Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Morningstar cho biết giá dầu có vẻ yếu

Trong một báo cáo được nhóm Morningstar gửi tới Rigzone hôm thứ Ba tuần trước, các nhà phân tích của Morningstar lưu ý rằng, xét trên cơ sở hàng quý, giá dầu có vẻ yếu.

Các nhà phân tích tiết lộ trong báo cáo rằng họ dự kiến “tiếp tục suy yếu, có khả năng xảy ra ở mức 65-70 USD/thùng (WTI) vào năm 2024, nếu không muốn nói là thấp hơn.”

“Chúng tôi coi việc gia hạn cắt giảm sản lượng của OPEC+ là dấu hiệu của sự yếu kém chứ không phải sức mạnh. Hầu hết thời hạn gia hạn đã được lùi lại một năm đến cuối năm 2025”, các nhà phân tích cho biết thêm trong báo cáo.

Họ tiếp tục cho biết: “Hơn nữa, Saudi Arabia vừa bán 11 tỷ USD cổ phiếu của công ty nhà nước Aramco, cho thấy họ cần tiền mặt để tài trợ cho các nỗ lực của Vision 2030 và không có khả năng bảo vệ giá dầu.”

Trong báo cáo, các nhà phân tích cho biết “kết quả cuộc họp phức tạp của OPEC hôm ngày 2 tháng 6 sẽ không che khuất quan điểm của chúng tôi rằng tổ chức này vẫn hoạt động từ thế yếu trong một thị trường dư cung.”

Các nhà phân tích nhấn mạnh trong báo cáo rằng nhóm này đang thực hiện ba đợt cắt giảm riêng biệt, tổng cộng 5,86 triệu thùng mỗi ngày.

Họ chỉ ra: “Việc cắt giảm khoảng hai triệu thùng mỗi ngày trên toàn nhóm ban đầu được ấn định sẽ hết hạn vào cuối năm 2024 nhưng đã được gia hạn đến cuối năm 2025.”

“Tương tự, mức cắt giảm tự nguyện 1,7 triệu thùng mỗi ngày của một số thành viên cũng được gia hạn đến cuối năm 2025, từ cuối năm 2024. Cuối cùng, mức cắt giảm tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày lần thứ hai của một số thành viên đã được gia hạn toàn bộ thêm một quý nữa. Ban đầu nó dự kiến hết hạn vào cuối tháng 6, trước khi dần dần bị loại bỏ vào tháng 9 năm 2025,” họ nói thêm.

“Điều quan trọng là thông báo của OPEC báo hiệu rằng mức tăng hàng tháng theo giai đoạn cắt giảm sản lượng có thể bị ‘tạm dừng hoặc đảo ngược tùy theo điều kiện thị trường’. Nói cách khác, chúng ta có thể thấy mức đảo ngược 2,2 triệu thùng mỗi ngày bị tạm dừng nếu thị trường vẫn dư cung,” họ tiếp tục tuyên bố.

Các nhà phân tích của Morningstar cho biết trong báo cáo rằng việc mở rộng có vẻ "đặc biệt yếu khi OPEC đang giả định mức tăng trưởng nhu cầu dầu khoảng 2,25 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2024, trong khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán thấp hơn một nửa con số đó ở mức 1,06 triệu thùng mỗi ngày."

Họ nói thêm: “Hơn nữa, IEA và EIA đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu cho năm 2024, trong khi dự báo của OPEC vẫn không thay đổi kể từ đầu năm 2024.”

Họ tiếp tục: “Nói cách khác, dự báo nhu cầu của chính OPEC có vẻ đã cũ và ngay cả khi OPEC tin rằng nó vẫn chính xác, thì dự báo đó hiện đã bị cắt giảm do việc gia hạn cắt giảm sản lượng.”

Các nhà phân tích tiếp tục lưu ý: “Nếu OPEC thực sự kỳ vọng mức tăng trưởng tiêu thụ sẽ vượt quá 2 triệu thùng mỗi ngày thì sẽ không có lý do gì để gia hạn cắt giảm nguồn cung.”

Trong một báo cáo được nhóm Macquarie gửi tới Rigzone hôm thứ Tư, các chiến lược gia của Macquarie tiết lộ rằng họ “có quan điểm giảm giá [đối với] dầu thô.”

Các chiến lược gia đã nêu trong báo cáo rằng một đợt phục hồi vào mùa hè có thể xảy ra nhưng cảnh báo rằng thị trường “có thể đã bỏ qua nó” và “những đợt giảm tồn kho có thể gây thất vọng.” Họ cũng cảnh báo tình trạng dư thừa trong nửa cuối năm 2024 và 2025 tạo ra nguy cơ “điều chỉnh giá lớn.”

Trong báo cáo, các chiến lược gia đã chỉ ra rằng các yếu tố thúc đẩy giá tích cực bao gồm địa chính trị, đồng thời nói thêm rằng rủi ro về nguồn cung thấp nhưng không phải bằng 0 và cuộc bầu cử của Trump có thể gây ra rủi ro về nguồn cung ở Nga. Khả năng xảy ra một mùa hè nóng bức bất thường khác và khả năng nhu cầu theo chu kỳ tăng lên vào năm tới cũng được coi là động lực tăng giá tích cực.

Làm nổi bật các yếu tố thúc đẩy giá tiêu cực trong báo cáo, các chiến lược gia đã đánh dấu “quyết định của OPEC+ và việc tuân thủ giảm sút”, cũng như "chiến thuật của năm bầu cử ở Mỹ” và “tiếp tục tăng trưởng ngoài OPEC, Mỹ và các nơi khác cho đến năm 2025”. Các chiến lược gia cũng đánh dấu nhu cầu của Trung Quốc “ít nhạy cảm hơn với tăng trưởng kinh tế, đặc biệt diesel” là tác nhân gây giá tiêu cực trong báo cáo.

© 2024 Rigzone

Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM