Trang chủNgành xăng dầu

Ả-rập Xê-út cảnh báo ông Trump về đề xuất nhập khẩu dầu

   Ả-rập Xê-út, thành viên chủ chốt của Nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đã cảnh báo Tổng thống đắc cử Donald Trump về các hệ quả có thể xảy ra nếu tỷ phú New York chọn cách ngừng nhập khẩu dầu từ nước này. 


Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Reuters)


“Tôi nghĩ ông Trump sẽ sớm nhận ra lợi ích của việc nhập khẩu dầu, và tôi cho rằng ngành năng lượng cũng đang tư vấn cho ông ấy rằng việc ngăn chặn hoạt động thương mại đối với bất kỳ sản phẩm nào đều không lành mạnh”, Bộ trưởng năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid Al-Falih, nói với Financial Times.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống đắc cử Donald Trump từng tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ đưa ngành năng lượng Mỹ trở thành một ngành độc lập, thoát khỏi “các kẻ thù và các liên minh dầu mỏ”, đồng thời tạo ra “nền tảng độc lập hoàn chỉnh về năng lượng của Mỹ”. Tỷ phú New York được cho là đang ám chỉ tới tổ chức OPEC do Ả-rập Xê-út dẫn đầu.

Bộ trưởng Khalid Al-Falih cho rằng Mỹ là nước đi đầu trong các hoạt động tự do thương mại, chưa kể Washington đóng vai trò quan trọng trong nền công nghiệp toàn cầu vốn luôn phụ thuộc lẫn nhau, do vậy Ả-rập Xê-út đã cảnh báo ông Trump nên thận trọng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định gây tranh cãi nào.

Ả-rập Xê-út hiện là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất khu vực Trung Đông vào Mỹ. Tuy nhiên phần lớn dầu mỏ tại Mỹ lại được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ Canada. Dầu mỏ từ quốc gia Trung Đông chiếm 11% thị phần dầu nhập khẩu của Mỹ, trong khi Canada chiếm tới 40%. Toàn khối OPEC cũng chỉ chiếm 31% thị phần dầu nhập khẩu của Mỹ.

Nguồn tin: Dantri