Trang chủPhân tích thị trường

Biến động ​​trong thị trường dầu giữa bối cảnh nguồn cung dồi dào

Sự không chắc chắn được dự kiến sẽ diễn ra ​​tại các thị trường dầu mỏ trong 3 tháng tới do nguồn cung dồi dào cũng như khả năng Iran tiếp tục xuất khẩu bất chấp lệnh trừng phạt của chính quyền Mỹ.

“Chúng tôi thấy sự không chắc chắn trong 3 tháng tới với các lệnh trừng phạt của Iran là biến số giá dầu lớn nhất hiện nay và chúng tôi không thấy sự sụt giảm sắp xảy ra trong xuất khẩu của Iran, ông Jaafar Al Taie, giám đốc điều hành của Manaar Energy,” nói.

“Chúng tôi thấy nguồn cung dồi dào và chúng tôi thấy khả năng Saudi Arabia bước vào và bù đắp cho bất kỳ tổn thất nào của các thùng dầu bị mất của Iran. Vì vậy, chúng tôi không thấy bằng chứng mạnh mẽ về bất kỳ tác động giá dầu đáng kể nào. Tuy nhiên, đó là một tình huống dễ biến đổi và chúng tôi phải duy trì theo dõi để thấy được hiệu quả thực sự của các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.”

Brent, chuẩn toàn cầu hiện đang có xu hướng ở mức khoảng 71 đô la một thùng với West Texas Intermediate ở mức khoảng 62 đô la một thùng. Cả hai chuẩn dầu đang có xu hướng thấp hơn bất chấp việc chấm dứt các miễn trừ trừng phạt mua dầu Iran của chính quyền Mỹ hồi đầu tháng này.

Các lệnh trừng phạt Iran

Ông cũng nói rằng các lệnh trừng phạt Iran có ít tác động đến thị trường dầu hơn so với suy nghĩ trước đây do sự gia tăng sản xuất từ ​​Mỹ cũng như sự không chắc chắn xung quanh hiệu quả trừng phạt của chính quyền Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng các lệnh trừng phạt Iran có ít tác dụng hơn chúng ta mong đợi vì hai lý do. Đầu tiên, chúng ta không thực sự biết hiệu quả của các lệnh trừng phạt vì vẫn chưa rõ liệu các biện pháp trừng phạt này có hiệu quả hay Iran sẽ tìm cách thoát khỏi nó. Ngoài ra còn có một quan điểm chia rẽ về các lệnh trừng phạt giữa người Mỹ, người châu Âu và rõ ràng là người Trung Quốc, tất cả đều có quan điểm khác nhau về cách tiếp cận Iran,” ông nói thêm.

 “Lý do thứ hai chính là định hướng thị trường. Chúng ta vẫn có nguồn cung khá mạnh từ Mỹ, vẫn còn một số chia rẽ giữa Nga và Saudi Arabia và có khả năng Nga có thể tăng nguồn cung và vẫn có nguồn cung rất tốt từ Iraq có thể hấp thụ bất kỳ tổn thất nào từ dầu Iran trong thời gian ngắn."

Tuy nhiên, trong dài hạn đến năm 2020, giá có thể tăng thêm 5 USD/thùng nếu các lệnh trừng phạt vẫn tồn tại và Iran xuất khẩu bằng không, ông nói thêm.

Đầu tháng này, chính quyền Mỹ đã quyết định chấm dứt các quyền miễn trừ trừng phạt Iran cấp cho tám quốc gia nhập khẩu dầu từ Cộng hòa Hồi giáo này bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản, là 4 trong số những quốc gia khác sau khi áp đặt lại các lệnh cấm đối với Iran vào năm ngoái vì các hoạt động liên quan đến hạt nhân.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác