi một chuyên gia năng lượng được họ tham khảo ý kiến ​​cho rằng “ngay cả khi chính phủ mới thực hiện mọi dự án đang được triển khai, có tốc độ tăng trưởng kết nối tuyến tính và nhu cầu điện ở mức thấp nhất trong phạm vi, quốc gia này vẫn sẽ bỏ lỡ mục tiêu 25%”.

Có nhiều hy vọng về một quá trình chuyển đổi xanh dưới sự chỉ đạo của chính phủ đảng Lao động, sau nhiều năm tăng trưởng ngành chậm và hỗ trợ liên tục cho dầu khí. Tuy nhiên, các chuyên gia năng lượng tin rằng các mục tiêu năng lượng xanh của Đảng lao động có thể quá tham vọng trong ngắn hạn, cần phải đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng để hỗ trợ kế hoạch tăng công suất năng lượng xanh lớn.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM