Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Bản tin dự báo thị trường dầu thô thế giới tuần 52/2023

Dự báo dầu cao hơn của IEA, sự thận trọng của EIA, chính sách của Fed và sự thay đổi đồng đô la gợi ý về xu hướng tăng trưởng thận trọng của thị trường dầu thô vào tuần này.

Tổng hợp tuần: Dự báo nhu cầu và tác động của chính sách tiền tệ

Tuần vừa qua trên thị trường dầu thô được đánh dấu bằng những dự báo nhu cầu đa dạng và những diễn biến chính sách tiền tệ quan trọng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã tăng dự báo tiêu thụ dầu toàn cầu năm 2024 thêm 1,1 triệu thùng mỗi ngày, cho thấy triển vọng tích cực về nhu cầu năng lượng. Với quan điểm lạc quan hơn, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự đoán nhu cầu sẽ tăng lớn hơn. Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) đưa ra một dự báo thận trọng, ước tính giá dầu thô Brent ở mức 83 USD/thùng vào năm 2024.

Yếu tố chính ảnh hưởng đến thị trường là dấu hiệu của Cục Dự trữ Liên bang có thể giảm chi phí đi vay vào năm 2024, dẫn đến đồng đô la yếu hơn. Sự thay đổi tiền tệ này có thể làm cho dầu có giá phải chăng hơn trên phạm vi quốc tế, có khả năng thúc đẩy nhu cầu.

Kỳ vọng và ảnh hưởng của thị trường

Dự đoán của các nhà phân tích đặt dầu thô Brent ở mức trung bình khoảng 84,43 USD/thùng trong năm 2024, chịu ảnh hưởng bởi các quyết định sản xuất của OPEC+ và triển vọng kinh tế toàn cầu. Việc đồng đô la giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng tiếp tục tác động đến giá dầu, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua nước ngoài. Thị trường cũng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của Cục Dự trữ Liên bang, với những bình luận gần đây cho thấy cách tiếp cận thận trọng trong việc cắt giảm lãi suất.

Xu hướng đầu tư và tâm lý thị trường

Một sự phát triển đáng chú ý trong xu hướng đầu tư đã được quan sát thấy khi các nhà quản lý tiền giảm vị thế mua ròng đối với các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai dầu thô của Hoa Kỳ. Sự thay đổi trong chiến lược của các nhà đầu tư này là một phong vũ biểu về tâm lý thị trường, phản ánh kỳ vọng và mức độ tin cậy rộng hơn của các nhà giao dịch.

Cân nhắc về nguồn cung

Trong các tin tức liên quan đến nguồn cung, số giàn khoan dầu và khí đốt của Hoa Kỳ đã giảm, với số giàn khoan dầu giảm xuống còn 501. Sự sụt giảm này, giảm từ mức cao sau đại dịch, là phản ứng trước việc giá dầu và khí đốt giảm, và có thể báo hiệu những thay đổi về mức độ sản xuất trong tương lai.

Dự báo nguyên nhân cơ bản ngắn hạn cho tuần này

Tuần này, thị trường dầu thô phải đối mặt với sự pha trộn giữa lạc quan và thận trọng. Sự gia tăng nhu cầu toàn cầu dự kiến, cộng với triển vọng khiêm tốn hơn của EIA, đặt ra một giai đoạn phức tạp. Thị trường vẫn nhạy cảm với dữ liệu kinh tế và các sự kiện địa chính trị, có khả năng ảnh hưởng đến biến động giá cả.

Xu hướng tuần này có thể nghiêng về xu hướng tăng thận trọng, được hỗ trợ bởi đồng đô la yếu hơn và dự báo nhu cầu lạc quan từ OPEC. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư, như được phản ánh qua vị thế thị trường tương lai, cùng với những điều chỉnh từ phía nguồn cung, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình quỹ đạo giá cả của tuần. Do đó, các nhà giao dịch nên thận trọng, chuẩn bị cho những biến động do cả các chỉ số kinh tế và những thay đổi trong tâm lý thị trường gây ra.

Phân tích kỹ thuật cho tuần này

WTI

Thị trường dầu thô WTI sụt giảm một chút trong tuần giao dịch, chỉ để phục hồi và có dấu hiệu bật tăng. Có vẻ như thị trường này đang cố gắng tìm đáy, tất nhiên đây là một quá trình thường xuyên chứ không phải điều gì đó xảy ra nhanh chóng. Mức 65 là một mức hỗ trợ lớn và miễn là giá vẫn ở trên mức đó thì ít nhất thị trường này có thể cố gắng quay lại và tăng.

Mọi thứ đều cân bằng, tuy nhiên đây vẫn là một thị trường tiếp tục rất ồn ào và có lẽ sẽ đi ngang từ nay đến cuối năm. Có lẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi thị trường bắt đầu cố gắng định giá theo một số kiểu nắm bắt giá trị. Nhưng nếu thị trường quyết tâm chọc thủng xuống 65 thì đó sẽ là một thảm họa.

Brent

Thị trường Brent cũng giảm một chút trong tuần giao dịch, chỉ để phục hồi và có dấu hiệu bật tăng. Mức 70 là một mức hỗ trợ lớn và nếu thị trường chọc thủng xuống dưới mức đó thì rõ ràng đó sẽ là một diễn biến rất tiêu cực. Nhưng rất nhiều người bán khống đang bắt đầu chốt lời và thị trường bắt đầu đặt câu hỏi liệu giá có đang hình thành một chút “đáy kép” trên thị trường này hay không. Đây vẫn là một thị trường tiếp tục rất ồn ào nhưng cuối cùng thì người mua sẽ đến và cố gắng mua vào.

Copyright © Xangdau.net