Trang chủ Phân tích thị trường

Chúng ta có thể mong đợi một sự phục hồi lớn trong giá dầu?


Sau khi giảm hơn 20% so với mức đỉnh hồi tháng 10, giá dầu đang cho thấy một số dấu hiệu rằng hiện nay chúng đã chạm đáy.

Dầu WTI đã chạm mức thấp 56 USD/thùng hôm thứ Tư và dầu Brent chạm mức thấp dưới 65 USD/thùng. Cả hai chuẩn dầu đã lấy lại được một phần giá trị vào cuối tuần, bất chấp dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh. Thực vậy, giá tăng bất chấp tồn kho tiếp tục tăng 10 triệu thùng cho thấy dầu có thể giá đã chạm đáy. “Phản ứng giá trước số liệu tồn kho của Mỹ cho thấy tin tức tiêu cực hiện đã được định vào giá”, Commerzbank nói trong một lưu ý. "Đây là cách duy nhất để giải thích lý do tại sao sự gia tăng các kho dự trữ dầu thô của Mỹ với mức lên tới 10 triệu thùng mà không gây thêm áp lực cho giá."

Đồng thời, tồn kho dầu thô đã tăng trong tám tuần liên tiếp, chắc chắn là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang trở lại tình trạng dư thừa. Đúng là như thế, đó là xu hướng giá xuống và giúp giải thích sự sụp đổ trong giá dầu trong tháng qua.

Nhưng nó cũng làm tăng đáng kể sự bất hòa trong phản ứng từ liên minh OPEC + vào đầu tháng 12. “Chúng tôi tin rằng dầu được bán quá mức và có khả năng sẽ phục hồi từ mức hiện tại, khi OPEC + điều chỉnh lại sản xuất trong tháng mười hai," Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch cho biết trong một lưu ý vào thứ Tư. Ngân hàng này cho biết họ không còn thấy giá dầu Brent tăng lên 95 USD/thùng trong năm tới, như trước đây đã nghĩ, lưu ý rằng “những nhà đầu cơ giá lên đã đầu hàng và chúng tôi cũng vậy”.

Tuy nhiên, việc thanh lý vị thế dài ròng từ các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ khác đã giúp xả rất nhiều bong bóng ra khỏi thị trường. Do đó, có nhiều cơ hội hơn nữa cho triển vọng tăng một lần nữa. “Thị trường dầu bây giờ sạch hơn rất nhiều từ quan điểm vị thế. Do cho rằng tồn kho vẫn không còn quá nhiều nên chúng tôi tin rằng giá dầu sẽ tìm thấy một số hỗ trợ từ quan điểm nguyên tắc cơ bản, ”Bofaml viết.

Barclays dẫn ra một số nguyên tắc cơ bản để chỉ ra rằng mọi thứ không tệ như họ tưởng. đơn cử như, tồn kho tại OECD xét về mặt "số ngày đáp ứng nhu cầu", vẫn dưới mức trung bình 5 năm. "Dựa trên số dư của mình, chúng tôi dự kiến ​​số lượng hàng tồn kho trong OECD dựa trên căn cứ số ngày đáp ứng nhu cầu sẽ vẫn còn hỗ trợ giá cho đến cuối năm tới," Barclays cho biết trong một lưu ý.

Hơn nữa, sự miễn trừ đối với các lệnh cấm vận của Iran chỉ là tạm thời, và mặc dù Mỹ khoan dung hơn dự kiến nhưng Iran sẽ tiếp tục mất dầu xuất khẩu trong những tháng tới. Thật vậy, vụ sụp đổ giá gần đây thực sự mang lại cho chính quyền Trump nhiều lý do hơn để làm việc cùng, và Mỹ có thể cứng rắn hơn với tám quốc gia mà nó đã cấp miễn trừ trong thời gian tới.

Cuối cùng, giá thấp hơn có thể làm đóng lại nguồn cung cận biên (những thùng dầu được sản xuất với chi phí cao) và kích thích nhu cầu. Barclays thậm chí còn cho rằng Iran có thể tăng cường các mối đe dọa trên eo biển Hormuz vì giá thấp hơn, trong khi Venezuela có thể mất sản lượng với tốc độ nhanh hơn.

Tuy nhiên, sự gia tăng giá từ mức hiện tại xoay quanh hành động từ OPEC +. Ả Rập Xê Út đã phát tín hiệu rằng họ dự định giảm xuất khẩu 500.000 thùng/ngày trong tháng 12 và hành động tiếp theo có thể sẽ đến từ OPEC +. Các quan chức Nga nói với Reuters rằng họ không hăng hái về việc cắt giảm 1,4 triệu thùng mỗi ngày đã được đưa tin trên các phương tiện truyền thông, nhưng họ có thể ký vào một thỏa thuận nào đó khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Những tin đồn này có xu hướng dẫn dắt thị trường và việc giá tăng trở lại vào thứ Năm và thứ Sáu tuần trước có lẽ phần nào đã được thúc đẩy bởi những kỳ vọng về hành động của OPEC +. Khi những điều này xảy ra, các trader mua và bán dầu theo tin đồn. Cụ thể hơn, việc cắt giảm 500.000 thùng/ngày của Saudi đã được định vào giá thị trường, và khả năng cắt giảm chung 1 triệu thùng/ngày từ OPEC + hiện đang ngày càng được định giá vào thị trường. Bởi vì hiện nay có nhiều tin đồn về việc cắt giảm lên tới 1,4 triệu thùng/ngày, nên 1 triệu thùng/ngày có thể là một sự lựa chọn trung hòa. Bất cứ điều gì ít hơn sẽ là một sự thất vọng lớn và có thể kéo giá dầu xuống.

IEA lưu ý rằng thặng dư nguồn cung toàn cầu có thể tăng lên tới 2 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2019 căn cứ theo quỹ đạo của các nguyên tắc cơ bản hiện tại. Nó sẽ đòi hỏi hành động của OPEC + để ngăn chặn điều đó xảy ra.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác