Trang chủPhân tích thị trường

Ba sự kiện đang điều khiển gía dầu

1. Tạm biệt, quyền miễn trừ để nhập khẩu dầu Iran. Xin chào, giá năng lượng cao hơn?

Bên cạnh cuộc chiến đấu thầu của Occidental Petroleum với Chevron để mua Anadarko Petroleum, tin tức năng lượng lớn từ tuần trước là Tổng thống Donald Trump, như dự kiến, đã chuyển sang chấm dứt tất cả các quyền miễn trừ trừng phạt đối với các quốc gia nhập khẩu dầu Iran. Bắt đầu từ tháng 5, các quốc gia vẫn mua dầu từ Iran có thể phải đối mặt với các hình phạt của Mỹ. Để phản ứng, dầu Brent đã đạt 75 USD/thùng lần đầu tiên sau 6 tháng.

Dầu và khí đốt tự nhiên là xuất khẩu quan trọng nhất của quốc gia Trung Đông này, vì vậy chính sách này nhằm mục đích tấn công vào Teheran. Kế hoạch này, được công bố vào mùa hè năm ngoái, dường như đang hoạt động cho đến nay. Từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 1 năm 2019, xuất khẩu dầu của Iran đã giảm gần 700.000 thùng mỗi ngày. (Tuy nhiên, dữ liệu này có thể không chính xác vì các tàu chở dầu của Iran được cho là đã tắt bộ tiếp sóng của họ trong nỗ lực che giấu bản thân khỏi các hệ thống theo dõi vệ tinh.)

Không chắc rằng tất cả các nước sẽ ngay lập tức ngừng nhập khẩu từ Iran. Sẽ rất bất ngờ nếu nhìn thấy Trung Quốc, người tiêu thụ số một, cắt giảm nhập khẩu nhiều hơn nữa. Iran là một đối thủ chiến lược quan trọng kết nối châu Á và Trung Đông như một phần của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc (BRI).

Vì vậy, ai sẽ tiếp nhận sự thiếu hụt toàn cầu nếu kế hoạch của Trump thành công và xuất khẩu của Iran biến mất hoàn toàn? Trump gợi ý đó sẽ Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng tin rằng Mỹ có thể, nhưng điều này sẽ “là sự cường điệu,” theo Bloomberg.

Dầu ngưng từ đá phiến Eagle Ford ở Texas là tương tự, mặc dù nặng hơn một chút so với dầu ngưng nhẹ South Pars của Iran. Nhưng Eagle Ford chỉ sản xuất khoảng 150.000 thùng/ngày cho dầu ngưng, so với sản lượng hàng ngày của Iran là 600.000 thùng/ngày trong năm 2017, theo Bloomberg.

2. Hàng tồn kho dầu thô của Mỹ tăng hơn dự kiến

Nhưng có lẽ ở đó, một cái gì đó giống với những gì mà Pompeo nói. Nhờ ngành công nghiệp fracking, Mỹ đang sản xuất dầu với tốc độ chóng mặt. Điều này đang chuyển vào hàng tồn kho trong nước, đã tăng đều đặn trong bảy tháng qua hoặc lâu hơn. Trong tuần kết thúc vào ngày 19 tháng 4, trữ lượng dầu tăng 5,5 triệu thùng, nhiều hơn nhiều so với những gì các nhà phân tích dự đoán. Với 460 triệu thùng, tổng trữ lượng dầu thô hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2017.

Mỹ đã là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, đã vượt qua Saudi và Nga vào năm ngoái. Trrong tương lai, sản lượng của Mỹ có thể bằng cả hai nước vào năm 2025, theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Và vào tháng 1, Bộ Năng lượng cho biết Mỹ sẽ trở thành nhà xuất khẩu năng lượng ròng vào năm 2020, một thứ gì đó mà nước này đã không đạt được trong gần 70 năm.

3. Giá dầu đã hướng đến vùng mua quá mức cho đến khi Trump bước vào

Giá dầu gần vùng mua quá mức, với chỉ số sức mạnh tương đối 14 ngày của dầu (RSI) gần 80. Khi một tài sản có chỉ số RSI tăng lên trên 80, điều đó thường có nghĩa là nó đã mua quá mức, cho thấy có lẽ đã đến lúc phải chốt lời một phần. Khi nó giảm xuống dưới 20, trong khi đó, điều đó thường có nghĩa là tài sản bị bán quá mức, báo hiệu một khả năng có thể tham gia.

Một lần nữa, giá dầu dường như đứng về phía mua quá mức, đặc biệt là sau khi chính quyền tuyên bố chấm dứt miễn trừ trừng phạt. Nhưng xu hướng đã đảo ngược rất nhanh.

Tình huống cụ thể: Vào thứ Sáu, ngài tổng thống, người ủng hộ chi phí năng lượng thấp hơn, đã tuyên bố rằng ông đã gọi điện thoại cho OPEC và nói với tập đoàn xuất khẩu dầu toàn cầu: “Bạn đã phải giảm [giá xăng], bạn đã phải mang chúng xuống.” Tất nhiên, đó không phải là lợi ích tốt nhất cho Saudi.

Trong mọi trường hợp, giá WTI đã giảm gần 4% vào thứ Sáu, mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ giữa tháng 12. Do đó, kết quả là RSI giảm mạnh xuống còn khoảng 50, từ gần 72 vào thứ Hai.

Tùy thuộc vào những gì xảy ra trong vài ngày tới, các nhà giao dịch dầu có thể đang xem xét một cơ hội mua vào khác.

Nguồn: xangdau.net/Forbes

Các tin khác