Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

EU sẽ cấm tái xuất khẩu LNG của Nga

Các nhà ngoại giao EU nói với Reuters hôm thứ Năm rằng Liên minh châu Âu chuẩn bị cấm tái xuất khẩu LNG của Nga trong vùng biển của khối trong biện pháp trừng phạt đầu tiên nhắm vào khí đốt của Nga.

EU đã và đang tranh luận về gói trừng phạt thứ 14 đối với Nga liên quan đến việc nước này xâm chiếm Ukraine trong một tháng, bao gồm các đề xuất cấm vận chuyển LNG trong vùng biển của EU và các cách để giải quyết đội tàu chở dầu bí mật của Nga.

Bỉ, nước giữ chức chủ tịch luân phiên EU, cho biết hôm thứ Năm: “Các đại sứ EU vừa đồng ý về gói trừng phạt mạnh mẽ và đáng kể thứ 14 nhằm phản ứng lại hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine”.

Chủ tịch Hội đồng EU của Bỉ cho biết: “Gói này cung cấp các biện pháp có mục tiêu mới và tối đa hóa tác động của các lệnh trừng phạt hiện có bằng cách thu hẹp các lỗ hổng”.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen nhận xét:

“Gói tác động mạnh này sẽ tiếp tục ngăn cản Nga tiếp cận các công nghệ quan trọng. Nó sẽ tước đi nguồn thu từ năng lượng của Nga. Và giải quyết đội tàu bí mật và mạng lưới ngân hàng bí mật của Putin ở nước ngoài.”

Cho đến nay, việc vận chuyển LNG trong EU là một hoạt động phổ biến, mặc dù khối lượng không chiếm phần lớn trong xuất khẩu LNG của Nga.

Tuy nhiên, EU đang ngừng cấm hoàn toàn việc nhập khẩu LNG của Nga, như đã làm với dầu và các sản phẩm dầu.

Nhập khẩu LNG của EU từ Nga đã tăng vọt trong hai năm qua kể từ khi Nga cắt đường ống dẫn khí đốt của một số nước EU vào mùa xuân và mùa hè năm 2022, và đường ống Nord Stream bị nổ tung vào tháng 9 năm đó. Một số cảng nhập khẩu LNG ở Tây Âu, bao gồm Bỉ, đã tái xuất sang Tây Ban Nha và Trung Quốc.

Một phân tích của Viện Phân tích Tài chính & Kinh tế Năng lượng (IEEFA) cho thấy vào cuối năm ngoái, khoảng 21% khối lượng LNG của Nga xuất khẩu sang Liên minh Châu Âu là qua trung chuyển, không được tính vào số liệu nhập khẩu chính thức và do đó bị các nhà hoạch định chính sách EU bỏ qua.

Các nhà ngoại giao nói với Reuters rằng gói trừng phạt thứ 14 của EU cũng nhắm vào ba dự án LNG của Nga và có điều khoản cho phép các quốc gia thành viên EU là Thụy Điển và Phần Lan hủy hợp đồng LNG với Nga.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM