Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Sản lượng thủy điện khôi phục trong năm nay sẽ làm giảm tăng trưởng nhiên liệu hóa thạch

Sau khi sản lượng thủy điện thấp vào năm 2023, các nhà máy thủy điện trên toàn cầu đã chứng kiến ​​sản lượng tăng vọt trong năm nay nhờ có đủ lượng mưa ở các quốc gia sản xuất thủy điện lớn.

Nhà phân tích thị trường John Kemp của Reuters lưu ý rằng sản lượng thủy điện phục hồi từ mức thấp nhất năm ngoái có thể thay thế một phần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện.

Báo cáo phát thải mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy vào năm 2023, lượng khí thải liên quan đến năng lượng đã tăng lên một mức cao kỷ lục nữa do việc sử dụng than gia tăng ở các thị trường đang phát triển lớn do sản lượng thủy điện thấp.

IEA cho biết lượng phát thải từ than đá chiếm hơn 65% mức tăng trong năm 2023. Một phần nguyên nhân gia tăng sản xuất điện đốt than là do sự thiếu hụt thủy điện trên toàn cầu do hạn hán.

Năm ngoái, các thị trường đang phát triển lớn như Trung Quốc và Ấn Độ thậm chí còn phụ thuộc nhiều hơn vào sản xuất điện than khi sản lượng thủy điện sụt giảm trong bối cảnh lượng mưa thấp hơn bình thường khiến mực nước trên các con sông lớn nhất giảm và các hồ chứa thủy điện cạn kiệt.

Sản lượng thủy điện thấp hơn và việc thay thế thủy điện bằng than đã làm tăng lượng khí thải lên khoảng 170 triệu tấn vào năm ngoái, theo ước tính của cơ quan này.

IEA cho biết trong báo cáo của mình: “Nếu không có hiệu ứng này, lượng khí thải từ ngành điện toàn cầu sẽ giảm vào năm 2023”.

Năm nay, mưa lớn và lượng nước dồi dào trong các hồ chứa ở Trung Quốc đã đẩy sản lượng thủy điện của Trung Quốc tăng cao hơn, với hoạt động mạnh mẽ của phân khúc này sẽ kéo dài suốt mùa hè do dự báo sẽ có nhiều mưa hơn.

Trung Quốc có công suất thủy điện lớn nhất thế giới, với tổng công suất 425 GW, bao gồm đập lớn nhất thế giới, Tam Hiệp.

Tại một thị trường thủy điện lớn khác là Brazil, sản lượng thủy điện lập kỷ lục mới 206 tỷ kWh trong 5 tháng đầu năm 2024, theo Kemp.

Năm nay, lượng nước dồi dào ở các đập đã đảm bảo sản lượng thủy điện tăng cao. Điều này, cùng với việc lắp đặt năng lượng mặt trời và năng lượng gió tăng vọt, đã dẫn đến lượng nhập khẩu khí đốt tự nhiên ở Brazil thấp nhất trong hai thập kỷ.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM