Trang chủPhân tích thị trường

Dầu mỏ đang vật lộn với nguồn cung dư thừa và sự sụp đổ giá cả

Nhu cầu về dầu mỏ tiếp tục giảm khi nhiều quốc gia thực thi chính sách ở nhà, các chuyến bay bị hủy và các ngành công nghiệp chính đóng cửa trong một chiến dịch toàn cầu nhằm ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus. Và khi cuộc chiến giá cả đang diễn ra giữa các nhà sản xuất dầu lớn vẫn tiếp diễn, giá sẽ giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại và thậm chí dưới mức chi phí sản xuất

Giá Brent hiện đang ở mức thấp nhất trong 17 năm. Brent chốt phiên thứ Sáu ở mức 27,21 đôla/thùng, trong khi dầu thô WTI ở mức 23 đôla. Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo nghiên cứu gửi cho khách hàng nói rằng Brent, chuẩn quốc tế, có thể giảm xuống mức thấp nhất là 20 đôla/thùng và kiểm tra mức độ căng thẳng hoạt động.”

Jim Burkhard, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng phòng Nghiên cứu Dầu mỏ, Năng lượng và Di động của IHS Markit nói rằng “đây là điều mà thế giới dầu mỏ đang phải đối mặt khi nhu cầu tạm thời sụp đổ và giá giảm xuống gần mức thấp chưa từng thấy kể từ cuối những năm 1990. Đây là một tình huống khẩn cấp đối với ngành công nghiệp dầu mỏ với tốc độ cực nhanh mà nó đang diễn ra.”

Lao xuống đáy

Cuối tuần qua, Bank of America nói với khách hàng rằng Mỹ đang hướng tới suy thoái vì sự lây lan của coronavirus. Ngoài ra, các nước sản xuất dầu tiếp tục tăng sản lượng ở mức kỷ lục trong cuộc chiến giá cả giữa Nga và Sauid Arabia sau khi Opec+ (Opec và Nga) không đạt được thỏa thuận vào đầu tháng này về việc cắt giảm sản lượng để bù trừ cho sự bùng phát virus gây ra sự suy giảm nhu cầu. Một số nhà sản xuất dầu gần đây đã giảm giá bán tới 20%.

Nhu cầu dầu toàn cầu ở mức khoảng 100 triệu thùng mỗi ngày. Tuy nhiên, khi tiêu dùng tiếp tục sụp đổ do tác động kinh tế của virus và các biện pháp ngăn chặn, nhu cầu, Burkhard nói, có thể giảm hơn nữa tới 20%.

“Nguồn cung dầu mỏ sẽ cao hơn nhu cầu trong nửa đầu năm 2020 khoảng 1,7 tỷ thùng, cao hơn 500 triệu thùng so với mức nhất của phạm vi lưu trữ dầu thô mà chúng tôi ước tính là có sẵn,” ông nói thêm.

Điều này chuyển thành thặng dư dầu khoảng 20 triệu thùng mỗi ngày trên thị trường - và cao hơn nhiêu khả năng lưu trữ của thế giới.

Dự thừa dầu tăng lên

Andreas de Vries, một nhà tư vấn chiến lược ở khu vực GCC trong ngành năng lượng cho biết, “trong trường hợp không có bất ngờ nào nữa,” dầu sẽ giảm hơn nữa. Ông trích dẫn hai lý do: Trước tiên, điều này là do liên quan đến sự lây lan của coronavirus, vẫn chỉ mới bùng phát cho hầu hết các nước châu Âu, như Đức, Anh và Pháp, cũng như Mỹ và Canada.

“Có khả năng họ sẽ đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt hơn để chống lại sự lây lan của virus theo thời gian. Điều này có nghĩa là nền kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại.”

Thứ hai, mức cung dầu hiện tại đã vượt quá nhu cầu toàn cầu. Những thùng dầu bổ sung đang đi vào các kho chứa. Khi lưu trữ được lấp đầy gần hơn với khả năng chứa, điều này sẽ làm giảm giá dầu.”

Kịch bản tốt nhất

Vậy thị trường sẽ hướng về đâu? Các nhà phân tích nói về hai kịch bản. Kịch bản tốt nhất, de Vries nói, sẽ nhìn thấy các biện pháp ngăn chặn hiệu quả chống lại dịch bệnh các gói kích thích thành công và có thể ngăn chặn các tác động cấp hai và thứ ba đối với nền kinh tế. Ngoài ra, điều này sẽ đòi hỏi một giải pháp để chấm dứt cuộc chiến giá dầu.

Nhưng ngay cả với kịch bản này cũng không có nghĩa là dầu sẽ trở về mức 60 đôla cộng. Một mức giá 40 đôla cộng “sẽ là một kỳ vọng hợp lý,” ông nói.

Ngay cả trong trường hợp tốt nhất, ông nói thêm, giá dầu thô trung bình năm 2020 sẽ thấp hơn đáng kể so với những gì hầu hết các nhà sản xuất cần để cân bằng ngân sách của họ. Vì phần nhiều, ít nhất ở vùng cũng đang thực hiện các biện pháp ngăn chặn coronavirus, [điều đó có nghĩa là] nhiều lĩnh vực của nền kinh tế sẽ cần một số kích thích trong năm nay để duy trì hoạt động - đặc biệt là du lịch và khách sạn.

“Do đó, nhiều quốc gia sản xuất sẽ phải đối mặt với thu nhập thấp hơn đáng kể tại thời điểm nền kinh tế của họ cần chi tiêu bổ sung. Có các nguồn dự trữ tiền mặt, vì vậy trong một thời gian, điều này hầu hết có thể quản lý được. Nhưng rõ ràng không phải là mãi mãi.”

Mặt khác, kịch bản trường hợp xấu nhất cho rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng bởi làn sóng phá sản.

“Nhiều quốc gia đã công bố gói kích thích tài chính nhưng vẫn còn một câu hỏi lớn: họ có thể đưa nó cho những người cần nó không, và họ có thể đưa nó cho họ kịp lúc không?,” ông de Vries nói.

Nếu điều đó không xảy ra, thì thế giới đang rơi vào tình trạng suy thoái kéo dài có thể tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Dầu có thể kết thúc năm nay ở mức khoảng 25 đôla.

Nguồn: xangdau.net/Gulfnews

Các tin khác