Trang chủPhân tích thị trường

Cắt giảm của OPEC+ không thể thúc đẩy giá dầu tăng

Sau các cân nhắc, Nga có vẻ như sẽ hỗ trợ Saudi Arabia trong nỗ lực cắt giảm sản lượng sâu hơn.

Ủy ban kỹ thuật chung (JTC) của OPEC đã họp vào thứ Ba tuần trước và nó chỉ được dự định diễn ra trong hai ngày. Dự đoán đã là JTC sẽ kết luận rằng thị trường dầu đã bị dư cung và OPEC + sẽ cắt giảm nhiều hơn nữa. Nhưng Nga đã không bị thuyết phục và yêu cầu thêm thời gian. Các cuộc đàm phán đã kéo dài và viễn cảnh của các cuộc đàm phán kết thúc mà không có kết quả nào khiến giá dầu giảm xuống vào cuối tuần.

Nhưng nhà ngoại giao hàng đầu của Nga đã kết thúc tuần bằng cách lên tiếng ủng hộ việc cắt giảm sản lượng nhiều hơn. Ý tưởng hàng đầu là cắt giảm thêm 600.000 thùng/ngày, xuất hiện khoảng một tháng sau khi OPEC + giới thiệu vòng cắt giảm mới nhất sau cuộc họp tháng 12 ở Vienna.

Vấn đề mà một số nhà phân tích đã nêu ra là trong khi nhu cầu bị tác động từ coronavirus thực sự rất sâu sắc, nhưng nó có thể chỉ là tạm thời. Tiêu thụ dầu của Trung Quốc, theo một số ước tính, giảm 3 triệu thùng mỗi ngày. Đó là một lỗ hổng lớn trên thị trường, gần như chắc chắn sẽ buộc OPEC+ phải hành động. Nhưng nếu virus này bị ngăn chặn, nhu cầu có thể quay trở lại nhanh chóng. Vào thời điểm các đợt cắt giảm mới của OPEC+, được thực hiện, Trung Quốc có thể trở lại bình thường.

Tuy nhiên, với Brent giảm xuống dưới 55 USD trong những ngày gần đây, OPEC+ (và đặc biệt là Saudi Arabia) cảm thấy rằng họ cần phải hành động. Trong một dấu hiệu đáng lo ngại cho thị trường, sự hỗ trợ của Nga đối với việc cắt giảm nhiều hơn đã không làm được gì cho giá dầu thô trong phiên thứ Sáu.

Các cuộc thảo luận dài hơn dự kiến ​​ở Vienna có thể trì hoãn cuộc họp cấp bộ sẽ hoàn tất việc cắt giảm. Trước cuộc họp của JTC, tin đồn là toàn bộ diễn đàn sẽ diễn ra sớm nhất là vào tuần tới. Và đến cuối cùng cuộc họp cấp bộ trượng OPEC+ vẫn được giữ nguyên như ban đầu.

Coronavirus vẫn đang hoành hành (mặc dù tốc độ lây lan đang có dấu hiệu chậm lại), và nhu cầu dầu toàn cầu đã bị ảnh hưởng đáng kể. Nhưng mức độ nghiêm trọng và thời gian chậm lại là không rõ ràng.

Có “một loạt các kết quả trên các khoảng thời gian khác nhau,” JBC Energy viết trong một báo cáo. “Sự khác biệt của OPEC + là nguồn cung được nhận lấy trong cả khối có khả năng phản ứng ít hơn đáng kể so với các nhà tinh chế và hành vi mua hàng của họ trong một vài ngày đến vài tuần, có nghĩa là có nhiều rủi ro của việc cắt giảm quá mức (hoặc cắt giảm không đủ, mặc dù ít có khả năng như chúng ta thấy điều đó) những gì thị trường thực sự sẽ cần, ít nhất là trong khoảng thời gian ngắn.”

Công ty này cho biết tính đến thời điểm hiện tại, họ thấy nhu cầu tăng 750.000 thùng/ngày trong năm 2020, tương đương với những gì xảy ra năm ngoái. “Vì vậy, một lần nữa là khá yếu,” JBC đã viết.

Trong khi đó, Libya vẫn còn 800.000 thùng/ngày bị gián đoạn, “hiện vẫn tiếp tục bị bỉ qua/đánh giá thấp trong lĩnh vực dầu mỏ,” JBC kết luận.

Thị trường năng lượng đang rối loạn, ngay cả khi thị trường chứng khoán rộng lớn hơn đang tăng. Trong khi thị trường chứng khoán (phương Tây) dường như đã vượt qua cuộc khủng hoảng ‘coronavirus, một lần nữa và trong một số trường hợp đã đạt được mức cao mới mọi thời đại, mối quan tâm về thị trường dầu mỏ có thể sẽ còn tồn tại trong một thời gian nữa,” Commerzbank viết. “Điều này là do Trung Quốc và hàng nhập khẩu của họ đơn giản là quá quan trọng đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu vì nhu cầu giảm mạnh và những hậu quả khả thi trong trung hạn (ví dụ như giao thông vận tải tiếp tục bị hạn chế vận chuyển và giảm đăng ký xe mới) sẽ bị bỏ qua, ngay cả khi dịch coronavirus có thể được ngăn chặn một cách hiệu quả.

Điều đó giúp giải thích phản ứng khá trầm lắng trước tin tức rằng OPEC + sẽ cắt giảm sâu hơn. Việc cắt giảm này “là rất khó có thể đủ để đẩy giá lên cao, Commerzbank cho biết. Rốt cuộc, sự sụt giảm nhu cầu của Trung Quốc “là cao hơn đáng k”  so với những gì OPEC + đang đề xuất.

Dầu đã chốt giảm tuần thứ năm liên tiếp sau khi chốt phiên thứ Sáu tuần trước.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác