Trang chủPhân tích thị trường

Các bất đồng của OPEC làm gia tăng sự biến động giá dầu

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI hiện đang giao dịch gần 74,52 với mức tăng vừa phải sau khi giảm mạnh vào ngày hôm qua từ mức cao nhất trong nhiều năm là 76,98. Việc không đạt được thỏa thuận sản xuất của OPEC+ có khả năng làm tăng sự biến động của giá dầu vì sự không chắc chắn đã tăng lên gấp nhiều lần.

UAE đã từ chối thỏa thuận sơ bộ của OPEC+. OPEC+ và các đối tác đã có thể đồng ý đưa trở lại 400.000 thùng/ngày cho thị trường bắt đầu từ tháng 8. Nhưng UAE cũng tìm cách tăng sản lượng cơ sở từ 3,1 triệu thùng/ngày lên 3,8 triệu thùng, và đó là điểm mâu thuẫn với Saudi Arabia. UAE cho biết họ không đơn độc trong việc tìm kiếm một đường cơ sở cao hơn vì các nước khác, bao gồm Azerbaijan, Kazakhstan, Kuwait và Nigeria, đã yêu cầu và nhận được những đường cơ sở mới kể từ khi thỏa thuận lần đầu tiên được nhất trí vào năm ngoái.

Goldman Sachs đã chỉ ra rằng thất bại trong các cuộc đàm phán đã làm ảnh hưởng đến chính sách sản xuất của OPEC, mặc dù ngân hàng này vẫn dự đoán rằng dầu Brent sẽ tăng lên 80 USD/thùng vào đầu năm tới.

Giá dầu thô tiếp tục được hỗ trợ từ việc đàm phán hạt nhân Iran bị trì hoãn. Trong khi đó, Mỹ và châu Âu cảnh báo Iran ngừng chính sách hạt nhân “bên miệng hố chiến tranh” và các cường quốc châu Âu bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về các động thái làm giàu uranium mới nhất của Iran. Vòng đàm phán thứ bảy với các nhà ngoại giao thế giới về chương trình hạt nhân của Iran đã bị trì hoãn và không ấn định ngày nối lại.

Về mặt hàng tồn kho, báo cáo EIA cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tính đến ngày 25 tháng 6 thấp hơn 6,5% so với mức trung bình 5 năm theo mùa, tồn kho xăng cao hơn 0,4% so với mức trung bình 5 năm và tồn kho sản phẩm chưng cất thấp hơn 4,7% so với trung bình 5 năm.

Trong khi đó, sản lượng dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 25 tháng 6 không đổi ở mức 11,1 triệu thùng/ngày và giảm 2,0 triệu thùng/ngày (-15,3%) so với mức cao kỷ lục tháng 2 năm 2020 là 13,1 triệu thùng/ngày.

Theo báo cáo Commitment of Traders (COT) của CFTC cho tuần kết thúc vào ngày 29 tháng 6, vị thế mua ròng của hợp đồng dầu thô tương lai giảm 1.442 hợp đồng xuống còn 522.490 hợp đồng trong tuần. Vị thế mua đầu cơ giảm 5.113 hợp đồng, trong khi vị thế bán giảm 1.442 hợp đồng.

Baker Hughes báo cáo rằng các giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 2 tháng 7 đã tăng 4 giàn lên mức cao 15 tháng là 376 giàn.

Giá dầu thô WTI có khả năng ổn định trong khi nằm trên ngưỡng hỗ trợ chính của đường EMA 20 ngày ở mức 72,94 và đường EMA 50 ngày là 69,91 trong khi nó có khả năng đối mặt với ngưỡng kháng cự quanh 75,92 và 78,47.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác