Trang chủPhân tích thị trường

Dầu đã sẵn sàng để bứt phá?

 

Giá dầu bây giờ chỉ cao hơn một chút so với trước cuộc tấn công Abqaiq, nhưng gián đoạn này đã tiêm một liều rủi ro tăng giá lên thị trường dầu, mà nó có thể sẽ không sớm biến mất.

Ngân hàng Mỹ Bank of America Merrill Lynch đã duy trì dự báo giá dầu Brent cho năm 2020 ở mức 60 đô la/thùng, nhưng lưu ý rằng các rủi ro hiện nay “cân đối” hơn. Trong những tuần gần đây, rất nhiều nhà phân tích đã thấy giá dầu ở mức khoảng 60 đô la/thùng trong thời điểm hiện tại, nhưng chỉ ra cuộc chiến thương mại và sự suy giảm kinh tế toàn cầu hiện ra là rủi ro lớn đối với dầu mỏ. Nếu giá sẽ thực hiện bất kỳ động thái lớn nào, thì đó sẽ là giảm.

Cuộc tấn công Abqaiq đã tranh giành triển vọng đó. “Sự suy giảm duy trì trong các vị trí đầu cơ trên thị trường dầu mỏ gần đây và việc bán ra liên tục của nhà sản xuất dầu có thể là một phần để đổ lỗi cho phản ứng giá im ắng,” các nhà phân tích của Bank of America viết trong một ghi chú ngày 20 tháng 9. “Tuy nhiên, bức tranh tồn kho được là cân bằng và mặc dù vĩ mô yếu kém, chúng tôi tin rằng những rủi ro đối với thị trường dầu mỏ đã trở nên cân xứng hơn trong tương lai.”

Khả năng suy thoái kinh tế chưa biến mất, nhưng cũng có “sự tăng giá đến từ nhiều nguồn khác nhau: vị thế thị trường sản phẩm nhẹ, sự chậm trễ  có thể đối với kế hoạch tăng sản xuất đang bị thắt chặt của Saudi Arabia, căng thẳng có thể leo thang ở Trung Đông, sự gia tăng mua dầu chiến lược của Trung Quốc, cơ hội thương mại Mỹ-Trung cao hơn và tăng trưởng sản xuất của Mỹ chậm hơn.”

Bank of America cho biết “không khó để hình dung” một kịch bản trong đó một khối lượng lớn hơn nhiều của dầu Saudi biến mất khỏi thị trường. Với Brent ở mức 65 USD/thùng, các thương nhân đang định giá theo kịch bản chỉ mất 40 đến 80 triệu thùng dầu Saudi bị mất, nhưng Bank of America cho biết có thể rằng con số đã vượt quá 100 triệu thùng.

Các nhà phân tích của Bank Bank of America cảnh báo rằng bất kỳ sự chậm trễ nào cũng có thể nhanh chóng đẩy giá Brent trên 70 USD/thùng. Ngoài ra, rủi ro hành động trả đũa dường như không được định vào giá dầu hiện tại và hầu hết các con đường có khả năng dẫn đến giá dầu cao hơn.

Wall Street Journal đã báo cáo vào Chủ nhật rằng Saudi có thể mất nhiều tháng để phục hồi các hoạt động toàn diện tại Abqaiq, thay vì tối đa 10 tuần mà Saudi Aramco nói. Aramco đang trong các cuộc đàm phán khẩn cấp với các nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp dịch vụ, để tăng tốc sửa chữa, nhưng WSJ cho biết có thể mất nhiều thời gian hơn.

“Chúng tôi vẫn đang trong một cuộc tìm kiếm điên cuồng cho các phụ tùng thay thế,” một quan chức của Saudi nói với WSJ. “Nó thật sự không khả quan như bạn nghĩ.” WSJ nói thêm rằng các nhà thầu phải mất một năm để sản xuất, cung cấp và lắp đặt các bộ phận. Một số quan chức Saudi cho biết thời gian phục hồi các hoạt động bình thường có thể kéo dài đến tám tháng.

Điều nguy hiểm cho dầu là khả năng dự phòng của Saudi bị hạn chế ngay lúc này, do đó, bất kỳ sự gián đoạn nào nữa sẽ có tác động rõ rệt đến thị trường dầu và giá cả.

“Ngày càng có nhiều nghi ngờ rằng Saudi Arabia sẽ thực sự có thể bù đắp gián đoạn sản xuất khổng lồ sau các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của họ một tuần trước nhanh như thông báo ban đầu,” các nhà phân tích của Commerzbank dẫn đắt bởi Carsten Fritsch đã viết trong một báo cáo vào hôm thứ Hai. Tỷ lệ leo thang trong xung đột quân sự cũng không phải là nhỏ. “Theo ý kiến ​​của chúng tôi, điều này biện minh cho phí bảo hiểm rủi ro ít nhất phải bằng phí bảo hiểm hiện tại xấp xỉ 5usd mỗi thùng.”

Hôm thứ Hai, Iran đã thả tàu chở dầu bị giam giữ của Anh, Stena Impero. Quyết này có thể là để làm dịu căng thẳng một chút. Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson nói rằng Iran có khả năng chịu trách nhiệm về vụ tấn công Abqaiq và ông cũng từ chối loại trừ sự tham gia của Anh trong một phản ứng quân sự.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cũng đang diễn ra trong tuần này, nơi có thể có những nỗ lực của Mỹđể xây dựng một liên minh nào đó để chống lại Iran. Nhưng như WSJ báo cáo, Trump sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn trong nỗ lực huy động áp lực quốc tế chống lại Teheran.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác