Trang chủPhân tích thị trường

Các quỹ phòng hộ đã mua xong hợp đồng dầu?

 

Mọi thứ đang diễn ra ngày càng nhanh trong ngành dầu khí, đặc biệt là với giá cả. Với rất nhiều biến động xung quanh, sự biến động giá là nhanh chóng và thường gây ngạc nhiên. Ngay bây giờ, sự lạc quan nói chung trên thị trường dầu đang suy giảm, vì sự tăng giá mới nhất. Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng thực tế, nó dễ để giải thích. Giá của Brent và West Texas Intermediate đã tăng gấp đôi kể từ tháng Tư. Trong trường hợp WTI, mức phục hồi cũng cao hơn rất nhiều so với gấp đôi, nếu chúng ta tính đến sự dao động dưới 0. Do sự phục hồi này, đã có báo cáo rằng các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ đang khởi động lại sản xuất sau khi ngừng hoạt động, và có ý kiến ​​từ các quan chức năng lượng cao cấp từ các thành viên OPEC + rằng thị trường sẽ bị thiếu hụt trước cuối năm nay.

Những ý kiến ​​như vậy lẽ ra là yếu tố giúp tăng giá cho dầu, thậm chí đẩy giá cao hơn nữa. Tuy nhiên, không phải như vậy. Trên thực tế, theo John Kemp của Reuters, các quỹ phòng hộ đã giảm mạnh việc mua hợp đồng dầu của họ. Trong bài báo mới nhất của mình về chủ đề này, Kemp lưu ý rằng các quỹ chỉ mua 6 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 2 tháng Sáu. Đây là mức mua thấp nhất trong chín tuần qua, Kemp lưu ý.

Kỳ vọng rằng các công ty khoan đá phiến của Mỹ chỉ cần một chút lực đẩy để bắt đầu sản xuất trở lại ắt hẳn là một nguyên nhân cho sự thay đổi tâm lý. Một lý do khác có lẽ là do sự thất vọng khi OPEC + không gia hạn cắt giảm sản lượng sâu nhiều hơn một tháng. OPEC có thể đã thảo luận về lựa chọn gia hạn dài hơn, nhưng các bản tin công khai không đề cập đến nó. Tuy nhiên, các trader dường như mong đợi gia hạn dài hơn và vẫn không bị lay chuyển bởi quyết định gia hạn 1 tháng, tâm lý của họ phản ánh lên giá và hầu như giá không di chuyển đi lên.

Hơn nữa, có thể còn nhiều tin xấu sắp xuất hiện. Trong một lưu ý đầu tuần này, Morgan Stanley nói rằng đợt tăng giá dầu hiện tại sẽ không kéo dài.

Ngân hàng cho biết “sự phục hồi lần này dường như chủ yếu là từ phía cung - chứ không phải do nhu cầu, và công suất lọc dầu mạnh như thế nào trong bối cảnh này là điều đáng ngờ”.

Thật vậy, chúng ta vẫn chưa thấy nhu cầu cải thiện ra sao trên toàn thế giới, mặc dù việc nhập khẩu và dữ liệu công suất lọc dầu mới nhất từ Trung Quốc chắc chắn đang khích lệ. Theo số liệu chính thức của hải quan, các chuyến hàng dầu tới nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng trước, ở mức 11,34 triệu bpd. Số liệu lưu lượng từ TomTom ủng hộ sự ấn tượng về sự phục hồi mạnh mẽ, cho thấy nhu cầu nhiên liệu cũng tăng lên.

Tuy nhiên, vẫn còn câu hỏi là phải mất bao lâu để sự cải thiện nhu cầu này lan rộng và liệu nó có bền vững hay không. Một câu hỏi quan trọng khác trong bối cảnh này là khi nào Trung Quốc sẽ ngừng mua số lượng dầu thô kỷ lục. Xét cho cùng, các nhà máy lọc dầu và thương nhân đã dành hàng tháng trời trong thời gian phong tỏa để tích trữ dầu giá rẻ -rẻ hơn rất nhiều so với bây giờ. Chính phủ cũng lấp đầy kho dự trữ dầu của mình. Nói cách khác, ít nhất Trung Quốc có thể tự cách biệt khỏi giá dầu tăng vọt trong một thời gian. Nếu giá tăng quá cao, nó sẽ làm giảm sức mua, và điều này sẽ gây áp lực lên giá.

Nhưng cũng có một quan điểm khác. Một giám đốc điều hành công ty khoan nói với truyền thông tuần trước rằng WTI có thể tăng vọt lên tới 70 đô la trong một vài tháng vì các nhà sản xuất Mỹ đã cắt giảm sản lượng quá nhanh quá nhiều, điều này sẽ gây ra một cú sốc nguồn cung nhỏ trên thị trường trong nước. WTI đã không giao dịch ở mức 70 đô la trở lên kể từ năm 2018.

Có rất nhiều kịch bản cho dầu, và khi có rất nhiều kịch bản, các trader trở nên hay bồn chồn hốt hoảng hơn bình thường, đặc biệt là khi mọi kịch bản đều có khả năng tương đối ngang bằng như nhau. Với quá nhiều sự không chắc chắn vẫn còn xung quanh coronavirus mà đã dẫn đến phong tỏa, làm cạn kiệt nhu cầu dầu mỏ và không chắc chắn về sự phục hồi kinh tế của những nước tiêu thụ dầu lớn, sự biến động giá sẽ vẫn còn quá mức. Đó là điều duy nhất chắc chắn vào lúc này. Mặt khác, giá sẽ ở đâu vào ngày mai, là một điều mà không ai biết chắc được.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác