Trang chủ Phân tích thị trường

Barclays: WTI sẽ đạt mức trung bình 65 USD trong năm tới

 

Hôm thứ Ba, Barclays đã nâng dự báo của mình cho giá dầu thô Brent và WTI trong năm 2018 và 2019, và dự đoán chuẩn dầu của Mỹ sẽ đạt trung bình 65 đô la một thùng trong năm tới, vì hãng này dự đoán nguồn cung từ Iran và Libya sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa.

“Do những gián đoạn mới và nguồn cung cấp giảm nhanh hơn của Iran, chúng tôi dự đoán giá dầu Brent và WTI trung bình sẽ là 71 USD/thùng và 65 USD/thùng trong năm tới”, Barclays cho biết.

Dự báo trước đây cho Brent của ngân hàng nước Anh này là trung bình 65 đô la một thùng vào năm 2019. Cho nửa cuối năm nay, Barclays bây giờ dự báo Brent trung bình 73 đô la một thùng, tăng so với mức dự đoán 70 đô la trước đó.

Theo ngân hàng, quyết định của Nga và OPEC để khôi phục một số cắt giảm sản xuất sẽ làm giảm công suất dự trữ toàn cầu và đẩy giá lên, nhưng Saudi Arabia, cũng như Nga, sẽ nỗ lực để hạn chế giá lên quá nhiều vì giá cao hơn nhiều sẽ phá hủy tăng trưởng nhu cầu dầu.

“Quả thực, quyết định của OPEC và sự gián đoạn ở những nơi khác sẽ làm cạn kiệt công suất dự trữ của thị trường, làm giá tăng”, các nhà phân tích của Barclays cho biết, nhưng cảnh báo rằng “Khi giá lên mức cao hơn, thì nhu cầu dầu sẽ giảm.”

Vào giữa tháng Tư, Barclays dự kiến ​​giá dầu sẽ giảm trong nửa cuối năm nay, khi dự đoán tình trạng thừa cung mới xuất hiện do tác động của việc “phóng đại” Iran và Venezuela trên thị trường dầu mỏ.

Tuy nhiên, rất nhiều thứ đã thay đổi kể từ giữa tháng Tư. Hoa Kỳ đã áp lệnh trừng phạt Iran và đang tìm cách cắt giảm càng nhiều dầu xuất khẩu của Iran càng tốt. Sản lượng của Venezuela tiếp tục sụt giảm mỗi tháng, trong khi xung đột mới ở Libya làm gián đoạn sản xuất dầu khi các cảng xuất khẩu dầu bị đóng cửa. Ngoài ra, một sự cố ngừng hoạt động tại Syncrude, Canada đang làm cạn kiệt các kho dự trữ tại Cushing, Oklahoma. Dự kiến, Syncrude sẽ khôi phục sản xuất hoàn toàn vào đầu đến giữa tháng 9, một trong những công ty điều hành dự án, Suncor, cho biết hôm thứ Hai.

Cũng do sự cố ở Syncrude mà chênh lệch giữa giá dầu WTI so với Brent đã thu hẹp trong những tuần gần đây xuống còn 4-5 USD/thùng, nhưng Barclays dự báo rằng nó có thể nới rộng trong quý 4 năm 2018, lên khoảng 7,5 USD.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác