Trang chủPhân tích thị trường

Cuộc họp OPEC+ và đàm phán thương mại sẽ tiếp tục khiến giá dầu biến động

Giá dầu đã chốt tăng trong  tuần trước khi thị trường tiếp tục phản ứng với các tuyên bố về tiến triển trong một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhà kinh tế học người Mỹ Larry Kudlow nói rằng có những dấu hiệu tích cực từ các cuộc đàm phán.

Ở những diễn biến khác, IEA cảnh báo các thị trường rằng Opec và các đồng minh của họ sẽ phải đối mặt với một thách thức lớn trong năm tới khi nhu cầu giảm mạnh để phản ứng việc tăng tốc sản xuất từ ​​các đối thủ. Việc chào bán công khai ban đầu rất được mong đợi của người khổng lồ dầu mỏ Saudi, dự kiến ​​vào tuần sau cuộc họp của các bộ trưởng, sẽ là một lý do tại sao Sauid Arabia có mọi động lực để giữ giá dầu cao hơn. Saudi Arabia đặt mục tiêu định giá cho IPO Aramco hấp hơn mức mà Thái tử Mohammed bin Salman mong muốn là 2 nghìn tỷ đô la và giảm bớt quy mô bán để đảm bảo nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới niêm yết thành công trên sàn giao dịch chứng khoán Riyadh vào tháng tới.

Ngân hàng trung ương Saudi cũng nới lỏng các giới hạn cho vay để thúc đẩy nhu cầu từ các nhà đầu tư địa phương sau khi các ngân hàng không thể thuyết phục được nhiều nhà quản lý tiền quốc tế về giá trị của thỏa thuận này. Aramco sẽ bán chỉ 1,5% cổ phần của mình trên thị trường chứng khoán địa phương, khoảng một nửa khối lượng đã được xem xét và tìm kiếm mức định giá từ 1,6 nghìn tỷ đến 1,71 nghìn tỷ đô la.

Hàng tồn kho và số giàn khoan

EIA đã báo cáo mức tăng gần 2,2 triệu thùng hàng tuần trong nguồn cung dầu thô của Mỹ so với dự báo về mức tăng tương đối khiêm tốn là 1,5 triệu thùng. API thì ước tính mức tăng 5,41.000 thùng.

Các kho dự trữ xăng đã chứng kiến ​​mức tăng 1,9 triệu thùng so với ước tính giảm 2,8 triệu thùng. Hàng tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm 2,5 triệu thùng so với dự báo giảm khoảng 600.000.

Tổng lượng dầu thô được lưu trữ ở mức 449 triệu thùng, cao hơn 3% so với mức trung bình 5  năm tại thời điểm này của nay. Cả nhập khẩu và xuất khẩu dầu thô đều khá thấp trong tuần, nhưng sự gia tăng trong sản xuất trong nước cho thấy không có sự chậm lại mặc dù số lượng giàn khoan giảm. Tồn kho tại Cushing, Oklahoma, trung tâm giao hàng dầu thô tương lai Mỹ đã giảm 1,2 triệu thùng, lần giảm đầu tiên sau năm tuần tăng, EIA cho biết, sau tuyến đường chính để nhập khẩu dầu thô của Canada, đường ống Keystone, đã buộc phải đóng cửa do sự cố tràn dầu.

Hoạt động tinh chế của các nhà máy lọc dầu tăng 155.000 thùng/ngày và tỷ lệ sử dụng công suất tăng 1,8% lên 87,8% tổng công suất.

Số lượng giàn khoan dầu khí đang hoạt động ở Mỹ đã giảm 10, đưa tổng số giàn khoan hoạt động còn 806, ít hơn 276 giàn khoan so với cùng  kỳ một năm trước.

Báo cáo hàng tháng

Báo cáo hàng tháng từ IEA nói rằng nhu cầu dầu toàn cầu trong quý 3 năm 2019 tăng 1,1 triệu thùng/ngày, nhiều hơn gấp đôi so với con số 435.000 thùng/ngày trong quý trước. Nhu cầu của Trung Quốc tăng 640.000 thùng/ngày y-o-y và IEA dự kiến ​​sự tăng tốc tăng trưởng toàn cầu là 1,9 triệu thùng/ngày trong quý cuối năm 2019. IEA chỉ ra hoạt động tinh chế chậm lại trong ba quý đầu năm 2019 đã góp phần làm giảm nhu cầu dầu thô là 300.000 thùng một ngày y-o-y, và cơ quan này dự kiến ​​nhu cầu thô trong năm 2019 sẽ giảm lần đầu tiên kể từ năm 2009.

Nguồn cung dầu toàn cầu tăng 1,5 triệu thùng/ngày trong tháng 10 khi sản lượng của Saudi trở lại bình thường và tăng từ Na Uy, Canada và Mỹ. Sản lượng dầu thô của Opec là 29,9 triệu thùng/ngày. Với 101 triệu thùng/ngày, nguồn cung dầu thế giới thấp hơn 1,2 triệu thùng/ngày so với mức trước với Opec giảm 2,5 triệu thùng/ngày. Tăng trưởng sản lượng ngoài Opec sẽ tăng từ 1,8 triệu thùng/ngày trong năm nay lên 2,3 triệu thùng/ngày vào năm 2020. Nhu cầu cho dầu thô Opec năm 2020 ước tính là 28,9 triệu thùng.ngày, thấp hơn 1 triệu thùng/ngày so với sản xuất hiện tại.

Phần kết

Giá có thể vẫn đi ngang đến tăng nhẹ trong những tuần tới do kỳ vọng đối với thỏa thuận thương mại một phần “Giai đoạn 1”.

Những người tham gia trên thị trường dầu đang hướng tới cuộc họp Opec + vào tháng tới, nơi nhóm các nhà sản xuất dầu và các cộng sự dự kiến ​​sẽ đồng ý duy trì mức sản lượng hiện tại cho đến năm 2020 trong khi báo cáo cho biết Opec sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2020 tại cuộc họp sắp tới ở Vienna, thay cho việc cắt giảm sâu hơn.

Cuộc trò chuyện thương mại gần đây liên quan đến những khó khăn trong việc đồng ý các mục tiêu thu mua hàng nông sản hàng tháng  của Trung Quốc. Mua nông sản gần đây của Trung Quốc chủ yếu là một cách nhanh chóng để đối phó với các tác động của dịch sốt lợn châu Phi, chứ không thực sự là một nhượng bộ thương mại.

Trung Quốc sẽ không muốn bị đóng hộp nếu không phù hợp với họ. Nhưng chúng tôi đã nghe nhiều lần trước đây và không có thêm thông tin chi tiết, thị trường dường như chủ yếu bỏ qua điều đó. Các báo cáo cho thấy rằng  quá trình để có được một thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ đầy bất trắc. Thật không may là chúng tôi đúng. Các công ty Trung Quốc sẽ tiếp tục trì hoãn đầu tư nếu họ đang lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu.

Tuy nhiên, nếu các công ty Trung Quốc có liên quan đến lĩnh vực xây dựng và sản xuất cơ sở hạ tầng 5G, thiết bị, phụ tùng và hàng hóa và dịch vụ, họ có khả năng tăng trưởng tốt, mặc dù họ không thể xuất khẩu sản phẩm của mình đến một số nơi trên thế giới và với một loạt các điều kiện tùy thuộc để đáp ứng đầu tiên.

Biến động sẽ tiếp tục ngay cả sau khi thỏa thuận Giai đoạn 1 được ký kết vì thị trường sau đó sẽ bắt đầu đặt câu hỏi về khả năng của một thỏa thuận toàn diện hơn sau đó.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác