Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Hoa Kỳ có thể học được nhiều điều từ chiến lược khí đốt tự nhiên của Australia

Chính phủ Hoa Kỳ có thể làm điều tồi tệ hơn nhiều so với chính sách khí đốt tự nhiên của Úc vì nước này xem xét tương lai của xuất khẩu LNG.

Sản xuất khí đốt từ Mỹ và Úc rất cần thiết cho thị trường năng lượng toàn cầu. Úc là nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới vào năm 2020 và 2021, vị trí mà Hoa Kỳ đảm nhận vào năm 2023.

Tuy nhiên, ngành LNG ở cả hai nước đang phải đối mặt với sự bất ổn chính sách lớn trong thời gian gần đây. Ở Mỹ, điều này xảy ra cùng với thông báo bất ngờ vào tháng 1 về việc ngừng hoạt động phê duyệt dự án xuất khẩu LNG đang chờ đợi, trong khi môi trường chính sách của Úc đã bị lu mờ trong vài năm bởi các quy trình pháp lý rườm rà cản trở việc phát triển dự án.

Chiến lược Khí đốt Tương lai do Chính phủ Úc công bố vào tháng 5 đã giải quyết nhiều lo ngại này và thiết lập lộ trình đầu tư vào sản xuất khí đốt trong tương lai. Nó vạch ra vai trò rõ ràng của khí đốt trong quá trình chuyển đổi năng lượng của Úc, đảm bảo sản xuất điện đáng tin cậy khi các dự án năng lượng tái tạo lớn được triển khai.

Điều quan trọng là nó xác định sự đóng góp lâu dài quan trọng mà LNG của Úc sẽ mang lại trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cho các khách hàng truyền thống ở châu Á và hỗ trợ các quốc gia mới nổi trong khu vực khi họ tìm cách giảm sự phụ thuộc vào than phát thải cao.

Mặc dù Chiến lược Khí đốt Tương lai được củng cố bởi các dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về nhu cầu khí đốt toàn cầu, nhưng chiến lược này ghi nhận sự khác biệt lớn giữa các kịch bản khác nhau và những dấu hiệu ban đầu cho thấy nhu cầu thực tế có thể vượt quá mô hình hóa. Nó thừa nhận những dự báo về nhu cầu khí đốt cao hơn nhiều ở châu Á từ các nguồn có uy tín hiểu rõ nhất về khu vực, chẳng hạn như Viện Kinh tế Năng lượng, Nhật Bản.

Cho đến nay, tính linh hoạt trong dự báo nhu cầu, kể cả của châu Á, dường như không có nhiều chỗ đứng trong cuộc đối thoại xung quanh việc Mỹ ngừng xuất khẩu LNG.

Như Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã xác định, Bộ Năng lượng rõ ràng đã loại bỏ các dự báo khí đốt từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng của Chính phủ Hoa Kỳ để sử dụng dữ liệu IEA. Tuy nhiên, nhiều dự báo của IEA không phải là dự báo dựa trên những đánh giá thực tế về nhu cầu trong tương lai mà thay vào đó hoạt động ngược lại với các mục tiêu khử cacbon.

Dự báo ngược không giống như đưa ra dự báo chính xác về nhu cầu trong tương lai làm cơ sở cho chính sách năng lượng.

Mặc dù các mục tiêu về khí hậu là cần thiết để thực hiện Thỏa thuận Paris, nhưng việc dự báo ngược lại không tính đến thực tế năng lượng của các nền kinh tế mới nổi đang phát triển. Điều này có nguy cơ tạo ra sự thiếu hụt khí carbon thấp trong tương lai, buộc các nền kinh tế ở châu Á quay trở lại sử dụng than hoặc tạo ra tình trạng mất an ninh năng lượng.

Các mục tiêu quan trọng về khí hậu sẽ không đạt được nếu việc sử dụng than ngày càng tăng ở châu Á càng trở nên cố hữu hơn. Việc sử dụng than toàn cầu đạt mức kỷ lục vào năm 2023, với cứ 4 tấn thì có 3 tấn được tiêu thụ ở Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á. Nếu không có đủ khối lượng LNG sẵn có và giá cả phải chăng từ nhiều nước xuất khẩu, mô hình này sẽ khó bị phá vỡ.

Chiến lược Khí đốt Tương lai của Úc phản ánh điều này, mô tả cách “việc tiếp tục cung cấp LNG có thể làm giảm cường độ carbon trong cơ cấu năng lượng của khu vực chúng ta, bao gồm việc thay thế nhiều nhiên liệu phát thải nhiều hơn như than đá”.

Nó cũng thách thức ngành công nghiệp khí đốt của Úc tiếp tục giảm lượng khí thải carbon của chính mình, bao gồm việc phát triển công nghệ thu hồi và lưu trữ carbon. Tôi chắc chắn rằng các nhà sản xuất khí đốt của Úc sẵn sàng đương đầu với thách thức đó, cũng như tôi biết ngành công nghiệp khí đốt của Hoa Kỳ cam kết thực hiện mọi thứ trong khả năng của mình để giải quyết vấn đề phát thải khí nhà kính.

Các nhà sản xuất khí đốt của Hoa Kỳ đã hoạt động theo một trong những khuôn khổ quản lý khí mê-tan toàn diện và nghiêm ngặt nhất thế giới do Cơ quan Bảo vệ Môi trường thiết lập.

Một nghiên cứu toàn diện gần đây của Nhóm nghiên cứu Berkeley, chủ yếu dựa trên dữ liệu phát thải khí mê-tan từ các hoạt động, chứng minh LNG của Mỹ sạch hơn nhiều so với than hiện đang được sử dụng để sản xuất điện ở châu Á.

Ngành công nghiệp khí đốt của Hoa Kỳ và khách hàng của nó hiện đang phải đối mặt với sự không chắc chắn, kẻ thù của các khoản đầu tư dài hạn với số vốn lớn, chẳng hạn như các khoản đầu tư vào LNG. Việc dừng phê duyệt không có thời hạn khiến cho việc ra quyết định dài hạn về cơ sở hạ tầng LNG gần như không thể thực hiện được.

LNG của Hoa Kỳ đã cho thấy có thể là một nguồn tốt từ góc độ an ninh năng lượng, đẩy mạnh ổn định hệ thống năng lượng của châu Âu sau khi Nga xâm chiếm Ukraine. Nó có thể mang lại lợi ích tương tự cho các đồng minh ở châu Á, đảm bảo sự đa dạng về nguồn cung, cùng với sự sẵn có và khả năng chi trả của khí đốt mà các quốc gia mới nổi phụ thuộc vào than đang tích cực tìm kiếm.

Chính phủ Úc hiện đã công khai công nhận lợi ích toàn cầu của khí đốt tự nhiên.

Bằng cách nhanh chóng giải quyết việc tạm dừng, Chính quyền Biden cũng có thể làm điều tương tự - mang lại cho các nhà xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ và các đối tác thương mại châu Á sự chắc chắn cần thiết để nhanh chóng hướng tới một tương lai carbon thấp có thể đạt được, ở quy mô lớn và không làm mất đi các cơ hội kinh tế.

Nguồn tin: Zerohedge.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM