Trang chủPhân tích thị trường

Ba khu vực gián đoạn dầu mỏ có thể tác động lên giá cả

Trong khi hầu hết các nhà giao dịch dầu tập trung vào ba nhà sản xuất lớn - Saudi Saudi, Nga và đá phiến Mỹ, chúng ta không nên bỏ qua các nhà sản xuất đang gặp khó khăn. Thiếu hụt nguồn cung từ Mexico, Iran và Venezuela cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường và giá cả.

Dưới đây là một số cập nhật:

1. Mexico

Cuộc khủng hoảng xăng của Mexico đã gây ra sự gia tăng lớn về trữ lượng xăng tại Mỹ. Mexico không thể sản xuất đủ xăng để đáp ứng nhu cầu. Để bù đắp, họ đã nhập khẩu xăng từ Mỹ. Trên thực tế, Mexico là nhà nhập khẩu xăng lớn nhất của Mỹ.

Vấn đề hiện tại là Mexico đang đóng cửa một số đường ống dẫn chính để ngăn chặn nạn trộm cắp tràn lan. Theo chính phủ Mexico, các sản phẩm dầu mỏ trị giá 3 tỷ USD đã bị rút khỏi đường ống và bị đánh cắp từ các nhà máy lọc dầu trong năm ngoái. Những đường ống này cũng vận chuyển các sản phẩm xăng dầu được nhập khẩu từ Mỹ và việc ngừng hoạt động đã dẫn đến tình trạng tồn đọng các tàu bị mắc kẹt tại các cảng Mexico không thể bốc dỡ các lô hàng xăng dầu. Chúng ta hiện đang thấy tác động của điều này trong dữ liệu EIA hàng tuần được công bố vào thứ Tư, cho thấy tồn kho xăng tăng mạnh.

Nếu tồn đọng ở Mexico tiếp tục, nó có thể tác động đến các nhà máy lọc dầu ở Mỹ và tràn sang các kho dự trữ dầu thô của Mỹ.

2. Iran

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đang có tác động đáng kể đến xuất khẩu dầu thô Iran. Theo đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Iran, các lệnh trừng phạt đã khiến xuất khẩu dầu Iran giảm xuống dưới 1 triệu thùng mỗi ngày. Theo TankerTrackers.com, Iran xuất khẩu thực tế cao hơn một chút. Vào tháng 12, Iran đạt trung bình 1,1 triệu thùng mỗi ngày. TankerTrackers.com tính toán sản lượng dầu thô của Iran vào khoảng 2,738 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 12. Đó là mức giảm 3,6% kể từ tháng 11, khi các lệnh trừng phạt lần đầu tiên được ban hành. Có vẻ như vào thời điểm này, chính quyền Trump sẽ phải chịu áp lực nhiều hơn nếu Mỹ muốn đưa xuất khẩu của Iran xuống dưới mức 1 triệu thùng mỗi ngày, do đó, có khả năng tốt là sẽ không có sự gián đoạn đáng kể nào nữa ít nhất là cho đến tháng 4.

3. Venezuela

Vì các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với ngành công nghiệp dầu mỏ Iran có hiệu quả như thế nào, các thương nhân nên chú ý đến Venezuela. Theo báo chí, chính quyền Trump đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của quốc gia Nam Mỹ này. S&P Global Platts cho hay rằng Venezuela đã sản xuất 1,17 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 12. Venezuela hiện bán gần một nửa số này cho Mỹ, do đó các lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng xấu đến các nhà tinh chế có trụ sở tại Mỹ (bao gồm cả những nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu của Venezuela) đang mua dầu thô của Venezuela. Các lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ Venezuela cũng có thể ảnh hưởng đến việc phân phối hỗn hợp dầu thô trên thị trường, vì Venezuela sản xuất hầu hết là dầu thô nặng.

Venezuela cũng đang nợ Nga và Trung Quốc rất nhiều. Một lượng đáng kể tiền mặt mà nước này kiếm được từ việc bán dầu thô sẽ phải trả lãi cho các khoản vay từ các quốc gia này. Nếu Mỹ cắt nguồn tiền mặt này của Venezuela, lợi ích của Nga và Trung Quốc có thể chuyển sang kiểm soát tài sản dầu mỏ của Venezuela bên ngoài đất nước làm tài sản thế chấp. Đối với Mỹ, điều này có thể có ý nghĩa quan trọng, vì phần lớn Citgo đã được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản nợ cho Rosneft (OTC: OJSCY).

Citgo là chi nhánh lọc dầu tại Mỹ của công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela, PDVSA, và có các nhà máy lọc dầu ở Corpus Christi, Texas và các nơi khác ở Mỹ. Trong sự kiện này, chính phủ Mỹ có thể cố gắng ngăn chặn Rosneft, nhà sản xuất dầu mỏ quốc gia của Nga, thâu tóm Citgo với lí do an ninh quốc gia thông qua Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS).

Vấn đề này đã nằm trong tầm ngắm của các nhà lập pháp trong gần một năm. Tháng 2 năm ngoái, một nhóm các nhà đầu tư, dẫn đầu là công ty kinh doanh hàng hóa và năng lượng Thụy Sĩ Mercuria, đã xin giấy phép từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Mỹ để mua nợ của Rosneft tại PdVSA. Không có dấu hiệu nào cho thấy bất kỳ giải pháp nào đã được thực hiện hay CFIUS hoặc OFAC sẽ phản ứng thế nào với việc thay đổi quyền sở hữu Citgo.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác