Trang chủPhân tích thị trường

Các công ty đá phiến Mỹ bỏ lỡ doanh thu từ sự phục hồi giá vì dính vào nghiệp vụ hedge giá


Ngành công nghiệp đá phiến có lẽ sẽ tận hưởng năm tốt nhất của nó, được cho là trong lịch sử của ngành này, nhưng một số công ty khai thác không được hưởng lợi nhiều như mong đợi bởi vì họ bị mắc kẹt vào nghiệp vụ hedge giá với giá thấp hơn.

Về mặt lịch sử, khoan đá phiến là một việc gây thua lỗ. Sự suy giảm thẳng đứng trong sản lượng từ các giếng đá phiến đồng nghĩa với các công ty phải sử dụng doanh thu từ một giếng để khoan giếng tiếp theo. Tiền mặt liên tục được xoay vòng trở lại vào các giếng mới, và các cổ đông hiếm khi thấy bất kỳ đồng lợi nhuận nào trở lại với họ.

Điều đó sẽ thay đổi trong năm nay. "Giá cao hơn và cải tiến hoạt động đang đưa ngành đá phiến của Mỹ đi đúng hướng để đạt được dòng tiền tự do dương trong năm 2018 lần đầu tiên", Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã viết trong một báo cáo gần đây về đầu tư năng lượng.

Nhưng không phải ai cũng đang kiếm được nhiều tiền như họ muốn. Một số công ty đá phiến đã công bố lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng ​​trong những ngày gần đây, do thực tế là họ đã hedge giá cho sản lượng quý II với giá thấp hơn giá thị trường hiện hành.

Trong số những công ty thiếu kỳ vọng là Devon Energy, Anadarko Petroleum và Chesapeake Energy. Theo Reuters, nhiều công ty đá phiến đã hedge mức giá khoảng 55 USD/thùng trong quý 2 trong khi WTI có giá cao hơn nhiều.

Những nghiệp vụ bảo hiểm này có thể được bảo đảm vào năm ngoái, khi dầu được giao dịch ở mức thấp hơn. Các công ty đá phiến này đã chốt ở những mức giá đó như một chiến lược quản lý rủi ro, chống lại khả năng khủng hoảng về giá cả. Nếu nền kinh tế sụp đổ hoặc OPEC quyết định làm “ngập lụt” thị trường một lần nữa vì lý do nào đó, và giá dầu giảm rớt dưới 50 USD/thùng trong năm nay, thì những công ty này sẽ được bảo vệ.

Tuy nhiên, giá đã tăng vào nửa đầu năm nay. Dầu WTI đã vượt ngưỡng 70 USD/thùng trong quý II, tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 năm qua. Một số công ty đá phiến bị mắc kẹt trong việc bán dầu của họ với giá tầm 53-55 đô la. Anadarko cho biết họ đã bỏ lỡ gần 300 triệu USD doanh thu trước thuế vì hedge giá.

Devon Energy cũng bỏ lỡ kỳ vọng cho thu nhập hàng quý của mình, doanh số bán dầu hãng này kiếm được ít hơn 20 phần trăm so với trường hợp không hedge giá. Khi được hỏi liệu công ty có điều chỉnh kế hoạch hedge giá của mình hay không, Giám đốc điều hành của Devon, David Hager, nói rằng họ sẽ tuân theo chiến lược này. "Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải củng cố dòng tiền của công ty để đảm bảo rằng chúng tôi có một mức nhất quán trong dòng tiền để có thể tài trợ cho chương trình vốn", Hager cho biết. "Và vì vậy chúng tôi đang làm điều này thông qua một chương trình có hệ thống trên quy mô lớn, nơi chúng tôi đang hướng tới 18 tháng và hedge giá sản lượng vào thời gian quy định”.

Ông cũng viện dẫn một thực tế rằng hedging thực sự có tác dụng khi Devon đặt cược vào sự chênh lệch. Giá dầu ở Midland, Texas đã liên tục được giao dịch với giá thấp hơn nhiều so với WTI ở Houston, phản ánh những hạn chế về đường ống ở Permian.

Trong khi đó, theo Reuters, Pioneer Natural Resources đã bán dầu với giá trung bình 52,62 USD/thùng, tức là thấp hơn 4,23 USD/thùng so với các nhà phân tích đã nghĩ.

“Chúng tôi khá lạc quan về dầu và chúng tôi không nghĩ rằng các công ty nên từ bỏ xu hướng giá lên và không nghĩ rằng họ nên điều hành thị trường theo cách đó”, Paul Sankey, một nhà phân tích ngành công nghiệp dầu mỏ cho Mizuho Securities USA, nói với Reuters. Sankey là nhà phân tích đã đặt câu hỏi cho CEO của Devon Energy về việc liệu ông có xem xét lại chiến lược hedging giá hay không.

Nhìn về năm 2019, vẫn còn nhiều điều không chắc chắn. Sankey of Mizuho có lẽ muốn các công ty đá phiến từ bỏ việc hedge giá để tận hưởng giá dầu tăng, nhưng không có gì đảm bảo rằng giá sẽ tiếp tục tăng.

Quả thực, một cuộc khảo sát của Wall Street Journal gồm chín ngân hàng đầu tư cho thấy dự báo giá khác nhau. Ở mức cao, BNP Paribas cho dầu WTI tăng lên 81 USD/thùng trong quý 2 năm 2019. Nhưng Commerzbank đưa WTI xuống mức thấp 58 USD/thùng trong cùng thời gian. Không thiếu các dự báo giá rơi vào khoảng giữa 58-81 USD/thùng.

Sự không chắc chắn chính là lý do tại sao các công ty phải hedge giá. Chỉ là đôi khi việc hedge giá không đạt được thành công tốt đẹp.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác