Trang chủPhân tích thị trường

4 sự kiện toàn cầu có thể ảnh hưởng giá dầu trong năm nay

Một sự kết hợp của các yếu tố thường thúc đẩy thị trường dầu mỏ: địa chính trị, chính sách và các nguyên tắc cơ bản. Mặc dù các nguyên tắc cơ bản có thể được đo lường và những thay đổi của chúng được theo dõi, không có cách nào để dự báo một cách nhất quán các sự kiện toàn cầu, bao gồm cả chính sách và địa chính trị, mặc dù thực tế là chúng có thể dùng để dự báo dài hạn, mặc dù nhiều trong số đó cuối cùng đã chứng minh là sai.

Tuy nhiên, có bốn sự phát triển toàn cầu có ảnh hưởng mà các nhà trader dầu mỏ nên theo dõi trong năm 2020 bởi vì chúng có thể xảy ra. Và nếu nó xảy ra, nó có thể tác động đến thị trường dầu.

1. Trung Quốc nhập khẩu ít dầu hơn

Nhu cầu cao của Trung Quốc đối với dầu nhập khẩu đã là chủ đạo của thị trường trong nhiều năm qua. Kể từ năm 2015, quốc gia này thường xuyên mở rộng lưu trữ. Nhu cầu mạnh mẽ này là công cụ giúp các nhà sản xuất dầu không giảm hơn nữa trong năm 2015 và 2016.

Bây giờ, có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại. Một khả năng thực sự xuất hiện, chính phủ Trung Quốc có thể quyết định ngừng xây dựng kho dầu bổ sung và giảm bớt nhập khẩu, vì tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại hoặc để chuyển hướng nguồn vốn cho các kích thích kinh tế khác.

Một khả năng quyết liệt hơn: Trung Quốc có thể quyết định giảm mức dầu dự trữ và nhập khẩu ít dầu hơn so với nhu cầu thị trường. Hai quốc gia bán nhiều dầu nhất cho Trung Quốc - Saudi và Nga - sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nhất nếu hàng nhập khẩu của Trung Quốc giảm. Tuy nhiên, nhu cầu của Trung Quốc giảm cũng sẽ khiến giá dầu giảm trên toàn cầu và các nhà sản xuất Mỹ sẽ cảm nhận được những tác động sâu sắc. Khi Trung Quốc và Mỹ tiếp tục đàm phán thương mại, đây có thể sẽ là một mánh khóe trong kho vũ khí đàm phán của Trung Quốc.

2. Căng thẳng ở Iraq

Bất ổn chính trị ở miền nam Iraq đã gia tăng từ cuối tháng 9. Gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​bạo lực gia tăng từ người dân Iraq phản đối chính phủ tham nhũng và ảnh hưởng của Iran ngày càng tăng trong các vấn đề của Iraq.

Căng thẳng và bạo lực có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp dầu mỏ Iraq. Trong khi năm 2018, Iraq là quốc gia sản xuất dầu lớn thứ năm trên thế giới, có khả năng nó đang ở vị trí thứ tư sau khi tạo ra kỷ lục 4,88 triệu thùng/ngày vào mùa hè vừa qua. Tuy nhiên, vào ngày 28 tháng 12 năm 2019, những người biểu tình đã đóng cửa một mỏ dầu sản xuất 90.000 thùng/ngày và viễn cảnh gây gián đoạn sản xuất và xuất khẩu dầu của Iraq thậm chí còn cao hơn vì các lực lượng dân quân thân Iran đang đe dọa các vị trí của Mỹ và Mỹ cũng đang sử dụng các cuộc không kích.

3. Nga rời khỏi thỏa thuận sản xuất OPEC +

Mặc dù Nga vừa mới đồng ý gia hạn thỏa thuận hạn chế sản xuất của OPEC + và tăng cường cắt giảm sản lượng trong quý đầu tiên của năm 2020, nhưng họ đã nói về việc rời khỏi thỏa thuận. Tuần trước, Bộ trưởng dầu mỏ Nga Alexander Novak nói với rằng năm 2020 có thể là thời điểm thích hợp để đánh giá lại sự tham gia của Nga trong thỏa thuận cắt giảm sản xuất và có khả năng chấm dứt hợp tác với OPEC.

Thỏa thuận cắt giảm sản xuất đa quốc gia phụ thuộc vào Nga, vì OPEC đã không thể đạt được bất kỳ sự đồng thuận nào trong những ngày này mà không có sự hiện diện và tham gia của Nga. Việc rút khỏi thỏa thuận OPEC + có thể sẽ khiến giá dầu giảm do động lực cho hầu hết các nhà sản xuất OPEC để kiềm chế sản xuất dầu sẽ không còn nữa.

4. Bầu cử tại Mỹ

Vào tháng 11 năm 2020, cử tri  Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống. Tổng thống Cộng hòa Donald Trump sẽ tái tranh cử để cạnh tranh với một ứng cử viên Dân chủ.

Ngay bây giờ, vẫn còn quá sớm để biết cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu như thế nào, nhưng nếu có vẻ như ứng cử viên Dân chủ có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, thị trường có thể phản ứng theo một trong hai cách. Hoặc là, chúng ta sẽ thấy giá trị dầu tăng lên vì kỳ vọng rằng sản lượng của Mỹ sẽ giảm với một tổng thống Dân chủ. Hầu hết các ứng cử viên Dân chủ đang dành vé tranh cử tổng thống đều tích cực tán thành việc kiểm soát chặt chẽ dầu khí.

Mặt khác, thị trường nói chung coi Tổng thống Trump là một dấu hiệu tích cực cho tăng trưởng kinh tế và có thể coi chiến thắng của đảng Dân chủ có thể là một dấu hiệu tiêu cực cho việc tăng trưởng đó và do đó dự đoán giá dầu sẽ giảm. Nếu Tổng thống Trump được bầu lại cho nhiệm kỳ thứ hai, đà tăng giá dầu sẽ vẫn ổn định.

Nguồn: xangdau.net/Investing

Các tin khác