Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Sử dụng nhiên liệu hóa thạch và lượng khí thải đạt kỷ lục trong năm 2023

Báo cáo Đánh giá Thống kê về Năng lượng Thế giới cho biết hôm thứ Năm rằng mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và phát thải năng lượng trên toàn cầu đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2023, ngay cả khi tỷ trọng của nhiên liệu hóa thạch trong cơ cấu năng lượng toàn cầu giảm nhẹ trong năm.

Nhu cầu ngày càng tăng về nhiên liệu hóa thạch bất chấp việc tăng quy mô năng lượng tái tạo có thể là điểm mấu chốt cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng carbon thấp hơn khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên tới 1,5C (2,7F), vượt quá ngưỡng mà các nhà khoa học cho rằng sẽ có những tác động như nhiệt độ tăng, hạn hán và lũ lụt sẽ trở nên cực đoan hơn.

Romain Debarre của công ty tư vấn Kearney cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng báo cáo này sẽ giúp các chính phủ, các nhà lãnh đạo thế giới và các nhà phân tích tiến về phía trước, có cái nhìn sáng suốt về thách thức phía trước.”

Năm ngoái là năm đầy đủ đầu tiên các dòng năng lượng của Nga được định tuyến lại từ phương Tây sau cuộc xâm lược Ukraine của Moscow vào năm 2022, và cũng là năm đầu tiên không có các hạn chế di chuyển lớn liên quan đến đại dịch COVID-19.

Báo cáo cho biết tổng mức tiêu thụ năng lượng sơ cấp toàn cầu đạt mức cao nhất mọi thời đại là 620 Exajoules (EJ), khi lượng khí thải lần đầu tiên vượt quá 40 gigaton CO2.

Simon Virley của công ty tư vấn KPMG cho biết: “Trong một năm mà chúng ta chứng kiến sự đóng góp của năng lượng tái tạo đạt mức cao kỷ lục mới, nhu cầu năng lượng toàn cầu ngày càng tăng đồng nghĩa với việc tỷ trọng từ nhiên liệu hóa thạch hầu như không thay đổ.i”

Báo cáo ghi nhận xu hướng thay đổi trong việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở các khu vực khác nhau. Ví dụ, ở châu Âu, lần đầu tiên tỷ lệ năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch đã giảm xuống dưới 70% kể từ cuộc cách mạng công nghiệp.

Giám đốc điều hành Viện Năng lượng Nick Wayth cho biết: “Ở các nền kinh tế phát triển, chúng tôi quan sát thấy dấu hiệu nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch đang đạt đỉnh điểm, trái ngược với các nền kinh tế ở miền Nam bán cầu, nơi mà sự phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng hóa thạch.”

Cơ quan công nghiệp, Viện Năng lượng, cùng với các công ty tư vấn KPMG và Kearney, đã công bố báo cáo thường niên kể từ năm 2023. Họ đã tiếp quản từ BP (NYSE: BP) vào năm ngoái, công ty đã viết báo cáo này, một tiêu chuẩn cho các chuyên gia năng lượng, kể từ những năm 1950s.

Báo cáo cho biết nhiên liệu hóa thạch chiếm gần như toàn bộ mức tăng trưởng nhu cầu ở Ấn Độ vào năm 2023, trong khi mức sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở Trung Quốc đã tăng 6% lên mức cao mới.

Nhưng Trung Quốc cũng chiếm hơn một nửa lượng bổ sung toàn cầu trong sản xuất năng lượng tái tạo vào năm ngoái.

Virley của KPMG nói với các phóng viên: “Việc Trung Quốc bổ sung nhiều năng lượng tái tạo hơn phần còn lại của thế giới cộng lại là điều đáng chú ý.”

Dưới đây là một số điểm nổi bật trong báo cáo năm 2023:

TIÊU THỤ * Nhu cầu năng lượng sơ cấp toàn cầu tăng 2% trong năm 2023 từ năm 2022 lên 620 EJ. * Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch tăng 1,5% lên 505 EJ, chiếm 81,5% tổng năng lượng tổng thể, giảm 0,5% so với năm 2022. * Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch không tăng ở một quốc gia Châu Âu nào trong năm 2023. * Sản lượng điện tăng 2,5 % vào năm 2023, tăng nhẹ so với mức tăng trưởng 2,3% của năm trước đó. * Sản xuất nhiên liệu tái tạo (không bao gồm thủy điện) tăng 13% lên mức cao kỷ lục mới là 4.748 terawatt giờ (TWh). * Tỷ trọng của năng lượng tái tạo trong tổng thể năng lượng không bao gồm thủy điện là 8%, tăng từ mức 7,5% trong báo cáo năm 2022. * Bao gồm cả năng lượng tái tạo thủy điện chiếm 15% tổng lượng toàn cầu.

DẦU * Lần đầu tiên tiêu thụ dầu vượt quá 100 triệu thùng/ngày vào năm 2023, sau mức tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. * Tăng trưởng nguồn cung dầu được đáp ứng bởi các nhà sản xuất ngoài OPEC+, với sản lượng của Mỹ tăng 9% trong năm. * Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia có công suất lọc dầu lớn nhất thế giới vào năm ngoái với 18,5 triệu thùng/ngày, mặc dù khối lượng lọc dầu vẫn tụt hậu ở mức sử dụng 82% so với Mỹ' 87%. * Tiêu thụ xăng toàn cầu đạt 25 triệu thùng/ngày vào năm ngoái, cao hơn mức trước đại dịch năm 2019. * Sản lượng nhiên liệu sinh học tăng 8% lên 2,1 triệu thùng/ngày vào năm 2023, nhờ mức tăng ở Mỹ và Brazil. * Mỹ, Brazil và Châu Âu chiếm 80% lượng tiêu thụ nhiên liệu sinh học toàn cầu.

KHÍ TỰ NHIÊN * Sản xuất và tiêu thụ khí đốt toàn cầu vẫn tương đối ổn định trong năm 2023. * Nguồn cung LNG tăng gần 2% lên 549 tỷ mét khối (bcm). * Mỹ đã vượt qua Qatar để trở thành nhà cung cấp LNG hàng đầu thế giới sau khi sản lượng tăng 10%. * Nhìn chung, nhu cầu khí đốt ở châu Âu đã giảm 7% trong năm 2023. * Thị phần cung cấp khí đốt ở châu Âu của Nga chỉ là 15% vào năm 2023, từ mức 45% vào năm 2021.

THAN * Tiêu thụ than đạt mức cao mới 164 EJ vào năm 2023, tăng 1,6% so với năm trước, do Trung Quốc và Ấn Độ thúc đẩy. * Mức tiêu thụ than của Ấn Độ vượt quá mức tiêu thụ của Châu Âu và Bắc Mỹ cộng lại. * Tiêu thụ than của Mỹ đã giảm 17% vào năm 2023 và đã giảm một nửa trong thập kỷ qua.

NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO * Mức cao kỷ lục về sản xuất năng lượng tái tạo được thúc đẩy bởi công suất gió và năng lượng mặt trời cao hơn, với mức tăng thêm 67% ở hai hạng mục này vào năm 2023 so với năm 2022. * Khoảng 74% tăng trưởng ròng trong tổng sản lượng điện đến từ năng lượng tái tạo. * Trung Quốc chiếm 55% tổng số năng lượng tái tạo bổ sung vào năm 2023 và chịu trách nhiệm tạo ra 63% công suất gió và năng lượng mặt trời mới trên toàn cầu.

PHÁT THẢI * Lượng phát thải tăng 2% trong năm và vượt quá 40 gigaton. * Phát thải tăng bất chấp tỷ trọng của nhiên liệu hóa thạch trong hỗn hợp năng lượng giảm nhẹ, do lượng khí thải trong danh mục nhiên liệu hóa thạch trở nên mạnh hơn khi việc sử dụng dầu và than tăng và khí đốt giữ ổn định. * Báo cáo lưu ý rằng kể từ năm 2000, lượng khí thải từ năng lượng đã tăng 50%.

© 2024 Reuters

Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM