Trang chủPhân tích thị trường

Cắt giảm bổ sung của Saudi, UAE, Kuwait có nghĩa là công suất chứa dầu sẽ ko bị vượt mức, theo các chuyên gia

Theo các chuyên gia, việc cắt giảm sản lượng dầu bổ sung cho tháng 6 của ba nhà sản xuất GCC công bố vào thứ Hai sẽ giúp thế giới tránh khỏi tình trạng bể chứa dầu toàn cầu bị đầy tràn.

Một bể chứa dầu bị tràn xảy ra khi không còn chỗ để chứa dầu thô.

Việc cắt giảm thêm 1,2 triệu thùng mỗi ngày sẽ không cân bằng lại thị trường, nhưng chắc chắn sẽ loại bỏ sức ép lên cơ sở hạ tầng lưu trữ và mua một khoảng thời gian để chờ phục hồi nhu cầu, Paola Rodriguez Masiu, nhà phân tích của Rystad Energy, nói.

“Trước khi tin tức này xuất hiện, chúng tôi đã dự kiến các kho dự trữ trên toàn cầu sẽ tăng 9 và 3 triệu thùng mỗi ngày trong suốt giai đoạn 20/5 và 20/6, tương ứng, thực sự thúc đẩy các giới hạn về khả năng lưu trữ có sẵn,” cô nói.

Saudi Arabia, UAE và Kuwait hôm thứ Hai tuyên bố sẽ tự nguyện giảm sản lượng dầu thô trên mức những gì họ đã cam kết thực hiện theo hiệp ước của nhóm OPEC + gồm các nước sản xuất dầu lớn.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Saudi đã chỉ đạo công ty dầu khí quốc gia Aramco giảm sản lượng dầu thô của mình trong tháng 6 thêm 1 triệu thùng/ngày từ mức sản xuất tháng 4, nâng tổng sản lượng cắt giảm ở vương quốc lên khoảng 4,8 triệu thùng/ngày.

Sản xuất của vương quốc cho tháng 6, sau cắt giảm mục tiêu và tự nguyện, sẽ là 7,5 triệu thùng/ngày  một quan chức của bộ năng lượng Saudi nói với Reuters.

UAE và Kuwait đã gia nhập cùng với Saudi Arabia bằng cách tuyên bố cắt giảm tự nguyện 100.000 thùng/ngày và 80.000 thùng/ngày, tương ứng cho tháng 6, trên cơ sở những gì họ đã đồng ý với các đồng minh của OPEC.

Việc cắt giảm nhằm mục đích khôi phục cân bằng cung và cầu mà coronavirus đã làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng trên thị trường.

“Chúng tôi cần phải thực hiện tiên phong,” Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia nói với Bloomberg News trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Hai. “Việc cắt giảm tự nguyện sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình tái cân bằng.”

Hoàng tử Abdulaziz nói rằng ông đã quan sát thấy một số dấu hiệu của nhu cầu dầu tăng, đặc biệt là xăng, vì các công dân xuất hiện sau phong tỏa đã lựa chọn lái xe một mình trong ô tô của họ, thay vì đi tàu điện ngầm hoặc tàu hỏa.

Masiu cho biết các nhà sản xuất dầu thô sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để tận dụng lợi thế từ nhu cầu sản phẩm sắp tới.

“Không nên hy vọng rằng lượng dầu thô sẽ ngay lập tức phục hồi nhiều như nhu cầu bởi vì các nhà tinh chế có thể sẽ rút sản phẩm ra khỏi hàng tồn kho đã tích lũy trong hai tháng qua,” cô nói.

“We do not need to go back to normal to show recovering demand. We hit a bottom during the lockdown. What we are seeing right now is enough to prevent us from reaching tanks tops and we might see storage draws too,” he added.

Cô nói thêm rằng việc cắt giảm đơn phương bổ sung của Saudi, UAE và Kuwait không hoàn toàn đáng ngạc nhiên và có thể thúc đẩy sự thiếu tuân thủ từ các thành viên OPEC+, như Iraq.

Chuyên gia thị trường năng lượng nổi tiếng Anas Alhajji cho biết Saudi Arabia đã chỉ ra khoảng một tháng trước rằng họ có thể dùng đến việc cắt giảm sản lượng dầu bổ sung vào tháng 6 nếu cần.

“Giờ đây, người ta đã xác định rằng việc cắt giảm thêm là cần thiết. Thông báo được đưa ra trước cuộc họp của OPEC + vào tháng 6 và cho biết rất nhiều về cuộc họp,” ông trên twitter.

“Chúng ta không cần phải trở lại bình thường để hiển thị nhu cầu phục hồi. Chúng ta đã chạm đáy trong quá trình đóng cửa kinh tế. Những gì chúng ta đang thấy ngay bây giờ là đủ để ngăn chúng ta đạt mức đỉnh trong những bồn chứa và chúng ta cũng có thể thấy những đợt rút hàng tích trữ,” ông nói thêm.

Nguồn: xangdau.net/Al Arabiya English

Các tin khác