Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Điểm nóng thăm dò mới nhất của Châu Phi dự kiến sẽ tăng gấp ba sản lượng dầu

Khi các công ty dầu mỏ quay trở lại thăm dò ngoài khơi, vùng nước sâu của Tây Phi đã trở thành mục tiêu khoan chính của một số công ty quốc tế lớn nhất.

Cote d'Ivoire và Namibia là những khu vực thăm dò nóng nhất trong những năm gần đây, mang lại một số phát hiện dầu khí khổng lồ.

Trong khi Namibia vẫn chưa triển khai hoạt động sản xuất dầu thô của riêng mình thì Cote d'Ivoire đã sản xuất dầu thô trong nhiều năm và dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba sản lượng vào năm 2027 nhờ những phát hiện dầu khí gần đây ở vùng biển nước này.

Tổng thống Cote d'Ivoire dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng dầu lên 200.000 thùng/ngày vào năm 2027, tăng từ khoảng 60.000 thùng/ngày hiện nay, Tổng thống quốc gia Tây Phi Alassane Ouattara cho biết trong tuần này. Quốc gia này, còn được gọi là Bờ Biển Ngà, dự kiến ​​sẽ thu hút 15 tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực dầu khí và trở thành trung tâm dầu khí của khu vực.

Công ty dầu mỏ hoạt động tích cực nhất ở Cote d'Ivoire là Eni của Ý, công ty này đã thực hiện hai phát hiện quan trọng kể từ năm 2021 và bắt đầu sản xuất từ ​​một trong số đó chỉ hai năm sau khi phát hiện dầu.

Vào tháng 8 năm 2023, Eni bắt đầu sản xuất dầu khí từ mỏ Baleine ngoài khơi Cote d'Ivoire, chưa đầy hai năm sau khi phát hiện vào tháng 9 năm 2021 và chưa đầy một năm rưỡi sau Quyết định Đầu tư Cuối cùng (FID). Theo tập đoàn Ý, Baleine là dự án sản xuất không phát thải Phạm vi 1 và 2 đầu tiên ở Châu Phi.

Giai đoạn sản xuất ban đầu đang diễn ra thông qua kho chứa nổi (FPSO) được tân trang và nâng cấp có khả năng xử lý tới 15.000 thùng/ngày và khoảng 25 Mscf/ngày khí liên quan.

Mỏ Baleine, sẽ được triển khai theo ba giai đoạn, sẽ chứng kiến ​​giai đoạn triển khai thứ hai nâng sản lượng dầu lên 50.000 thùng/ngày vào cuối năm 2024. Sản lượng khai thác toàn bộ mỏ sẽ mang lại 150.000 thùng dầu/ngày khi quá trình triển khai hoàn tất vào năm 2027. Theo ước tính, Baleine có thể chứa 2,5 tỷ thùng dầu tại chỗ.

Tất cả khí đốt tự nhiên từ mỏ này sẽ đến thị trường nội địa của Cote d'Ivoire thông qua một đường ống mới dẫn vào đất liền.

Vài tháng sau khi công bố khởi động mỏ Baleine, vào tháng 3 năm nay, Eni cho biết hãng đã phát hiện thêm một mỏ dầu khác, tên là Calao, ngoài khơi Cote d'Ivoire.

Giếng thăm dò gặp phải dầu nhẹ, khí đốt và khí ngưng tụ được đặc trưng bởi giá trị thấm từ tốt đến tuyệt vời, trong khi đánh giá sơ bộ cho thấy nguồn tài nguyên tiềm năng có trữ lượng từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ thùng dầu tương đương.

Công ty Ý cho biết Calao là phát hiện lớn thứ hai ở Cote d'Ivoire sau mỏ Baleine được Eni phát hiện vào tháng 9 năm 2021.

Nếu Eni có thể đẩy nhanh quá trình triển khai Calao như đã làm với Baleine, thì quốc gia Tây Phi này có thể đẩy mạnh hơn nữa sản lượng dầu khí của mình.

Mỏ Baobab ngoài khơi của Cote d'Ivoire gần đây đã thu hút sự chú ý của Vaalco Energy có trụ sở tại Houston, công ty đã mua lại Svenska Petroleum Exploration, một công ty tư nhân Thụy Điển, có tài sản chính là 27,39% cổ phần hoạt động không hoạt động trong Baobab.

Mỏ này đã hoạt động được gần hai thập kỷ, dự kiến ​​sẽ cập bến và nâng cấp FPSO vào năm 2025, điều này "sẽ giúp chúng tôi có được vị thế tốt về tăng trưởng sản lượng dự kiến ​​từ chương trình khoan năm 2026 và cho các chiến dịch khoan trong tương lai cho nhiều năm tới,” George Maxwell, Giám đốc điều hành của Vaalco Energy cho biết.

Maxwell cho biết thêm: “Chúng tôi đang bổ sung một tài sản có nguồn sản xuất và dự trữ hiện tại mạnh mẽ ở mức giá rất hấp dẫn”.

Tiềm năng Châu Phi

Xa hơn về phía nam của Cote d'Ivoire dọc theo bờ biển Tây Phi là Namibia, được coi là điểm nóng sản xuất dầu được đánh giá cao tiếp theo trên thế giới và có thể lặp lại thành công của Guyana.

Shell, TotalEnergies và Galp của Bồ Đào Nha đã công bố những phát hiện dầu lớn ngoài khơi Namibia trong những năm gần đây.

Vào cuối tháng 4, Galp Energia cho biết giai đoạn đầu thăm dò tại mỏ Mopane ngoài khơi Namibia có thể chứa ít nhất 10 tỷ thùng dầu.

Namibia là mục tiêu thăm dò quan trọng của Galp cũng như của các công ty lớn Shell và TotalEnergies.

TotalEnergies và Shell đã thực hiện những phát hiện lớn ngoài khơi Namibia, khởi động cơn sốt dầu ở Namibia vào năm 2022.

TotalEnergies đã thực hiện một phát hiện quan trọng về dầu nhẹ cùng với khí liên quan tại mỏ Venus ở Lưu vực Orange vào đầu năm 2022. Mỏ Venus ở Namibia có thể là một “phát hiện dầu khí khổng lồ”, tập đoàn lớn của Pháp cho biết trong bài thuyết trình với nhà đầu tư vào tháng 9 năm 2022.

Trong hai năm qua, Shell đã thực hiện bốn phát hiện dầu khí ở lưu vực Orange ngoài khơi Namibia.

Vào tháng 5 năm nay, một liên doanh giữa BP-Eni, Azule Energy, đã công bố thỏa thuận nắm giữ 42,5% cổ phần tại một lô ngoài khơi ở Namibia, mà Giám đốc điều hành của Azule Energy, Adriano Mongini, mô tả là "khu vực hydrocarbon có triển vọng cao".

Mặc dù vẫn chưa chắc chắn về thiết kế, thời gian triển khai, và mức sản xuất, Wood Mackenzie ước tính rằng nền kinh tế dầu mỏ của Namibia có thể phát triển mạnh mẽ, với giá trị hiện tại ròng (NPV) vẫn dương ngay cả khi giá dầu xuống thấp tới 40 USD/thùng.

TotalEnergies và QatarEnergy cũng đang mở rộng nỗ lực thăm dò dầu khí ở lưu vực Orange bằng cách xin giấy phép gần đó tại lưu vực này ở vùng biển Nam Phi.

Cote d'Ivoire, Namibia và Nam Phi đã trở thành mục tiêu mới của các ông lớn trong việc thăm dò và khai thác ngoài khơi.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM