Trang chủPhân tích thị trường

Có phải là quá sớm để OPEC+ xem xét nới lỏng cắt giảm sản lượng hơn nữa?

Cả hai chuẩn Brent và WTI đều cao hơn mốc 70 USD/thùng và có thể sớm vượt qua mốc 80 USD.

Giá dầu tiếp tục tăng tuần thứ năm liên tiếp. Giá dầu thô Brent kết thúc tuần tăng lên 76,18 USD/thùng, trong khi West Texas Intermediate (WTI) tăng lên 74,05 USD/thùng. Chênh lệch giá Brent và WTI đang thu hẹp, nhưng sản lượng của Mỹ vẫn không thay đổi và do đó, dầu đá phiến trở nên kém cạnh tranh hơn so với dầu thô liên kết với Brent.

Tồn kho dầu giảm và tỷ lệ lọc dầu cao hơn, cùng với tỷ suất lợi nhuận lọc dầu cao, đều là những nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ hỗ trợ đà tăng tiếp tục hướng tới mốc 80 USD/thùng cho giá dầu thô Brent.

Thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể nhanh chóng chuyển từ giai đoạn dư cung trong thời kỳ cao điểm của đại dịch sang giai đoạn thiếu hụt nguồn cung, khi thị trường dầu vật chất tăng cho thấy sự hỗ trợ nhiều hơn cho đợt tăng giá dầu kỳ hạn.

Quả thực, thị trường dầu mỏ toàn cầu không còn nằm trong lãnh thổ chưa được khai thác nữa nhưng đồng thời, rất khó để nói chúng ta sẽ đi đâu từ đây vì điều này có thể gây ra lo ngại lạm phát mà nền kinh tế toàn cầu đang mong manh sẽ không thể xử lý được.

Khi các nhà sản xuất OPEC + đã quản lý hiệu quả cú sốc nhu cầu dầu lớn nhất trong lịch sử và chèo lái thành công, cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa để giúp ổn định nền kinh tế toàn cầu và kiềm chế nỗi lo lạm phát, trong bối cảnh giá cả cao hơn.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra vẫn là mức giá hiện tại có gây ra lo ngại lạm phát nghiêm trọng hay không?

Những điều chỉnh hơn nữa đối với việc cắt giảm sản lượng trước khi kết thúc thỏa thuận OPEC+ vào tháng 4 năm 2022 có thể là một lá bài chính cho các nhà sản xuất OPEC +, nhưng nó phải được thực hiện vào đúng thời điểm. Ngay cả khi vượt mốc 75 đô la, thị trường dầu thắt chặt đang có dấu hiệu cho thấy nhu cầu có thể cao hơn cung khoảng 2-3 triệu thùng mỗi ngày trước cuộc họp OPEC+ lần thứ 18 vào ngày 1 tháng 7 như một số người tham gia thị trường đã tuyên bố.

Giá sản phẩm tinh chế từ dầu mỏ ở nhiều nơi trên thế giới đang tăng do nhu cầu mạnh hơn và nguồn cung thắt chặt hơn, cho thấy thị trường vật chất đang bắt kịp đà phục hồi với thị trường kỳ hạn và hỗ trợ cơ bản hơn cho giá dầu. Điều này đã làm dấy lên các cuộc thảo luận về sự gia tăng sản lượng của OPEC, nhưng câu hỏi vẫn là liệu có thể là quá sớm cho động thái như vậy của OPEC + hay không.

Do đó, một số bên tham gia thị trường đang xem xét việc tăng sản lượng dầu của OPEC+ tại cuộc họp tháng 7. Tuy nhiên, có thể còn quá sớm để các nhà sản xuất OPEC+ xem xét nới lỏng cắt giảm sản lượng từ tháng 8 vì nhu cầu có thể bị ảnh hưởng bởi mùa bảo dưỡng mùa thu, vì các thùng dầu cho tháng 7 là những thùng cuối cùng được xử lý cho mùa nhu cầu xăng cao điểm hè.

Số liệu mới nhất từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) vào ngày 22 tháng 6 năm 2021 cho thấy các vị thế mua dầu thô kỳ hạn trên Sàn giao dịch New York Mercantile Exchange (NYMEX) là 676.125 hợp đồng, tăng + 6.807 hợp đồng so với tuần trước (1.000 thùng ) cho mỗi hợp đồng).

Nguồn: xangdau.net/Arab News

Các tin khác