Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

BMI tiết lộ dự báo giá dầu mới nhất

Trong một báo cáo được Fitch Group gửi tới Rigzone gần đây, các nhà phân tích tại BMI, một đơn vị của Fitch Solutions, đã tiết lộ dự báo giá dầu Brent mới nhất đến năm 2028.

Các nhà phân tích của BMI dự đoán rằng giá Brent sẽ đạt trung bình 85 USD/thùng trong năm nay, 82 USD/thùng vào năm 2025 và 81 USD/thùng trong các năm 2026, 2027 và 2028, báo cáo nêu rõ.

Bloomberg Consensus có trong báo cáo dự báo rằng giá Brent sẽ trung bình là 84 USD/thùng trong năm nay, 80 USD/thùng vào năm tới, 79 USD/thùng vào năm 2026, 73 USD/thùng vào năm 2027 và 72 USD/thùng vào năm 2028. BMI là tác nhân góp phần vào Bloomberg Consensus.

Một báo cáo trước đó được Fitch Group gửi tới Rigzone vào đầu tháng 6 cho thấy các dự báo giá dầu Brent tương tự của BMI và các dự báo giá tương tự của Bloomberg Consensus. Một báo cáo khác được Fitch Group gửi tới Rigzone vào cuối tháng 3 cho thấy dự báo giá Brent giống hệt từ BMI. Trong báo cáo đó, Bloomberg Consensus dự đoán giá Brent sẽ trung bình là 83 USD/thùng vào năm 2024, 80 USD/thùng vào năm 2025 và 2026, và 72 USD/thùng vào năm 2027 và 2028.

Các nhà phân tích của BMI cho biết trong báo cáo mới nhất: “Tháng này, chúng tôi giữ nguyên dự báo giá dầu thô Brent sẽ đạt trung bình 85 USD/thùng vào năm 2024, giảm xuống 82 USD/thùng vào năm 2025.”

“Hiệu suất giá từ đầu năm đến nay yếu hơn một chút so với dự đoán của chúng tôi, gây ra rủi ro giảm giá cho triển vọng của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi dự kiến sức mạnh ổn định trong những tháng mùa hè sẽ thúc đẩy mức trung bình hàng năm, bù đắp cho sự suy yếu vào cuối năm,” họ nói thêm.

Các nhà phân tích tiếp tục cho biết: “Trong khi đó, chúng tôi đang xem xét khả năng điều chỉnh giảm dự báo của chúng tôi cho năm 2025, với dữ liệu cơ bản của chúng tôi cho thấy rằng tình trạng dư cung sẽ xuất hiện trong các quý tới.”

Trong báo cáo, các nhà phân tích của BMI lưu ý rằng dầu Brent đã phục hồi sau khoản giảm phát sinh trong tháng 5, nhấn mạnh rằng hàng hóa này đã tăng từ mức thấp 77,5 USD/thùng vào ngày 4 tháng 6 lên khoảng 86 USD/thùng.

Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo: “Một phần, điều này thể hiện sự điều chỉnh từ đợt bán tháo mạnh – và theo quan điểm của chúng tôi, phần lớn là không chính đáng – sau thông báo gần đây nhất của OPEC+.”

“Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản vững chắc hơn cũng đóng một vai trò nào đó. Nhu cầu dầu toàn cầu tăng theo mùa trong những tháng hè và các nhà xuất khẩu chủ chốt - đặc biệt là ở MENA - buộc phải hạn chế xuất khẩu để đáp ứng mức tiêu thụ nội địa cao hơn,” họ nói thêm.

“Sự sụt giảm xuất khẩu này có thể sẽ đặc biệt rõ rệt trong năm nay, với việc hạn chế sản lượng của OPEC+ vẫn được duy trì. Điều này đang được phản ánh trong hợp đồng hoán đổi Dated Brent sang Frontline, chuyển biến tích cực sau khi các hợp đồng đã chốt thực tế lấy lại mức chênh lệch tăng so với hợp đồng tương lai tài chính,” họ tiếp tục.

