Trang chủPhân tích thị trường

Đà giảm của giá dầu bị hạn chế

Đà tăng của giá dầu thô gần như không bị gián đoạn trong hơn hai tuần đã kết thúc trong tuần trước, với sự phục hồi đang hụt hơi. Câu hỏi đặt ra là chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Giá dầu đã phục hồi khi các nhà đầu cơ giá lên trở lại. Giá dầu WTI đã đạt được mốc 70 USD/thùng ngắn ngủi trong những ngày gần đây và Brent dao động quanh 80 USD. Nhưng sự phục hồi đã bị dập tắt bởi một loạt các yếu tố, và có lẽ là khó để bứt phá qua những ngưỡng giá quan trọng đó trong tương lai gần.

“Mặc dù thời điểm giá rớt đến như một sự bất ngờ - Brent giảm xuống dưới 76 USD vào thứ Năm khi những dự báo gần đây chắc chắn không còn nghi ngờ gì nữa là quá lạc quan," Commerzbank đã viết trong một lưu ý. Trên thực tế, đối với một số người, thời điểm không có gì đáng ngạc nhiên - WTI đối mặt với ngưỡng kháng cự kỹ thuật ở mức 70-71 đô la, và đã không vượt qua được ngưỡng đó, nên buộc phải quay trở lại.

Nhưng ngoài phân tích kỹ thuật, giá dầu cũng đối mặt với một số câu hỏi về các nguyên tắc cơ bản. Cuộc khủng hoảng thị trường mới nổi đã không biến mất. Các vấn đề về tiền tệ tiếp tục dẫn theo sau một danh sách dài các nền kinh tế thị trường mới nổi, đẩy một số ít đi vào, hoặc đến bờ vực suy thoái.

Quả thực, chỉ số chứng khoán thị trường mới nổi của MSCI đã chính thức rơi vào lãnh thổ thị trường giá xuống (bear) hôm thứ năm, và có ít dấu hiệu cho thấy ánh sáng ở cuối đường hầm.

Bởi vì phần lớn sự tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu tập trung ở các nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, nên sự suy yếu tiền tệ có thể có tác động lớn đến nhu cầu dầu thô.

Hans van Cleef, nhà kinh tế năng lượng cao cấp tại ngân hàng ABN Amro Bank NV, nói với Bloomberg: “Những lo lắng về nhu cầu và sự lây lan có thể xảy ra từ các thị trường mới nổi đang gây sức ép lên giá”. "Chúng ta đã thử bứt phá mốc cao hơn, nhưng điều đó không thành công, vì vậy bây giờ phải tạm thời lùi lại. Tôi vẫn hy vọng thị trường sẽ tăng cao hơn tại một thời điểm nào đó, có thể nhờ yếu tố Iran điều phối. ”

Trong khi đó, chính quyền Trump được đồn đoán là đang sắp sửa thúc đẩy cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, có khả năng sẽ tiếp tục áp thuế lên khoảng 200 tỷ USD hàng hóa. Điều đó chắc chắn sẽ châm ngòi cho một phản ứng từ Trung Quốc, và các cuộc tấn công thương mại trả đũa qua lại có thể gây ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu. Ngoài ra, Trung Quốc, nhất là một nước tiêu thụ dầu mỏ quan trọng và là một trong những nguồn tăng trưởng nhu cầu lớn nhất, do đó, chỉ một sự chậm lại cũng có thể góp phần vào việc cắt giảm dự báo nhu cầu dầu.

Ngoài ra, trong tuần vừa qua, EIA đã báo cáo dữ liệu hàng tuần cho thấy dự trữ xăng gia tăng, một dấu hiệu bi quan cho thấy tín hiệu của việc chấm dứt mùa lái xe mùa hè và có thể ngụ ý về sự chậm lại trong nhu cầu nhiều hơn thường lệ. Tuy nhiên, đó chỉ là một điểm dữ liệu, nên nó không chỉ ra một xu hướng vững chắc.

Quả thực, ngay cả khi thị trường bán tháo dầu thô do những tin tức này, vì lo sợ sự suy giảm trong các nguyên tắc cơ bản, thì phản ứng có lẽ đã bị thổi phồng. Standard Chartered cho biết: “Tăng trưởng nhu cầu xăng không ấn tượng trong năm 2018, nhưng tổng tăng trưởng nhu cầu về dầu của Mỹ đã mạnh hơn. Về phần còn lại của dữ liệu hàng tuần, nó là tiêu cực nhưng cũng không đáng kể cho cuối tháng Tám."

Sự suy yếu trong những ngày gần đây đã lấy mất lợi thế của dầu thô, nhưng nó không có nghĩa là chúng ta đang sắp sửa rơi vào một đợt suy thoái khác. "Cơ sở tin tức không thực sự chỉ ra bất kỳ đợt trượt giá nào nữa: theo Cơ quan năng lượng Mỹ, các kho dự trữ dầu thô Mỹ đã giảm mạnh 4,3 triệu thùng xuống còn 401,5 triệu thùng trong tuần rồi - mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2015. Mọi thứ vẫn còn đáng chú ý với các lệnh trừng phạt Iran - đặc biệt là có liên quan đến tình hình ở Ấn Độ”, Commerzbank nói. "Chúng tôi cho rằng New Delhi sẽ khuất phục trước Washington - vì vậy tình hình nguồn cung trên thị trường dầu mỏ sẽ vẫn còn thắt chặt."

Với hai tháng nữa là lệnh trừng phạt Iran có hiệu lực, xuất khẩu đang giảm nhanh. Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, và Saudi Arabia sẽ buộc phải đưa ra phần lớn công suất dự trữ của mình. Đá phiến Mỹ, dù có dấu hiệu của một sự suy giảm sản xuất nhưng vẫn chưa thực sự thành hiện thực hóa trong các dữ liệu sản xuất từ EIA, vẫn đang gặp khó khăn trong một thời gian ngắn. Chỉ vài ngày trước, các CEO của Schlumberger và Halliburton cảnh báo rằng hoạt động khoan ở Permian đang nguội đi, điều này có thể khiến tăng trưởng chậm hơn.

Tất cả điều đó là để nói lên rằng dù giá dầu đã giảm trở lại vào cuối tuần  qua nhưng nó không có nghĩa là chúng ta đang ở trong một đợt trượt giá khác.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác