Trang chủPhân tích thị trường

Cuộc chiến tranh ủy nhiệm mới ở Trung Đông có thể làm giá dầu biến động mạnh

 

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran hiện đang thực sự bắt đầu có hiệu lực. Trái ngược với những gì truyền thông châu Âu miêu tả, xuất khẩu dầu và khí đốt của Iran đang giảm mạnh. Khả năng cung cấp của Tehran cho khách hàng châu Á đã bị chặn phần lớn, vì Washington đã quyết định không gia hạn miễn trừ cho Trung Quốc, Ấn Độ hoặc các nước khác để tiếp tục ký hợp đồng dầu thô.

Tổng thống Trump vẫn khoe khoang rằng xuất khẩu của Iran sẽ giảm về 0, nhưng một số tàu chở dầu vẫn sẽ được bỏ qua. Tuy nhiên, giao dịch dầu thô “bất hợp pháp” sẽ gần như không đáng kể, vì các khách hàng chính của Iran đã nhận ra rằng cơn thịnh nộ của Washington sẽ là có thật. Chế độ giáo sĩ hồi giáo ở Iran cũng đặt niềm tin vào một câu trả lời có khả năng của châu Âu, nhưng các công ty châu Âu đã chọn cách rất thận trọng và không dựa vào EU để giảm thiểu các biện pháp trừng phạt tiềm tàng của Hoa Kỳ đối với hoạt động của họ. Quan điểm cứng rắn hơn của Washington được ủng hộ bởi các đồng minh Ả Rập, dường như có thể chấp nhận được, miễn là các nhà phân tích đang để mắt đến các lựa chọn ngành dầu mỏ của Iran.

Các nhà phân tích dầu mỏ vẫn chưa lo lắng về tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt vì thị trường toàn cầu vẫn được cung cấp khá hợp lý. Tuy nhiên, bức tranh này có thể đang thay đổi cực kỳ nhanh, nếu một số yếu tố bị đánh giá thấp bắt đầu xảy ra.

Trái ngược với báo cáo tổng thể, mà một cuộc đối đầu trực diện giữa Iran-Mỹ dường như đang diễn ra, thực tế cho thấy một rủi ro đáng ngạc nhiên nằm ở Iraq. Các nhà phân tích đang tập trung vào Vịnh Ả Rập / Ba Tư, do thông báo của Washington rằng một lực lượng hải quân quan trọng của Hoa Kỳ đang xông vào khu vực này, một phần để dự đoán sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ và chống lại một động thái có thể của Iran để chặn eo biển Hormuz. Nhưng cuộc xung đột thực sự có thể diễn ra ở Iraq.

Washington thừa nhận rằng họ đã được cảnh báo về các cuộc tấn công có thể xảy ra bởi các nhóm dân quân Iraq hoặc các nhóm ủy nhiệm IRGC ở Iraq đối với lực lượng Hoa Kỳ. Các nhóm ủy nhiệm IRGC,  sẽ không chỉ ở Iraq mà còn có khả năng trong toàn khu vực này. Cách tiếp cận chiến tranh ủy nhiệm này của Tehran đã được chờ đợi từ lâu, vì Iran hiểu rằng một cuộc đối đầu quân sự toàn diện với Hoa Kỳ, và có khả năng là các đồng minh Ả Rập của họ, sẽ không kết thúc tốt đẹp cho nước này. Ngay cả khi cuộc xung đột sẽ tốn kém cho cả hai bên, kết quả vẫn rõ ràng.

Chiến lược này, đã được sử dụng bởi đội quân IRGC của Iran ở Syria, Lebanon, Yemen và nhiều nơi thuộc Iraq, tuy nhiên sẽ khó khăn hơn nhiều để dập tắt. Không chỉ Hoa Kỳ sẽ bị buộc phải mở rộng lực lượng của mình, mà các hoạt động quân sự chuyên sâu ở cấp độ thấp trong các khu vực chủ yếu là dân sự cũng sẽ làm hạn chế sự đáp trả của Hoa Kỳ. Washington cũng sẽ rất khó khăn để buộc các đồng minh châu Âu và cộng đồng quốc tế thành lập một mặt trận thống nhất chống lại Iran.

Một số nhà phân tích đã gợi ý rằng chiến trường đầu tiên có thể có của cuộc xung đột đang hiện ra này sẽ là ở Iraq. Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, Urban đã nhắc lại trước đó rằng, “USCC đã chứng kiến ​​sự chuẩn bị của Iran và các bên ủy quyền của họ để tấn công lại lực lượng Hoa Kỳ trong khu vực”. Các lực lượng Hoa Kỳ có trụ sở tại Iraq là dễ tấn công nhất. Dân quân Shi’a của Iraq đang mở rộng trên khắp cả nước, và thường xuyên không hoạt động dưới lá cờ của chính phủ Iraq.

Tính đến sự hiện diện của các nhóm chính thống cứng rắn trong khu vực, Tehran có thể trang bị một lực lượng mạnh mà không chính thức tham gia các cuộc tấn công chống lại Hoa Kỳ. Điều tương tự có thể được thực hiện ở Syria hoặc Yemen, nhắm vào lực lượng Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực. Bằng cách sử dụng Hezbollah hoặc Hamas, Tehran thậm chí có thể gây ra một cuộc chiến tranh khu vực toàn diện, buộc Israel phải tham gia vào cuộc xung đột này.

Các cuộc chiến ủy nhiệm tại một số quốc gia ở Trung Đông có thể có tác động bất lợi đến thị trường dầu khí toàn cầu. Bất kỳ sự gián đoạn nào đối với dòng chảy dầu và khí đốt cũng không thể được chống lưng bằng cách tăng sản lượng của OPEC hoặc thậm chí dầu đá phiến của Mỹ. Thị trường có vẻ như được cung cấp tốt, và hàng tồn kho vẫn ở mức tương đối cao, nhưng thực tế này có thể sớm thay đổi.

Cho đến nay, thị trường đang hành xử như một con đà điểu. Với việc đặt đầu của mình dưới bề mặt, và tự thuyết phục rằng có đủ nguồn cung dầu thô, hoặc “việc bật vòi có thể nhanh chóng bổ sung các thùng dầu bị mất. Cuộc chiến sắp xảy ra ở Vịnh Ba Tư chỉ được đánh giá dựa trên tính chất có căn cứ của một cuộc xâm lược của quân đội Hoa Kỳ vào Iran, điều này khó có thể xảy ra.

Nếu Iran nhận ra rằng họ đang đi đến bờ vực, các lực lượng ủy nhiệm của họ sẽ tuân lệnh. Trên thị trường dầu toàn cầu, khối lượng không còn là yếu tố quan trọng duy nhất. Mà chính là chất lượng và các loại dầu thô. Hai yếu tố này hiện không được công nhận, và có vẻ như các trader và nhà phân tích tin vào phiên bản thực tế hiện tại của Trump. Năng lực sản xuất dự phòng của OPEC là không đủ, vì Iran và Venezuela bị thiếu hụt dầu nặng.

Hoa Kỳ không thể thay thế bất kỳ thứ gì trong điều này trong thời gian ngắn đến trung hạn. Khi thị trường gặp trở ngại vào cuối năm nay, vấn đề chất lượng này, kết hợp với sự bất ổn gia tăng ở Trung Đông, sẽ không chỉ tạo ra một kịch bản ác mộng cho người tiêu dùng mà còn có thể đẩy dầu thô lên cao hơn phạm vi giao dịch hiện tại 70-85 USD/thùng. Các cuộc chiến ủy nhiệm và các lệnh trừng phạt có thể tạo ra một tình huống cực kỳ xấu cho dầu mỏ. Một sự tăng vọt lên đến 90 USD dường như trong nằm tầm tay.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác