Trang chủPhân tích thị trường

Chính sách của OPEC có thể nâng giá dầu lâu dài?

Quyết định của OPEC vẫn có một số khả năng làm tăng giá dầu - Ít nhất là tạm thời. Thị trường đã chứng minh điều này khi WTI tăng 1,6% Brent tăng 1% vào sáng ngày 22 tháng 10 sau khi Reuter báo cáo rằng OPEC đang xem xét thực hiện cắt giảm sản lượng lớn hơn trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 12.

Câu hỏi quan trọng vẫn tồn tại: Liệu các nước OPEC có tuân thủ việc cắt giảm sản lượng sâu hơn không? Và, chính sách của OPEC có thể thực sự nâng giá dầu trong dài hạn?

Quan ngại về việc tuân thủ

Về mặt triển khai, kỷ lục gần đây nhất của OPEC vẫn không đồng đều và một số thành viên của tổ chức nhận ra trở ngại này. Ả Rập Saudi được cho là tìm cách tuân thủ nhiều hơn các hạn ngạch sản xuất đã có trước khi cố gắng áp dụng các biện pháp cắt giảm thêm. Điều này có thể hiểu được do Ả Rập Xê Út đã cắt giảm sản lượng nhiều hơn số lượng cần thiết theo hạn ngạch hiện tại trong khi các nhà sản xuất OPEC, Iraq và Nigeria, tiếp tục sản xuất quá mức.

Ngay cả khi OPEC có thể đồng ý cắt giảm sản lượng trong hội nghị vào tháng 12, chúng ta chỉ có thể mong đợi một số quốc gia OPEC tuân thủ và sẽ đúng khi nghi ngại liệu một lượng dầu đáng kể có thực sự bị tuồn vào thị trường hay không. Kết quả là, không rõ liệu việc cắt giảm sản xuất tiếp theo có duy trì giá cao hơn không

Ngoài ra, tăng trưởng sản xuất và xuất khẩu của Hoa Kỳ, chứ không phải mở rộng sản xuất của OPEC, hiện đang đáp ứng tất cả sự tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu. Với dự báo nhu cầu sẽ tăng dưới 1 triệu bpd vào năm 2020, việc cắt giảm sản lượng từ riêng OPEC khó có thể dẫn đến một đợt tăng giá kéo dài.

Tất nhiên, Nga sẽ không cắt giảm sản lượng vì đã không tuân thủ các đợt cắt giảm mà họ đã hứa như một phần của điều lệ OPEC +. Bộ trưởng dầu mỏ Nga Alexander Novak cho biết hôm thứ Tư rằng không có đề xuất chính thức nào để ban hành các lệnh cắt giảm sản xuất tiếp theo được đưa ra cho nhóm OPEC+.

Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi gì?

Các nhà giao dịch có thể là khôn ngoan khi vẫn còn hoài nghi về việc cắt giảm sản lượng hơn nữa từ OPEC do Ả Rập Saudi không sẵn sàng và sự kém hiệu quả của bất kỳ đề xuất cắt giảm nào. Tuy nhiên, những người theo dõi thị trường nên dự đoán những cuộc thảo luận tiếp theo về việc cắt giảm sản lượng khi cuộc họp diễn ra vào ngày 5 tháng 12, và cuộc trò chuyện này vẫn sẽ có tác động tích cực ngắn hạn đến giá cả.

Có một niềm tin mạnh mẽ rằng Ả Rập Xê Út sẽ tìm cách cắt giảm sản lượng trước đợt IPO của công ty dầu khí quốc gia của họ, Saudi Aramco, để tăng giá dầu và tăng định giá cho Aramco. Đây là một quan niệm sai lầm. Không có bằng chứng nào cho thấy Bộ dầu mỏ Ả Rập Xê Út đã tham gia vào bất kỳ nỗ lực nào để tăng giá dầu đặc biệt cho IPO, và nếu có thì nó đã được thực hiện rồi. Hơn nữa, sau IPO, nếu quốc gia muốn tăng giá cổ phiếu Aramco, nhiều khả năng theo đuổi việc sản xuất quá mức để cho thấy doanh thu và lợi nhuận cao hơn so với việc cắt giảm sản xuất không hiệu quả trong việc tăng giá dầu.

Nguồn: Investing VN/Ellen R. Wald

 

 

Các tin khác