Trang chủPhân tích thị trường

Các quan ngại kinh tế giảm áp lực lên hành động của OPEC+

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về sự suy thoái kinh tế, kéo dầu xuống mức thấp trong nhiều tháng. Nhu cầu tiêu thụ dầu đang được xem xét kỹ lưỡng, không chỉ bởi vì Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, sự sụt giảm gần đây của giá dầu và đợt giảm giá đột ngột xung quanh quỹ đạo của thị trường dầu mỏ này cũng làm tăng đáng kể tỷ lệ cược rằng OPEC + sẽ không từ bỏ việc cắt giảm sản lượng khi nhóm gặp nhau tại Vienna trong một vài tuần nữa. Thay vào đó, việc cắt giảm có thể sẽ được gia hạn để chống lại một đợt giá lao dốc khác.

Áp lực lên hành động  của OPEC + để giảm bớt

Trong những tuần gần đây, áp lực buộc OPEC + phải nới lỏng việc cắt giảm sản lượng đã gia tăng. Việc cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng mỗi ngày kể từ đầu năm đã giúp thắt chặt cân bằng cung/cầu. Ngoài ra, việc gián đoạn hoạt động nghiêm trọng ở Venezuela và sự sụt giảm gần đây trong xuất khẩu dầu từ Iran có nguy cơ đẩy thị trường vào tình trạng thâm hụt đáng kể. Nội chiến ở Libya cũng đặt ra một viễn cảnh gián đoạn tiềm năng khác. Với hàng tồn kho của OECD gần như bằng mức trung bình 5 năm trong tháng 3 và đang giảm xuống, dầu đang cho thấy vào một thị trường thắt chặt quá mức trong nửa cuối năm nay.

Các thành viên của liên minh OPEC + có các động lực kinh tế khác nhau. Hầu hết các quốc gia thành viên đang sản xuất càng nhiều càng tốt và không có ý định cho sản lượng cao hơn, vì vậy họ đang nhất trí với một phần gia hạn của việc cắt giảm. Saudi Arabia và các đồng minh vùng Vịnh muốn duy trì quản lý thị trường để giữ giá ở mức cao. Nga, mặt khác, không tích cực trong việc theo đuổi giá cao hơn. Một số nhà sản xuất ở Nga là các công ty tư nhân, và họ không muốn cắt giảm sản lượng. Ngoài ra, vì đồng rúp của Nga được thả nổi, nước này không cảm thấy nhiều áp lực từ giá dầu vừa phải hoặc thậm chí thấp như là Saudi Arabia. Ngoài ra, các quan chức hàng đầu của Nga lo ngại rằng giá cao hơn sẽ nằm trong tay các công ty đá phiến của Mỹ, một thứ được coi là mối đe dọa chiến lược ở một số khía cạnh với Moscow.

Chỉ một vài tuần trước, Nga dường như mong muốn tăng sản lượng. Vào tháng 3, bộ trưởng năng lượng Nga Alexander Novak được cho là đã nói với người đồng cấp Saudi rằng ông không thể đảm bảo sự hỗ trợ của Nga cho việc gia hạn cắt giảm sản xuất. Một nguồn tin nói rằng Novak “chịu quá nhiều áp lực nội bộ để chấm dứt việc cắt giảm.” Tại một hội nghị ở Bắc Cực vào tháng 4, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng còn quá sớm để nói liệu có nên gia hạn hay không, nhưng ông cũng nói thêm rằng, chúng tôi không phải là người ủng hộ việc tăng giá không thể kiểm soát được.” Với Brent trên 70 USD/thùng và gián đoạn nhiều hơn từ Iran và Venezuela, áp lực phải từ bỏ cắt giảm sản lượng đang gia tăng.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm chệch hướng thị trường, làm dấy lên lo ngại về sự suy thoái kinh tế. Trùng hợp với mức thuế cao hơn là một chuỗi dữ liệu kinh tế yếu kém. Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm đáng kể trong doanh số bán xe. Nhưng các vấn đề trong ngành công nghiệp ô tô này là toàn cầu và Fitch Ratings ước tính rằng doanh số yếu hơn năm ngoái đã kéo GDP toàn cầu giảm 0,2%. Dữ liệu bất ngờ yếu kém cũng xuất hiện trong dịch vụ, sản xuất và các lĩnh vực khác. Morgan Stanley cho biết nền kinh tế Mỹ đang trên thời khắc suy thoái.

Dữ liệu dự trữ cũng không hứa hẹn. Trong những tuần gần đây, tồn kho dầu thô tăng mạnh hơn nhiều so với dự kiến, tăng lên mức cao gần hai năm. Trong tuần gần đây nhất, tồn kho này giảm 0,3 triệu thùng, mức giảm yếu kém hơn dự kiến. Khi EIA công bố dữ liệu vào ngày 30 tháng 5, giá dầu thô đã giảm mạnh.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA đã điều chỉnh giảm đánh giá của cơ quan với nhu cầu tiêu thụ quý đầu tiên, có lẽ là điểm dữ liệu quan trọng nhất cho thấy sự chậm lại. Vào giữa tháng 5, cơ quan này cho biết rằng nhu cầu đã tăng 640.000 thùng mỗi ngày trong quý đầu tiên, thấp hơn nhiều so với ước tính trước đó là 1 triệu thùng/ngày.

OPEC sẽ duy trì cắt giảm

Như để củng cố sự khôn ngoan trong việc duy trì cắt giảm diễn ra, Mỹ dường như đang làm dịu đi lập trường của mình đối với các quốc gia nhập khẩu dầu từ Iran. Chính quyền Trump đã không gia hạn miễn trừ, nhưng hiện tại đang cho phép các quốc gia nhập khẩu một số lượng dầu miễn là họ không đạt được mức hạn chế đã thỏa thuận theo các miễn trừ trước đó, theo Wall Street Journal. Vào cuối tháng 4, khi Mỹ có một đường lối cứng rắn đối với Iran, mọi con mắt đều đổ dồn về Saudi Arabia để xem liệu Riyadh có tăng sản lượng để bù đắp cho sự gián đoạn này hay không. Bây giờ, các quan chức Saudi có thể hài lòng rằng họ đã không vội vàng bơm thêm dầu vào một thị trường đang mềm yếu đi.

Sau đó, câu hỏi lớn là đá phiến của Mỹ sẽ phản ứng như thế nào. Sản lượng của Mỹ thực sự đã giảm trong vài tháng đầu năm 2019, giảm xuống còn 11,7 triệu thùng/ngày vào tháng 2, từ 11,9 triệu thùng/ngày trong tháng 12. Nhưng sự suy giảm phần lớn là do một số hoạt động bảo trì ngoài khơi. Các ước tính hàng tuần từ EIA có sản lượng cao hơn nhiều ở mức 12,3 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 5, mặc dù dữ liệu đó có thể được sửa đổi. EIA duy trì rằng Mỹ sẽ bổ sung khối lượng lớn nguồn cung mới, với sản lượng trung bình 13,4 triệu thùng/ngày vào năm tới.

Nhưng sự tăng trưởng từ đá phiến của Mỹ không còn có thể được coi là đương nhiên nữa. Ngành công nghiệp này đang phải đối mặt với căng thẳng tài chính, với 9 trên 10 công ty có dòng tiền âm trong quý đầu tiên, theo Rystad Energy. Áp lực từ các cổ đông đang buộc các công ty tập trung hơn vào kỷ luật vốn, điều này có thể chuyển thành một cách tiếp cận bảo thủ hơn. Một sự chậm lại trong việc khoan dầu, phân bổ vốn thấp hơn và suy giảm cơ sở nhanh hơn củng cố các dự báo tăng trưởng yếu hơn của chúng tôi cho Mỹ,” IEA cho biết trong Báo cáo thị trường dầu tháng 5. Cơ quan này dự đoán rằng thặng dư 0,7 triệu thùng/ngày được thấy trong quý đầu tiên của năm 2019 sẽ chuyển sang thâm hụt có quy mô tương tự trong quý thứ hai, nhưng các đám mây kinh tế đã u tối đi kể từ khi dự đoán đó được đưa ra.

Các đại biểu của OPEC + sẽ đến Vienna với ít câu hỏi hóc búa hơn. Trừ khi có sự cố ngừng hoạt động bất ngờ - chẳng hạn ở Libya - những rạn nứt trong nhu cầu gần đây và viễn cảnh suy thoái kinh tế khiến cho sự lựa chọn gia hạn cắt giảm sản xuất trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác