Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

HSBC nhận định đá phiến của Mỹ sẽ tăng trưởng thêm 4 năm nữa

Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ còn 4 năm tăng trưởng nữa trước khi đạt đỉnh vào năm 2028. Đây là dự báo của HSBC - dự báo mới nhất trong một chuỗi nỗ lực nhằm dự đoán số phận của đá phiến. Đây cũng là động thái mới nhất làm tăng thêm khả năng gây bất ngờ trong đá phiến. Giống như chuyện đã xảy ra năm ngoái.

Vào năm 2023, các nhà giao dịch dầu tiếp tục theo dõi số lượng giàn khoan và liên tục lo lắng rằng sản lượng dầu đang giảm vì số lượng giàn khoan có xu hướng giảm trong hầu hết năm. Và sau đó các nhà sản xuất bắt đầu báo cáo số liệu sản lượng và những điều bất ngờ bắt đầu xuất hiện. Hóa ra việc cải thiện năng suất giếng đã góp phần làm tăng sản lượng một cách vững chắc—bất chấp số lượng giàn khoan thấp hơn.

Bloomberg dẫn lời các nhà phân tích của HSBC viết: “Một số người kỳ vọng đá phiến của Mỹ sẽ sớm đạt đỉnh và OPEC+ hy vọng điều này sẽ xảy ra vì nó sẽ cho phép nhóm này cuối cùng dỡ bỏ việc cắt giảm nguồn cung. Đá phiến của Mỹ có thể tăng trưởng trong 3-4 năm tới.”

Đối với OPEC+, điều này có thể có nghĩa là họ sẽ phải sử dụng công suất dự phòng và duy trì mức trần sản xuất thêm vài năm nữa. Đó chắc chắn là một triển vọng đã được các nhà lãnh đạo OPEC+ xem xét nên dù có hy vọng hay không thì các kế hoạch đều đã được thực hiện.

Đối với ngành công nghiệp đá phiến, nguồn cung luôn luôn chỉ là một nửa phương trình. Nếu nhu cầu đẩy giá lên cao hơn và thúc đẩy hoạt động thăm dò có ý nghĩa về mặt thương mại thì những điều này sẽ xảy ra. Hiện tại, hầu hết các dự báo dường như thiên về quá trình chuyển đổi năng lượng thành công đều cho rằng nhu cầu dầu sẽ giảm. Một lần nữa, những tổ chức dự báo có thể phải ngạc nhiên.

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, các nguồn tài nguyên chưa được khai thác trong khu vực đá phiến đã cạn kiệt — do đó, làn sóng mua bán và sáp nhập ồ ạt đã gia tăng trong ngành vào năm ngoái và dường như sẽ kéo dài sang năm nay.

Andrew Dittmar, phó chủ tịch cấp cao của Enverus, cho biết vào tháng 01: “Dầu khí đang trải qua một làn sóng hợp nhất lịch sử có thể so sánh với những gì đã xảy ra vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, tạo ra sự trỗi dậy của các ông lớn hiện đại”.

Dittmar cho biết thêm vào thời điểm đó: “Sau một thập kỷ giảm đầu tư vào hoạt động thăm dò và với việc các mỏ đá phiến lớn của Hoa Kỳ phần lớn đã được xác định rõ ràng, M&A đã trở thành công cụ ưa thích để thay thế trữ lượng đang suy giảm và đảm bảo tuổi thọ cho các hoạt động kinh doanh thượng nguồn có lợi nhuận của các công ty này”.

Tuy nhiên, việc sáp nhập và mua lại không thể kéo dài mãi mãi. Và tỷ lệ năng suất giếng đã thúc đẩy sản lượng dầu của Mỹ lên mức cao nhất từ ​​trước đến nay cũng không thể. Enverus một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo vào tháng 4, báo cáo rằng tỷ lệ thu hồi dầu trên mỗi foot giếng khoan ngang đã giảm 15% trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2023. Lý do: quá nhiều giếng được khoan quá gần nhau, ảnh hưởng đến áp suất vỉa chứa và dẫn đến tỷ lệ thu hồi thấp hơn .

Ngành đá phiến đang tìm cách giải quyết vấn đề này và tìm ra chúng với một cái giá. Giếng dài hơn có thể cải thiện tỷ lệ thu hồi dầu nhưng chi phí khoan cao hơn. Một kỹ thuật được gọi là fracking mô phỏng, bao gồm việc khoan nhiều giếng và sau đó fracking chúng lại với nhau cũng tỏ ra đầy hứa hẹn nhưng nó không hề rẻ.

Có vẻ như sự bùng nổ đá phiến của Mỹ đã chuyển sang giai đoạn tiếp theo, khi một ngành trưởng thành tập trung vào việc giảm chi phí trong khi vẫn duy trì tốc độ sản xuất và có thể tăng chúng nếu và khi điều đó có ý nghĩa kinh doanh. Trong bối cảnh như vậy, vấn đề thời điểm sản xuất đạt đỉnh không hoàn toàn liên quan đến OPEC+ hay bản thân đá phiến của Mỹ. Điều quan trọng là trạng thái ổn định sản xuất sẽ tiếp tục trong bao lâu trước khi sự suy giảm bắt đầu. Và điều đó có thể mất hơn bốn năm một chút, tuy nhiên một số nhà dự báo có thể háo hức muốn thấy toàn bộ dầu sụt giảm.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM