Trang chủPhân tích thị trường

Các ảnh hưởng kinh tế của 2019-nCOV sẽ được cảm nhận trong nhiều tháng

Tổ chức Y tế Thế giới WHO hôm thứ Năm tuần trước tuyên bố dịch coronavirus là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Như vậy, tính đến 5h00 ngày 7/2, thế giới có 30.829 ca nhiễm bệnh, trong đó, Trung Quốc có 30.551 ca. Số ca tử vong trên thế giới tăng lên 635 người, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 633 người. 2 ca còn lại ở Philippines và Hong Kong (Trung Quốc). Con số này mang lại số lượng người bị ảnh hưởng cao hơn SARS, nhưng tỷ lệ tử vong cho đến nay là từ 2 đến 3%, thấp hơn SARS.

Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một công việc tốt khi cách ly thành phố Vũ Hán, nơi có 11 triệu dân, cũng như các thành phố lân cận. Virus đầu tiên tấn công vào dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc, khi mọi người di chuyển để thăm viếng gia đình. Điều này có lẽ cho phép sự lây lan của bệnh trong cả nước. HIện tại, tất cả các tỉnh đã xác định người nhiễm bệnh. Sự lây lan ra nước ngoài đã được ngăn chặn cho đến nay - Nhật Bản, Thái Lan, Australia, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và Việt Nam cho thấy hầu hết các trường hợp, từ 10 đến 20 bệnh nhân.

Bên cạnh thảm kịch của con người, hậu quả kinh tế là có thật. Vào thứ Hai, thị trường Trung Quốc đã mở cửa lần đầu tiên kể từ lễ mừng năm mới và giảm 8%. Hồng Kông đã giảm 6,5% trong tuần trước và hồi phục nhẹ vào thứ Hai.

SARS năm 2003 đã thổi bay 2% tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, nhưng chúng ta có thể dự báo trước rằng tác động của coronavirus sẽ lớn hơn. Lần dịch trước Trung Quốc đã không hòa quyện với nền kinh tế toàn cầu như bây giờ. Năm 2018, khối lượng giao dịch của nước này là gần 25 nghìn tỷ đô la. Trung Quốc được tích hợp trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong ngành công nghiệp ô tô và công nghệ. Ví dụ như hầu như tất cả các iPhone của Apple đều được sản xuất tại Trung Quốc. Ba trăm trong số 500 công ty lớn nhất thế giới có sự hiện diện tại thành phố Vũ Hán, là trung tâm của dịch.

Hàng ngàn chuyến bay trong phạm vi Trung Quốc và nhiều chuyến bay quốc tế đã bị hủy bỏ. Nga đã đóng cửa phong biên giới dài 4.200 km với Trung Quốc vào thời điểm hai nước đang tận hưởng mối quan hệ chính trị và kinh tế nồng ấm. Thương mại Trung-Nga lên tới 100 tỷ đô la và dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2024. Nga vẫn xuất khẩu dầu khí thông qua các đường ống, nhưng tất cả các giao dịch khác đã bị chựng lại. Các quốc gia khác cũng đang hạn chế quyền thâm nhập (đặc biệt là của người dân) đến và từ Trung Quốc.

Nền kinh tế toàn cầu sẽ cảm thấy sự phân nhánh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các ảnh hương sẽ vượt ra khỏi các ngành hàng không và du lịch. Trung Quốc là một trụ cột của chuỗi cung ứng đan xen toàn cầu, điều đó có nghĩa là ảnh hưởng của coronavirus sẽ được cảm nhận trong lĩnh vực sản xuất trên toàn thế giới trong nhiều tháng tới.

Có một tác động dây chuyền lên giá dầu khi mọi người ngừng đi lại và hàng hóa ngừng được sản xuất và vận chuyển. Giá dầu Brent đã giảm từ 68,9 USD/thùng vào ngày 6/1 xuống 56,2 USD trong phiên giao dịch sớm tại châu Âu vào thứ Hai. Đó là một sự sụt giảm lớn, đặc biệt là trong bối cảnh sản xuất Libya đã sụt giảm mạnh trong khoảng thời gian đó, thông thường sẽ gây áp lực tăng lên giá.

Triển vọng sẽ vẫn còn ảm đạm chừng nào virus không được ngăn chặn và việc đi lại và buôn bán không được nối lại. Tùy thuộc vào nguồn, các chuyên gia dự đoán mức hoạt động nhà máy lọc dầu sẽ ít hơn từ 10% đến 40% tại Trung Quốc. Theo Platts, nhu cầu dầu toàn cầu có thể giảm tới 200.000 thùng mỗi ngày trong hai đến ba tháng tới. Điều này cấu thành từ 15 đến 20 phần trăm tăng trưởng nhu cầu ước tính cho năm 2020.

Sự bùng phát coronavirus bắt đầu ngay sau khi Mỹ và Trung Quốc ký kết giai đoạn một của các cuộc đàm phán thương mại của họ. Điều này được cho là mang lại sự nghỉ ngơi rất cần thiết. Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có tác động xấu đến thống kê tăng trưởng của Trung Quốc, cũng như giá dầu (trước khi dịch coronavirus bùng phát, nền kinh tế Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng 6,1% vào năm 2020 - mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua ).

OPEC lo ngại về giá dầu giảm mạnh.

Saudi Arabia muốn tổ chức sớm một cuộc họp của OPEC +, nhóm bao gồm các quốc gia thành viên OPEC cũng như 10 đồng minh không thuộc OPEC của họ. Cuộc họp này dự kiến ​​vào đầu tháng 3 để thảo luận về cách tiến hành cắt giảm 1,7 triệu thùng/ngày trong sản xuất mà tổ chức đã quyết định vào tháng 12 năm ngoái và sẽ có hiệu lực đến hết ngày 31 tháng 3.

Kể từ tháng 12 năm 2016, OPEC + đã rất thành công trong việc cân bằng thị trường, cả khi nó bị thắt chặt và khi nó phải đối mặt với dư thừa. Tình hình hiện tại chắc chắn đảm bảo các tham vấn. Một số nhà phân tích ước tính rằng OPEC + sẽ cần cắt giảm thêm 500.000 đến 1 triệu thùng/ngày để ổn định giá. Mối quan tâm về coronavirus sẽ không biến mất trong vài tuần tới và tác động kinh tế của nó sẽ kéo dài ít nhất trong vài tháng.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác