Trang chủPhân tích thị trường

7 yếu tố dẫn dắt giá dầu trong năm 2019

Năm ngoái, giá dầu đã tăng mạnh lên mức cao nhất trong bốn năm trước khi giảm hơn 30 đô la. Có nhiều yếu tố đang diễn ra trong giai đoạn đầy biến động đó, đáng chú ý nhất là các lệnh trừng phạt của Iran và lời hứa sau đó của OPEC + để thúc đẩy sản xuất nhằm tránh thiếu hụt nguồn cung. Tính biến động dường như đã tiếp tục vào năm 2019, với sự không chắc chắn đầy rẫy trên một số lĩnh vực quan trọng trong thị trường dầu khí năm nay.

1.      Nhu cầu

Ước tính của OPEC cho thấy rằng nhu cầu dầu sẽ thấp hơn trong năm 2019 do nhiều yếu tố khác nhau. Trong báo cáo Dầu hàng tháng gần đây nhất, cartel đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu giảm 100.000 thùng/ngày. Goldman Sachs cũng đã cắt giảm dự báo giá dầu do lo ngại về tình trạng dư cung và nhu cầu tương đối yếu hơn. Nếu những dự đoán này là chính xác thì tăng trưởng nhu cầu giảm sẽ có khả năng tác động đến giá cả trong suốt năm.

2.      Sức khỏe kinh tế Trung Quốc

Có lẽ không thể chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại, nhưng một bên có thể chịu thiệt hại nhiều hơn bên kia. Đây dường như là trường hợp của Trung Quốc khi sản xuất chậm lại và dự báo tăng trưởng GDP có vẻ ảm đạm. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã đạt được danh hiệu thị trường chứng khoán hoạt động tồi tệ nhất năm 2018, phần lớn là do cuộc chiến thương mại. Dữ liệu lạm phát được công bố gần đây, đo lường chỉ số Lạm phát giá tiêu dùng (CPI), thấp hơn so với những gì các nhà quan sát dự kiến; tăng 1,9% so với ước tính 2,1%. Lạm phát của nhà sản xuất cũng có vẻ đáng lo ngại đối với Trung Quốc, chỉ tăng 0,9% so với kỳ vọng tăng trưởng 1,6%. Nếu quốc gia tiêu dùng quan trọng nhất thế giới chứng kiến sự suy giảm kinh tế trong năm 2019, thì nền kinh tế toàn cầu và thị trường dầu mỏ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề theo.

3.      Suy thoái kinh tế toàn cầu và bất ổn tài chính

Chúng ta hiện đang ở trong thị trường giá lên dài nhất trong lịch sử, một thực tế có thể được coi là nguyên nhân gây lo lắng khi chúng ta bước vào năm 2019. Năm 2018 chứng kiến ​​nhiều đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ do lo ngại về tài chính khủng hoảng, tăng trưởng chậm và chiến tranh thương mại. Năm 2019, các nhà quan sát nên tiếp tục theo dõi sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu một cách chặt chẽ. Đường cong lợi tức của Hoa Kỳ, một chỉ số tiên lượng về suy thoái kinh tế, một lần nữa đã đảo ngược. Một đường cong lợi tức đảo ngược là điềm xấu cho cả nền kinh tế toàn cầu và thị trường dầu mỏ.

4.      Quy định hàng hải năm 2020

Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã công bố một loạt các quy tắc mới (năm 2016) sẽ được thực hiện vào năm 2020 để giảm hàm lượng lưu huỳnh trong tất cả các loại nhiên liệu hàng hải từ 3,5% xuống 0,5%. Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về sự sẵn sàng cũng như năng lực của các nhà máy lọc dầu để thực hiện các cải cách đó. Theo một ước tính, gần 75 phần trăm cơ sở bổ sung cần được xây dựng để thực hiện các quy tắc nói trên. Hơn nữa, chi phí để làm như vậy có thể không được bù đắp bằng doanh số. Trong mọi trường hợp, việc triển khai các quy tắc IMO năm 2020 sẽ cực kỳ quan trọng để tuân theo, có khả năng làm thay đổi mạnh mẽ nhu cầu dầu thô.

5.      Chiến tranh thương mại

Không có gì làm xáo trộn dòng chảy thương mại thế giới, và sau đó là nhu cầu về các mặt hàng khác nhau trong đó có dầu mỏ, hơn là một cuộc chiến thương mại. Tất nhiên, sự ảnh hưởng này được khuếch đại nếu nó nằm giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cuộc chiến thương mại đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dầu mỏ vì các quốc gia này chiếm hơn 30% nhu cầu dầu thế giới. Tuy các cuộc đàm phán thương mại gần đây giữa các quốc gia đã kết thúc một cách tích cực, nhưng những tuyên bố chính thức từ cả hai bên không đưa ra khuôn khổ hay mốc thời gian về việc giải quyết vấn đề này. Từ nhu cầu dầu mỏ đến nền kinh tế toàn cầu, cuộc chiến thương mại này chắc chắn là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với giá dầu năm 2019.

6.      Cắt giảm sản lượng

OPEC + đã hoàn tất thỏa thuận vào tháng 12 để hạn chế 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày và các chi tiết của thỏa thuận đó rất quan trọng cần lưu ý. Thứ nhất, tháng cơ sở mà các đợt cắt giảm sản xuất này được thực hiện là dựa vào tháng 10 khi các nhà sản xuất lớn trong và ngoài Opec (Nga) đang bơm ở mức cao kỷ lục. Thứ hai, Nga dường như không quá háo hức về việc hình thành một liên minh lâu dài với Saudi và tuyên bố rằng họ sẽ hài lòng với giá dầu thấp hơn. Bộ trưởng năng lượng Nga Alexander Novak cho biết ngay sau cuộc họp OPEC + tháng 12 rằng có thể mất vài tháng để đạt được mức sản xuất mong muốn. Việc theo dõi những cắt giảm này thực hiện như thế nào trong năm 2019 sẽ là chìa khóa để hiểu được khía cạnh cung của thị trường dầu.

7.      Miễn trừ trừng phạt Iran

Các lệnh trừng phạt đối với Iran và quyền miễn trừ do Washington đưa ra sẽ tiếp tục là một yếu tố chính trong thị trường dầu mỏ vào năm 2019. Việc gia hạn miễn trừ đã được cấp cho những người mua dầu thô chính của Iran là điều không chắc chắn. Bất kỳ quyết định gia hạn hay bãi bỏ chúng sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá dầu.

Mặc dù danh sách này không đầy đủ, nhưng nó chứa các chất xúc tác đối với giá dầu một cách đáng kể nhất trong năm 2019. Sự tương tác giữa các yếu tố này có thể sẽ đóng một vai trò lớn trong việc ảnh hưởng đến câu chuyện thị trường dầu trong năm.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác