Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Thị trường dầu vẫn có nguy cơ thắt chặt vào nửa cuối năm 2024 - UBS

Theo UBS, các cơ quan năng lượng lớn gần đây đều đã điều chỉnh cân bằng dầu trong năm nay và năm tới, nhưng họ vẫn chỉ ra thị trường dầu thô sẽ thắt chặt vào nửa cuối năm 2024.

Những sửa đổi này bao gồm cập nhật giảm giá từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cho thấy mức tăng trưởng nhu cầu thấp hơn, cập nhật tăng giá từ Cơ quan Thông tin Năng lượng, với nhu cầu cao hơn và cập nhật trung lập từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ.

Các nhà phân tích tại UBS cho biết trong một báo cáo ngày 18 tháng 6: “Với việc gia hạn cắt giảm tự nguyện của OPEC+, IEA và EIA nhận thấy tình trạng thắt chặt thị trường vẫn tiếp diễn trong thời gian còn lại của năm với giả định rằng sản lượng của OPEC+ sẽ chỉ tăng nhẹ.”

Các cơ quan này đã thực hiện các điều chỉnh khác nhau đối với dự báo tăng trưởng nhu cầu trong tháng này: IEA cắt giảm dự báo, EIA tăng và OPEC lại giữ nguyên dự báo.

Việc điều chỉnh giảm của IEA được thúc đẩy bởi các tác động cơ bản và OECD yếu hơn, trong khi EIA cũng ghi nhận nhu cầu mờ nhạt của OECD, nhưng nâng cao dự báo về nhu cầu nhiên liệu bunker do sự gián đoạn ở Biển Đỏ.

Với suy nghĩ này, “chúng tôi đã cắt giảm nhẹ ước tính tăng trưởng nhu cầu xuống còn 1,1 triệu thùng/ngày vào năm 2024 và 1,0 triệu thùng/ngày vào năm 2025,” UBS cho biết.

Chuyển sang nguồn cung, các cơ quan này giữ dự báo nguồn cung ngoài OPEC+ hầu như không thay đổi, ngoại trừ ước tính tăng trưởng năm 2024 của EIA, tăng 0,1 triệu thùng/ngày do nguồn cung của Mỹ tốt hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2024.

Ngoài ra, bất chấp kế hoạch đã công bố của OPEC+ là dần dần loại bỏ cắt giảm tự nguyện có thể sớm nhất là vào tháng 10 năm 2024, chúng tôi vẫn tiếp tục lập mô hình về lần quay trở lại đầu tiên của các thùng OPEC+ vào quý 2 năm 2025 khi cân bằng thị trường sẽ cho phép tăng dần.

Trong rất ngắn hạn, UBS dự đoán giá dầu Brent sẽ phục hồi lên mức trung bình đến cao của phạm vi 80s, được hỗ trợ bởi gia hạn cắt giảm của OPEC+ và nhu cầu phục hồi theo mùa.

Dầu Brent sau đó dự kiến sẽ di chuyển về mức 80 USD/thùng vào năm tới khi OPEC+ bắt đầu khôi phục sản lượng dần dần từ quý hai.

UBS cho biết: “Chúng tôi dự kiến tác động tiêu cực đến nhu cầu dầu do tăng trưởng GDP chậm hơn và giá cao hơn nhưng tiếp tục dự đoán nhu cầu sẽ tăng cho đến cuối những năm 2020s”

Tuy nhiên, hiệu quả ngày càng tăng và tác động ngày càng tăng của xe điện sẽ khiến tốc độ tăng trưởng nhu cầu chậm lại đáng kể, xuống còn khoảng 0,5 triệu thùng/ngày trong vòng 3-4 năm và đạt đỉnh điểm dầu vào năm 2029. Bất chấp nhu cầu này chậm lại, chúng tôi kỳ vọng công suất dự phòng toàn cầu vẫn ổn định ở mức trung bình theo tiêu chuẩn lịch sử khi tốc độ tăng trưởng nguồn cung cũng chậm lại.

Trong ngắn hạn, chúng tôi nhận thấy rủi ro tăng giá chính đến từ nguồn cung hạn chế hơn.

“Theo quan điểm của chúng tôi, việc cắt giảm OPEC+ kéo dài và khả năng sản lượng của Nga giảm nhiều hơn, kết hợp với nhu cầu mạnh mẽ có thể nâng Brent lên trên 90 USD/thùng trong thời gian tới. Sự leo thang hơn nữa ở Trung Đông và sự gián đoạn nguồn cung có thể đẩy giá dầu lên gần 100 USD/thùng,” UBS cho biết thêm.

Kịch bản giảm giá của ngân hàng giả định tác động tiêu cực lớn hơn đến nhu cầu dầu từ suy thoái kinh tế toàn cầu đến mức khoảng 1,0 triệu thùng/ngày so với dự báo của họ.

“Kết hợp với phần bù rủi ro địa chính trị suy giảm, điều này có thể khiến giá Brent giảm xuống dưới mức giá dầu dài hạn của chúng tôi là 75 USD/thùng.”

© 2024 Investing

Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM