Trang chủPhân tích thị trường

Dầu mỏ - triển vọng kinh tế toàn cầu yếu kém lấn át các vấn đề địa chính trị

Sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào ngày 14 tháng 9 nhắm vào các cơ sở Aramco của Saudi đã làm gián đoạn 50% sản lượng của Saudi, tương đương khoảng 5% sản lượng toàn cầu, giá Brent đã nhanh chóng vượt mốc 70 USD. Hơn ba tuần sau, dầu đang tiếp tục đà suy giảm và câu hỏi đặt ra cho mọi người về vấn đề này là nó sẽ giảm bao nhiêu?

Chuyện gì đã xảy ra? Đầu tiên, Saudi Aramco đã chứng minh năng lực của mình và khôi phục sản xuất trước ngày 25 tháng 9, trước thời hạn. Công suất dự kiến ​​sẽ được khôi phục vào ngày 30 tháng 11. Nói cách khác, mối quan tâm về nguồn cung đã bị thổi bay chỉ trong vòng chưa đầy hai tuần.

Bức tranh nhu cầu cũng có vẻ ít tươi sáng hơn khi các cuộc chiến thương mại và sự chậm lại nói chung của nền kinh tế toàn cầu đã gây ra hậu quả. Các công bố dữ liệu kinh tế đã gây thất vọng ở cả hai bờ Đại Tây Dương và đặc biệt là Trung Quốc, nơi chỉ số quản lý mua hàng sản xuất đứng ở mức 49,8 trong tháng 9. Mặc dù con số này tăng nhẹ so với chỉ số tháng 8 là 49,5, nhưng nó vẫn thể hiện sự thu hẹp trong sản lượng sản xuất. Thứ Tư tuần trước, thị trường chứng khoán đã chứng kiến ​​ngày tồi tệ nhất trong năm do việc phát hành một loạt dữ liệu kinh tế toàn cầu đáng thất vọng. Chúng ta đang nhìn thấy sự kết thúc không thể tránh khỏi của chu kỳ tăng trưởng, mà đã bắt đầu sau cuộc suy thoái tài chính toàn cầu năm 2008/2009.

Triển vọng về dầu mỏ đã không quá ảm đạm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Theo Standard Chartered, nhu cầu dầu đã tăng lên hàng năm trong 113 tháng và chỉ giảm trong bảy tháng, năm tháng trong số đó là trong năm 2019. Mức thấp thứ Năm cũng bị ảnh hưởng bởi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA, khi công bố dữ liệu tồn kho dầu thô hàng tháng . Tồn kho dầu tăng 3,1 triệu thùng, gần gấp đôi con số dự kiến.

Tin tức từ mặt trận thương mại Mỹ-Trung cũng ảm đạm, với Tổng thống Donald Trump dự tính những hạn chế thậm chí còn nghiêm ngặt hơn. Chúng ta sẽ thấy điều này khi phái đoàn Mỹ và Trung Quốc gặp nhau trong tuần này. Tổ chức Thương mại Thế giới đã cho chính quyền Trump đi trước để áp thuế 7,5 tỷ đô la đối với EU như một biện pháp đối phó với viện trợ bất hợp pháp của chính phủ cho Airbus. Chúng ta có thể chắc chắn thấy rằng EU sẽ không đưa chụ trận và tiếp tục các thủ tục tố tụng chống lại Boeing.

Nếu tình hình cung cầu hiện tại vẫn còn, OPEC +, một liên minh giữa OPEC và 10 quốc gia sản xuất dầu bên ngoài do Nga dẫn đầu, có lẽ sẽ cần phải xem lại thỏa thuận sản xuất. Vào tháng 6, họ đã quyết định giảm 1,2 triệu thùng mỗi ngày trong sản lượng chung cho đến tháng 3 năm 2020. Nguồn cung vượt mức sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các nhà quan sát dự đoán một khối lượng dầu thô ngoài OPEC khoảng 2,2 triệu thùng/ngày sẽ được tung ra thị trường cuối năm nay và trong năm 2020.

Hình ảnh này hoàn toàn không tươi đẹp.  Những lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu rõ ràng chiếm ưu thế. Sau đó, một lần nữa, thị trường là hay thay đổi và địa chính trị có thể tác động nó bất cứ lúc nào. Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC, đang phải đối mặt với một tình huống nội địa đầy thách thức, với các cuộc bạo loạn đã dẫn đến cái chết của hơn 100 người. Điều đó là không thể, nhưng vẫn trong khả năng, tình trạng bất ổn có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu nếu nó vượt khỏi tầm kiểm soát. Người ta cũng không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra ở từ Libya và Nigeria, những nước đã gây ngạc nhiên về mặt tăng cũng như giảm do các tình huống trong nước đầy thách thức của họ.

Ngành công nghiệp đá phiến đang chậm lại. Giá thấp thách thức lợi nhuận. Nhiều chuyên gia cũng dự đoán Permian Basin sẽ gần hết tuổi thọ tăng trưởng. Điều đó nói rằng, không gian đá phiến chưa bao giờ hết bất ngờ trong thập kỷ rưỡi qua.

Nhìn chung, triển vọng của dầu có vẻ thách thức trong tương lai gần, ít nhất là cho đến khi sự kiện bất ngờ tiếp theo xảy ra trên mặt cung hoặc cầu. Chỉ có một điều chắc chắn trong không gian dầu, đó là không có gì là chắc chắn.

Nguồn: xangdau.net/Arab News

Các tin khác