Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các công ty dầu mỏ tăng cường đốt bỏ khí lên mức cao nhất trong 5 năm vào năm 2023

Các công ty dầu mỏ trên toàn cầu đã đốt bỏ nhiều khí đốt tự nhiên hơn vào năm ngoái, đảo ngược mức giảm so với hai năm trước đó và đưa khối lượng đốt bỏ khí đốt lên mức cao nhất trong 5 năm, Báo cáo theo dõi việc đốt bỏ khí đốt toàn cầu hàng năm của Ngân hàng Thế giới cho thấy hôm thứ Năm.

Lượng khí đốt được đốt bỏ trên toàn thế giới đã tăng 9 tỷ mét khối (bcm) lên 148 bcm vào năm ngoái, mức cao nhất kể từ năm 2019. Sự gia tăng này dẫn đến lượng phát thải tương đương thêm 23 triệu tấn carbon dioxide (CO2), một lượng tương đương với việc tăng thêm khoảng năm triệu ô tô lưu thông trên đường, theo dữ liệu vệ tinh mới do Hiệp hội Đối tác Giảm thiểu Khí mê-tan và Đốt bỏ khí Toàn cầu (GFMR) của Ngân hàng Thế giới tổng hợp.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, khối lượng từ việc đốt bỏ khí thường xuyên đã tăng 7%, trong khi sản lượng dầu toàn cầu chỉ tăng 1% vào năm ngoái.

Ngân hàng Thế giới đang dẫn đầu các nỗ lực toàn cầu nhằm chấm dứt hoạt động đốt bỏ khí đốt thông thường vào năm 2030.

Theo ước tính dữ liệu vệ tinh được Ngân hàng Thế giới phân tích, 9 quốc gia đốt bỏ khí lớn nhất năm 2023 là Nga, Iran, Iraq, Mỹ, Venezuela, Algeria, Libya, Nigeria và Mexico. Các quốc gia này chiếm khoảng 75% tổng lượng khí đốt bị đốt bỏ và 46% sản lượng dầu toàn cầu.

Zubin Bamji, Giám đốc GFMR của Ngân hàng Thế giới cho biết: “Sự gia tăng đốt bỏ khí đốt đặc biệt đáng lo ngại vì nó xuất hiện sau sự sụt giảm kéo dài vào năm 2022. Điều này khiến mức độ đốt bỏ khí đốt toàn cầu trở lại mức mà chúng ta đã trải qua vào năm 2019”.

“Chúng tôi hy vọng rằng đây là một điều bất thường và xu hướng dài hạn sẽ là mức giảm đáng kể.”

Demetrios Papathanasiou, Giám đốc Toàn cầu của Ngân hàng Thế giới về Thực hành Năng lượng và Khai thác Toàn cầu, nhận xét: “Việc thu giữ và sử dụng lượng khí thải lãng phí này có thể thay thế các nguồn năng lượng bẩn hơn, giảm phát thải khí nhà kính và tạo ra đủ điện để tăng gấp đôi lượng điện cung cấp ở vùng cận Sahara Châu Phi."

Một báo cáo riêng, ấn bản năm nay của Đánh giá thống kê về năng lượng thế giới, cho thấy hôm thứ Năm rằng lượng khí thải năm ngoái đã phá vỡ một kỷ lục khác mặc dù việc triển khai năng lượng gió và năng lượng mặt trời tăng lên cũng như doanh số bán xe điện tăng rõ rệt.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM