Trang chủPhân tích thị trường

Coronavirus đang đe dọa mạnh mẽ các nhà sản xuất dầu

 

Sự bùng phát coronavirus đã và đang đe dọa thị trường dầu mỏ. Nỗi sợ về nhu cầu thấp hơn - từ một Trung Quốc bị bệnh tật và cuối cùng trên toàn cầu khi tác động kinh tế mở rộng - đã làm mất ổn định giá cả, đưa dầu thô xuống mức thấp nhất trong hơn một năm. Đối với các nước sản xuất dầu lớn, sự sụt giảm này, vào thời điểm sản lượng bị hạn chế, đe dọa những cú sốc kinh tế mà nếu kéo dài có thể dẫn đến sự bất ổn chính trị và khu vực có thể tránh được trong đợt giảm mạnh mới nhất.

Cho đến nay, Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và các nhà cung cấp lớn nhất của nước này là Saudi Arabia và Nga. Vào tháng 12, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã báo cáo nhập khẩu dầu gần 11 triệu thùng mỗi ngày. Vẫn tình hình virus này vẫn chưa ngăn chặn được, những người có kiến ​​thức bên trong ngành năng lượng Trung Quốc ước tính rằng nhu cầu dầu ở nước này đang giảm khoảng 3 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 20% ​​tổng lượng tiêu thụ.

Hiện vẫn chưa rõ virus này sẽ gây thiệt hại gì cho nhu cầu dầu mỏ toàn cầu, đặc biệt là nếu suy thoái kinh tế lan rộng ra khỏi Trung Quốc; ước tính từ BP Plc và OPEC đặt tổn thất có thể trong phạm vi 200.000 đến 600.000 thùng mỗi ngày. Khi các nỗ lực ngăn chặn thất bại và các biện pháp cách ly kiểm dịch sẽ trở nên mạnh mẽ và phổ biến hơn, các thị trường cần xem xét rằng kịch bản trường hợp xấu nhất có thể thực tế hơn so với đánh giá trước đây, và hãy chú ý đến những phản ứng có thể có.

Một tình huống thảm khốc cho ngành công nghiệp dầu mỏ có thể thấy giá giảm xuống trong phạm vi 30 USD đến 35 USD mỗi thùng đối với Brent, và kéo dài trong vài tháng. Tình trạng này đặt ra một vấn đề và mối đe dọa đặc biệt đối với các nhà sản xuất dầu mà nó sẽ nghiêm trọng hơn đáng kể so với những gì họ gặp phải khi giá Brent giảm xuống mức thấp của phạm vi 40s và giữa phạm vi 30s vào năm 2015 và 2016. Giai đoạn 2015 và 2016 giá dầu giảm vì các nhà sản xuất bơm càng nhiều dầu càng tốt. Nhưng nếu giá giảm nhiều như vậy do sự bùng phát của coronavirus, thì điều đó sẽ xảy ra vào thời điểm mà hầu hết các nhà sản xuất đã hạn chế sản lượng của họ.

OPEC và các đối tác của mình trong OPEC + đang hạn chế sản xuất, và thậm chí xem xét cắt giảm thêm để chống lại việc nhu cầu bị tổn hại. Vì vậy, trong kịch bản coronavirus đáng sợ, các nhà sản xuất như Saudi Arabia, Nga và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE sẽ phải đối mặt với giá thấp kết hợp với sản xuất thấp hơn. Điều này sẽ làm giảm đáng kể doanh thu của họ. Ví dụ, nếu Saudi Arabia xuất khẩu 6,85 triệu thùng mỗi ngày (như đã làm vào tháng 1 năm 2020, theo dữ liệu từ TankerTankers.com) và giá Brent giảm 20 USD/thùng mà không tăng sản lượng, công ty dầu khí nhà nước Aramco này sẽ mất 137 triệu USD đô la mỗi ngày trong doanh thu xuất khẩu - hoặc gần 4,2 tỷ USD mỗi tháng.

Nếu kịch bản nhu cầu thấp/sản xuất thấp này đi qua, các quốc gia như Saudi Arabia, Nga, UAE và các quốc gia khác sẽ phải đối mặt với những ảnh hưởng trực tiếp vào kho bạc của họ. Thâm hụt sẽ tăng lên; các dịch vụ được cung cấp bởi chính phủ để làm hài lòng người dân có thể bị giảm; và nền kinh tế của họ sẽ bị ảnh hưởng. Nếu tình hình kéo dài đủ lâu, sự bất ổn kinh tế có thể gây ra hậu quả chính trị.

Mỹ, hiện là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, sẽ không được miễn dịch; các nhà sản xuất ở đó sẽ phải đối mặt với hậu quả kinh doanh khắc nghiệt nhưng vì những lý do khác nhau. Không giống như các nước OPEC +, các công ty dầu khí của Mỹ, đặc biệt là các công ty đá phiến, đang sản xuất với tốc độ kỷ lục. Tuy nhiên, hầu hết các công ty sản xuất trong lĩnh vực dầu đá phiến có điểm hòa vốn cao hơn các nhà sản xuất dầu lớn ở nơi khác. Nếu giá giảm đáng kể và không thể phục hồi nhanh chóng, Mỹ có thể thấy một vụ bùng nổ dầu khác, dẫn đến phá sản và sa thải. Và trong khi coronavirus có thể mang lại giá xăng thấp hơn cho người tiêu dùng Mỹ, thì nó cũng có khả năng tấn công nền kinh tế Mỹ vào một trong những lĩnh vực thành công nhất của quốc gia này.

Kịch bản trường hợp xấu nhất có thể tránh được và chắc chắn rằng, người ta hy vọng rằng, để hỗ trợ cho sức khỏe và sự ổn định kinh tế của thế giới; nhưng với cuộc khủng hoảng vẫn đang hoành hành và còn rất nhiều điều chưa biết, chúng ta cần thận trọng để xem xét tất cả các khả năng.

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

Các tin khác