Các nhà phân tích của BMI lưu ý trong báo cáo rằng cấu trúc kỳ hạn cũng đã được củng cố, “với backwardation ngày càng sâu sắc ở phần đầu của đường cong tương lai.”

“Sự thay đổi rõ rệt nhất là việc mở rộng chênh lệch từ tháng đầu tiên đến tháng thứ 2, tăng hơn 50% so với tháng trước. Điều này phù hợp với quan điểm của chúng tôi rằng sự cân bằng cung cầu thực tế sẽ thắt chặt rõ rệt trong những tháng mùa hè sắp tới ở Bắc bán cầu,” họ nói thêm.

Các nhà phân tích cho biết sự cải thiện về tâm lý thị trường cũng góp phần vào đà tăng gần đây.

Họ lưu ý trong báo cáo: “Dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa cho thấy sự gia tăng tỷ lệ vị thế mua và bán được nắm giữ bởi tiền được quản lý nắm giữ ở Brent.”

“Tuy nhiên, có hai điều đáng lưu ý. Thứ nhất, tỷ lệ này vẫn còn rất thấp xét về mặt lịch sử. Thứ hai, sự gia tăng gần đây là kết quả của việc những người tham gia thị trường đóng các vị thế bán của họ, thay vì mua vào,” họ nói thêm.

“Các nhà đầu tư có khả năng đã thừa nhận sự cải thiện về các yếu tố cơ bản và nhận ra rằng việc giảm giá đáng kể khó có thể xảy ra trong ngắn hạn. Tuy nhiên, định vị thị trường hiện tại không thể hiện mức độ tin cậy cao vào một đợt tăng giá bền vững trên mức giá hiện tại,” họ nói.

Họ tiếp tục: “Điều này có thể hiểu được, do triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu mờ nhạt và dự kiến số lượng dầu đã cắt giảm của OPEC+ sẽ quay trở lại thị trường bắt đầu vào tháng 10.”

Trong báo cáo, các nhà phân tích cảnh báo rằng, vào năm 2025, họ dự đoán nhu cầu dầu sẽ giảm.

Họ cho biết: “Thị trường phát triển sắp tái diễn tình trạng suy giảm cơ cấu dài hạn, với mức tiêu thụ giảm từ 0,5% trong năm nay xuống 0,0% vào năm tới và duy trì ở mức âm trong phần còn lại của thập kỷ.”

Họ nói thêm: “Sự bùng nổ kinh tế theo chu kỳ có thể thúc đẩy tăng trưởng cao hơn, nhưng hiệu quả sử dụng năng lượng ngày càng tăng và sự chuyển đổi nhanh chóng sang nhiên liệu thay thế sẽ dần dần làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ trong những năm tới.”

“Chúng tôi lạc quan hơn về triển vọng nhu cầu của các thị trường mới nổi, tuy nhiên vẫn dự báo tăng trưởng sẽ chậm lại, từ 2,9% vào năm 2024 xuống 2,5% vào năm 2025. Sự tăng trưởng chậm lại này là một yếu tố khác ảnh hưởng đến dự báo của chúng tôi về việc giá dầu Brent giảm vào năm tới, ” họ tiếp tục tuyên bố.

Trong một báo cáo được gửi tới Rigzone vào thứ Ba tuần trước bởi Paul Horsnell, Giám đốc Nghiên cứu Hàng hóa của Ngân hàng Standard Chartered, các nhà phân tích tại ngân hàng, bao gồm cả Horsnell, nhấn mạnh rằng Brent đã “rất nhanh chóng lấp đầy khoảng trống biểu đồ 1,41 USD/thùng còn lại khi hợp đồng tháng 8 hết hạn vào ngày 28 tháng 6."

“Tháng 9, hợp đồng front-month mới, tăng 1,45 USD/thùng so với tuần trước và chốt ở mức 86,60 USD/thùng vào ngày 1 tháng 7; đây là mức chốt front-month cao nhất kể từ ngày 30 tháng 4 và cao hơn mức thấp nhất ngày 3 tháng 6 là 10,24 USD/thùng,” các nhà phân tích của Standard Chartered lưu ý trong báo cáo.

“Từ quan điểm cơ bản, chúng tôi vẫn nghĩ rằng đà tăng có thể được duy trì vượt quá 90 USD/thùng dựa trên cán cân dầu toàn cầu quý 3 và quý 4 dự kiến của chúng tôi. Điều quan trọng là chúng tôi dự đoán rằng thâm hụt quý 3 sẽ tiếp tục (ở mức thấp hơn) trong quý 4, gây thêm áp lực giảm hàng tồn kho,” họ nói thêm.

Trong báo cáo, các nhà phân tích của Standard Chartered cho biết tâm lý thị trường dầu mỏ đã trở nên cực kỳ giảm giá trong tháng 4 và các quỹ đầu cơ nhanh chóng chuyển sang bán khống trên thị trường.

Họ cho biết: “Chỉ số định vị người quản lý tiền dầu thô của chúng tôi đã giảm từ +38,4 vào đầu tháng 4 xuống -30,7 vào đầu tháng 5.”

“Chúng tôi cho rằng sự thay đổi tâm lý tiêu cực này bị ảnh hưởng nặng nề bởi các chỉ số nhu cầu nhiên liệu vận tải cực kỳ yếu của Mỹ trong dữ liệu hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA). Một số phương tiện truyền thông đưa tin về số liệu thấp nói về nhu cầu thấp trong nhiều thập kỷ và cho rằng nhu cầu sụt giảm là dấu hiệu cho thấy sự gián đoạn đột ngột trên diện rộng trong nền kinh tế Mỹ,” họ nói thêm.

Họ tiếp tục: “Vào thời điểm đó, chúng tôi cho rằng những quan điểm này có thể quá đáng báo động và dữ liệu sửa đổi có thể sẽ cho kết quả ít cực đoan hơn như trường hợp của dữ liệu yếu kém ban đầu vào tháng 9 và tháng 11 năm 2023.”

Các nhà phân tích nhấn mạnh trong báo cáo rằng SCORPIO, mô hình giá dầu học máy của công ty, cho thấy mức tăng hàng tuần là 1,70 USD/thùng lên mức chốt ngày 8 tháng 7 là 88,30 USD/thùng, “với các chỉ số kỹ thuật và mức giá dầu (đặc biệt cho trường hợp này) trong tuần này, chênh lệch hẹp hiện tại của Brent-WTI và Brent-Dubai) là những điểm tích cực chính.”

Báo cáo cho thấy Standard Chartered dự đoán rằng giá dầu thô Brent ICE trong tương lai gần sẽ đạt trung bình 98 USD/thùng trong quý 3 năm 2024 và 106 USD/thùng trong quý 4. Theo báo cáo, công ty dự kiến giá năm 2025 sẽ ở mức 109 USD/thùng.

Trong một báo cáo riêng của Standard Chartered được Horsnell gửi tới Rigzone vào tuần trước, các nhà phân tích của công ty, bao gồm cả Horsnell, lưu ý rằng dầu thô Brent ngay lập tức đã tăng 9,50 USD/thùng “kể từ mức thấp và theo quan điểm của chúng tôi, phản ứng không chính xác của thị trường với cuộc họp OPEC+ ngày 2 tháng 6.”

Các nhà phân tích nhấn mạnh trong báo cáo đó rằng họ nghĩ rằng đà tăng giá “còn tiếp tục diễn ra đáng kể, với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong quý 3 chỉ giảm bớt một phần khi sản lượng của OPEC+ bắt đầu tăng trong quý 4.”

Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo đó: “Dự báo tăng trưởng nhu cầu toàn cầu năm 2024 của chúng tôi hiện là 1,73 triệu thùng mỗi ngày (trước đó là 1,68 triệu thùng mỗi ngày), tốt hơn dữ liệu tháng 4 dự kiến.”

© 2024 Rigzone

Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM