Trang chủPhân tích thị trường

Các bộ trưởng OPEC - trừ Iran - sẽ gặp nhau ở Jeddah, địa chính trị sẽ không thể tránh khỏi

Bóng ma chiến tranh và những rủi ro đối với an ninh nguồn cung dầu toàn cầu sẽ treo lơ lửng trên một ủy ban giám sát quan trọng của OPEC/ngoài OPEC vào cuối tuần này, khi các bộ trưởng tập trung tại Saudi để tranh luận về lượng dầu sẽ bơm là bao nhiêu trong những tháng tới.

Nhiều nhà phân tích - và thực sự là chính bản thân OPEC - dự báo một thị trường thắt chặt trong tương lai, với việc Mỹ sẽ tăng cường thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Iran và mùa lái xe cao điểm hè đang đến gần.

Nhưng Saudi Arabia, nhà sản xuất dầu thô lớn nhất của OPEC cho đến nay và đang nắm giữ phần lớn công suất sản xuất dự phòng của thế giới cho đến nay vẫn đang trì hoãn áp lực của Mỹ trong việc bơm thêm các thùng dầu để bù đắp cho việc các miễn trừ trừng phạt của Iran hết hạn vào đầu tháng này, vì nước này đang tìm kiếm giá cả cao hơn.

Các cuộc tấn công trong tuần này vào một đường ống dẫn dầu lớn của Saudi - mà Saudi Arabia đã đổ lỗi cho Iran và đồng minh Houthi Yemen của Iran - cùng với nghi ngờ "phá hoại" bốn tàu ngoài khơi bờ biển phía đông của UAE, chắc chắn sẽ tô vẽ thêm vào các cuộc thảo luận.

Iran sẽ không cử đại diện tham dự cuộc họp, nhưng các mối đe dọa gián đoạn thương mại qua eo biển Hormuz của nước này nếu Ả Saudi, UAE và các nhà sản xuất OPEC khác chiếm lấy thị phần dầu bị trừng phạt của Iran sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Venezuela, một thành viên khác đang chịu sự trừng phạt của Mỹ, đang trong ủy ban và có khả năng sẽ lên tiếng.

"Cuộc họp tiếp theo của OPEC là ... sẽ rất phức tạp vì chúng ta không thấy Iran và Venezuela sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc tăng cung của Saudi và UAE để thay thế hàng xuất khẩu bị hạn chế do lệnh trừng phạt của Mỹ," Olivier Jakob, một nhà phân tích của hãng tư vấn Petromatrix nói.

Cuộc họp của Ủy ban Giám sát Bộ trưởng, do Saudi Arabia và Nga đồng chủ trì, có vẻ bề ngoài là đánh giá các điều kiện thị trường và đánh giá việc tuân thủ hạn ngạch sản xuất, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào cuối tháng 6.

Nhưng các cuộc họp gần hai tháng một lần này thường đóng vai trò là tiền đề cho các hội nghị thượng đỉnh chính thức nửa năm của OPEC, cho phép Saudi và Nga, đối tác chính không thuộc OPEC trong thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của liên minh, sắp xếp các vị thế của họ.

Cuộc họp thường xuyên tiếp theo của OPEC được lên kế hoạch vào ngày 25 tháng 6 tại Vienna, với Nga và chín đồng minh không thuộc OPEC khác sẽ tham gia các cuộc đàm phán một ngày sau đó.

Tại Jeddah, một ủy ban kỹ thuật gồm các đại biểu sẽ họp vào thứ Sáu để kiểm tra các nguyên tắc cơ bản của thị trường. Bản thân JMMC sẽ gặp nhau vào Chủ nhật.

Cuộc họp của JMMC sẽ diễn ra lúc 4 giờ chiều giờ Riyadh (1300 GMT) với cuộc họp báo dự kiến ​​vào lúc 9 giờ tối.

Những cuộc gặp gỡ này đang diễn ra trong tháng Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo, vì vậy một số thủ tục chính được dự kiến ​​sẽ xảy ra sau khi mặt trời lặn, với những lần nghỉ nhịn ăn dự kiến.

Một đại biểu giấu tên cho biết ông không kỳ vọng rằng sẽ có bất kỳ quyết định nào về hạn ngạch sản xuất sẽ được đưa ra tại JMMC, nhưng địa chính trị ngày càng căng thẳng và các cuộc tấn công trong tuần qua tại Saudi Arabia và UAE chắc chắn sẽ được thảo luận giữa các bộ trưởng trong các cuộc gặp song phương.

Các quan chức Saudi từ lâ đã duy trì rằng họ muốn thấy thỏa thuận cắt giảm sản lượng, cam kết liên minh giảm 1,2 triệu thùng/ngày, kéo dài ít nhất là đến cuối năm nay.

Nhưng các thành viên khác của liên minh ít chịu trách nhiệm hơn, với nhiều thành viên mong muốn bơm càng nhiều càng tốt để tận dụng giá dầu đã tăng hơn 35% kể từ đầu năm.

Điều này xảy ra khi xuất khẩu dầu thô của Iran đã bị cắt giảm bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, được áp đặt lại vào tháng 11. Khối lượng xuất khẩu của Iran đã giảm hơn 1 triệu thùng/ngày một chút trong một năm xuống còn khoảng 1,3 triệu thùng/ngày trong những tháng gần đây và dự báo nguồn cung của nước này sẽ sẽ tiếp tục giảm còn dưới 500.000 thùng/ngày trong nửa cuối năm nay, do hết hạn miễn trừ mà Mỹ đã cấp cho Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và năm quốc gia khác.

Các quan chức Iran đã cảnh báo rằng bất kỳ động thái nào của các thành viên OPEC khác để đánh cắp khách hàng của họ sẽ có nguy cơ phá vỡ tổ chức này.

Do kỷ luật sản xuất cho đến nay, Saudi Arabia có thể tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày từ mức tháng 4 là 9,82 triệu thùng/ngày, và vẫn tuân thủ hạn ngạch 10,31 triệu thùng/ngày.

Nhưng sản lượng của Saudi gần như chắc chắn sẽ tăng nhẹ, với nhu cầu điều hòa không khí mùa hè cao điểm đòi hỏi nhiều dầu thô hơn để được đốt trong các nhà máy phát điện. Ước tính mức tiêu thụ dầu thô nội địa của Saudi sẽ đạt đỉnh trong năm nay ở mức 480.000 thùng/ngày trong tháng 7, tăng so với ước tính 363.000 thùng/ngày trong tháng 4.

Điều đó khiến Saudi Arabia có ít bộ đệm hơn trong hạn ngạch của mình để lấp đầy bất kỳ khoảng trống cung nào do việc thực thi chặt chẽ hơn các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Sự sụp đổ sản xuất liên tục của Venezuela cũng đang siết chặt thị trường dầu thô nặng, trong khi sự bất ổn của Libya và tính dễ bị tổn thương của Nigeria đối với các cuộc tấn công cơ sở hạ tầng vẫn là rủi ro nguồn cung đáng kể.

"Current very tight market conditions are keeping the risk to oil prices skewed to the upside, but this is a market with many moving and opposing parts, and the picture could change quickly," said Ole Hansen, head of commodity strategy for Saxo Bank.

Nếu muốn thỏa mãn sự nhấn mạnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng giá dầu không tăng vọt, Saudi Arabia rất có thể phải mạo hiểm với sự thống nhất của OPEC - và bảo vệ chống lại sự leo thang của sự gián đoạn quanh Vịnh Ba Tư - bằng cách sản xuất vượt quá hạn ngạch, nếu Hiệp định cung OPEC/ ngoài OPEC được gia hạn.

"Điều kiện thị trường rất chặt hiện nay đang khiến rủi ro giá dầu tăng lên, nhưng đây là thị trường có nhiều phần chuyển động và đối nghịch, và bức tranh này có thể thay đổi nhanh chóng," Ole Hansen, trưởng chiến lược gia hàng hóa của Ngân hàng Saxo Bank nói.

Nguồn: xangdau.net