Trang chủPhân tích thị trường

Đá phiến có đang gây khó khăn cho chiến lược sản xuất của OPEC?

Các nhà sản xuất đá phiến Mỹ đang cắt giảm chi tiêu trong năm thứ hai liên tiếp. Điều đó đặt ra câu hỏi về khả năng phục hồi trong trung và dài hạn của đá phiến khi ngành công nghiệp đang phải vật lộn với việc duy trì điểm hòa vốn WTI quan trọng là 50 đô la mỗi thùng.

Ngành công nghiệp dầu mỏ này từng tin rằng fracking đá phiến có lợi nhuận ở mức thấp hơn nhiều so với mức này. Bây giờ, một số vụ phá sản trong lĩnh vực này đang bị đổ lỗi cho giá dầu thấp, ngay cả khi WTI ở mức trên 50 đô la một thùng.

Số lượng giàn khoan dầu gần đây nhất của Mỹ là là 671 giàn giảm 215 so với cùng kỳ năm ngoái.

Các số liệu gần đây nhất của Baker Hughes cho thấy sự sụt giảm đáng kể nhất là ở Permian Basin, nơi thống trị tăng trưởng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ. Sự tăng trưởng này hiện đang bị đe dọa khi các công ty đang gặp khó khăn với thị trường vốn keo kiệt và các nhà đầu tư diều hâu. Giảm cấu trúc chi phí vẫn là một chủ đề chi phối cho ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ.

Các tính toán về tăng trưởng dầu đá phiến của Mỹ trở nên khó khăn hơn, một phần là do sự tăng trưởng nhanh chóng đạt được trong năm 2018. Tốc độ giảm đối với các giếng hiện tại đã tăng lên, và tăng trưởng sản xuất có nghĩa là sự suy giảm được áp dụng trên cơ sở cao hơn.

Mặc dù một số nhà sản xuất đá phiến đã tăng chi tiêu vốn khi giá cao hơn, vào tháng 10 năm 2018, đà tăng đó chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Giá dầu đã một lần nữa thoái lui hai tháng sau đó và mức trung bình WTI cho đến nay là khoảng 57 đô la.

Ở mức giá như vậy, có vẻ khó để tạo ra kịch bản mở rộng năng lực xuất khẩu vào lúc này.

Thật vậy, nếu sự thật là các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ sẽ giảm chi tiêu vốn khoảng 13 đến 15% trong năm tới so với năm nay, thì triển vọng của ngành công nghiệp này có vẻ đặc biệt nghiệt ngã.

Thời kỳ huy hoàng của ngành công nghiệp đá vẻ có vẻ như thực sự kết thúc - ngay cả khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và OPEC thấy sản lượng dầu của Mỹ tăng hơn 1 triệu thùng/ngày vào năm 2020.

Mức đó cũng phù hợp với Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỵ (EIA), vẫn dự báo sản lượng dầu thô tăng 1,3 triệu thùng/ngày trong năm nay lên trung bình 12,3 triệu thùng/ngày và thêm 1 triệu thùng/ngày vào năm 2020.

Trong quá khứ, dầu đá phiến của Mỹ đã nhiều lần thách thức những kỳ vọng về tăng trưởng sản lượng – gây bối rối cho người hoài nghi.

Tuy nhiên, thử nghiệm thực sự của ngành công nghiệp này là sau vụ tấn công Saudi Aramco (ARMCO) ngày 14 tháng 9 thời điểm ngành công nghiệp này được theo dõi để xem liệu đá phiến của Mỹ có đáp ứng được bất kỳ khoảng trống hụt cung  nào không.

Ngay sau các cuộc tấn công vào các cơ sở chế biến dầu lớn nhất thế giới, nguồn cung dầu thô đã có được phí bảo hiểm cao và đặc biệt có được nhu cầu cao từ các nhà tinh chế châu Á.

Tất cả các thùng dầu có sẵn trên thị trường giao ngay đều có mức phí bảo hiểm cao hơn ngoại trừ các thùng đầu đá phiến của Mỹ vẫn được bán với giá chênh lệch giảm mạnh. Nhu cầu về đá phiến Mỹ chủ yếu không thay đổi và điều đó nói lên câu chuyện của chính nó.

Nguồn: xangdau.net/Arab News

Các tin khác