Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Lượng phát thải toàn cầu leo ​​lên mức cao kỷ lục mới

Lượng khí thải carbon năm ngoái đã phá một kỷ lục khác mặc dù việc triển khai năng lượng gió và năng lượng mặt trời tăng lên cũng như doanh số bán xe điện tăng rõ rệt.

Kết quả này đến từ ấn bản năm nay của Tạp chí Thống kê Năng lượng Thế giới, năm thứ hai liên tiếp được Viện Năng lượng xuất bản với sự hợp tác của KPMG và Kearney.

Báo cáo cho biết, mức tiêu thụ năng lượng sơ cấp toàn cầu năm ngoái đã tăng 2% trong năm, tăng 5% so với mức trước Covid và cao hơn khoảng 0,6% so với mức trung bình 10 năm. Đồng thời, mức tiêu thụ hydrocarbon như một phần của năng lượng sơ cấp đó giảm khiêm tốn 0,4% - cùng tốc độ mà tỷ trọng của cái gọi là nguồn năng lượng tái tạo đã tăng lên trong tổng số.

Tiêu thụ dầu đạt mức 100 triệu thùng mỗi ngày lần đầu tiên trong lịch sử, Viện Năng lượng cũng cho biết trong báo cáo của mình, lưu ý rằng trong năm trước đó mức tiêu thụ dầu và tiêu thụ nhiên liệu sinh học cùng nhau đạt mức 100 triệu thùng/ngày, cho thấy năm 2023 chứng kiến ​​sự gia tăng tiêu thụ dầu nói riêng.

Trong khi đó, lượng phát thải đã tăng 2,1% vào năm ngoái, vượt mức 40 tỷ tấn carbon dioxide tương đương, trong đó lượng khí thải từ việc tiêu thụ năng lượng trực tiếp chiếm hơn 35 tỷ tấn carbon dioxide tương đương.

Báo cáo cho thấy sản lượng dầu tăng 1,8 triệu thùng/ngày trong năm ngoái, đạt mức kỷ lục 96 triệu thùng/ngày. Nhu cầu dầu cũng tăng do nhu cầu ở châu Á tăng 5%, bù đắp cho nhu cầu giảm 1% ở châu Âu. Ở Bắc Mỹ, nhu cầu tăng không đáng kể 0,8%.

Trong khi đó, sản lượng khí đốt tự nhiên hầu như không thay đổi so với năm 2022 vào năm ngoái, trong đó Nga và châu Âu thậm chí còn chứng kiến ​​sản lượng sụt giảm. Theo Tạp chí Thống kê Năng lượng Thế giới, nhu cầu nói chung cũng tăng rất khiêm tốn, 0,02% hay 1 tỷ m3.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM