Trang chủPhân tích thị trường

Dầu 100 USD/thùng sẽ có tác động gì đến nền kinh tế toàn cầu

Viễn cảnh Brent đạt ba chữ số, điều này sẽ thúc đẩy lạm phát, tác động GDP: Oxford Economics

Dầu có thể tăng hơn nữa, có khả năng thúc đẩy mức chuẩn dầu thô toàn cầu lên 100 đô la một thùng và thúc đẩy “tăng vọt” trong lạm phát toàn cầu và kềm hãm tăng trưởng kinh tế, theo các nhà kinh tế tại Oxford Economics.

Các nhà kinh tế, đứng đầu là John Payne, cho biết, sự gia tăng giá kéo dài trong giá cả sẽ đến khi những nỗ lực của Saudi Arabia để bù đắp các thùng dầu bị mất từ ​​Iran làm giảm năng lực sản xuất dầu thô thế giới.

“Trong ngắn hạn, nhiều khả năng tác động cung sẽ được bù đắp bằng sản xuất cao hơn ở nơi khác, nhưng thị trường đang thắt chặt và tất cả chỉ cần thêm một cú sốc đối với nguồn cung (ví dụ Nigeria) và dầu có thể đạt 100 USD/thùng,” các nhà kinh tế nói.

Việc giá Brent lên tới 100 đô la sẽ tương ứng với mức tăng của dầu thô West Texas Intermediate của Mỹ đạt 89 đô la một thùng.

“Mặc dù Saudi Arabia có thể sẽ thúc đẩy sản xuất để bù đắp một phần tác động của việc Mỹ kết thúc các quyền miễn trừ cho hàng nhập khẩu của Iran, năng lực dự phòng toàn cầu đang bị cạn kiệt,” các nhà kinh tế học nói.

“Nếu dầu Brent tăng lên tới 100 đô la [một thùng] vào quý 4 năm 2019, các mô phỏng cho thấy mức GDP toàn cầu sẽ giảm 0,6% dưới mức cơ bản vào cuối năm 2020 và lạm phát sẽ tăng 1,5% vào quý 1 năm 2020,” các nhà nghiên cứu cho biết.

Sau đó, lạm phát sẽ trung bình 4% so với năm trước vào năm 2020, mức tăng mạnh nhất về giá kể từ năm 2011, các nhà kinh tế cho biết. Tăng trưởng GDP toàn cầu cũng sẽ giảm còn 2,5% vào năm 2020, họ nói.

Giá dầu tăng đột biến sẽ “gây thiệt hại đáng kể cho các thị trường mới nổi nhập khẩu dầu mỏ như Philippines, Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia,” nhưng những nước có lợi nhất sẽ là các nhà xuất khẩu dầu mỏ Nga, Saudi và UAE , các nhà kinh tế nói.

Tuy nhiên, trong các giả định cơ bản, Oxford econom, thấy giá Brent chạm đáy ở mức 63 đô la trong quý này, trước khi tăng chậm trở lại mức trung bình 64 đô la trong năm 2019 và 66 đô la cho năm 2020 và tăng trưởng GDP 2019 chạm đáy ở mức 2,6% trong quý 1 trước khi phục hồi đến mức trung bình 2,9% trong suốt năm 2020.

Nguồn: xangdau.net (theo Market Watch)

Các tin khác