Trang chủPhân tích thị trường

Dầu ở mức 70 USD liệu sẽ một mức bình thường mới?

Brent, WTI có khả năng duy trì mức giá hiện tại trong năm nay

Giá dầu Brent dự kiến ​​sẽ trên 70 USD/thùng trong năm nay do lo ngại về nguồn cung sau khi tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, khả năng gia hạn cắt giảm sản xuất của nhóm các nhà sản xuất dầu mỏ Opec + thêm sáu tháng nữa cũng như các bất ổn chính trị ở Libya và Venezuela, các chuyên gia nói.

Các báo cáo khảo sát và nghiên cứu mới nhất cũng chỉ ra rằng giá dầu dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức hiện tại trong suốt cả năm do sự gián đoạn nguồn cung, tăng trưởng toàn cầu yếu hơn và căng thẳng địa chính trị sẽ gây sức ép lên thị trường. Các chuyên gia cho biết giá dầu trung bình 70 đô la sẽ cung cấp bộ đệm cho UAE, quốc gia  đã chuẩn bị ngân sách năm 2019 với mức giá trung bình là 65 đô la.

Theo khảo sát của 10 ngân hàng đầu tư của Wall Street Journal, dầu thô Brent hiện dự kiến ​​sẽ trung bình 70 đô la/thùng trong cả năm trong khi gần đây nhất vào tháng 3, cũng nhóm ngân hàng này đã nói rằng giá sẽ là 68 đô la mỗi thùng.

Ngân hàng Quốc gia Kuwait (NBK) cũng cho biết, giá dầu dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong quý hai và ba năm nay. Trong báo cáo nghiên cứu mới nhất của mình, NBK chỉ ra rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn đối với Iran trong bối cảnh sản xuất của Venezuela giảm xuống có thể dẫn đến một thị trường thậm chí thắt chặt hơn, đặc biệt là giá dầu thô nặng, và thúc đẩy giá dầu thô tăng lên.

"Chúng tôi dự đoán giá dầu sẽ tăng mạnh trong quý hai và ba năm nay, vì ước tính nhu cầu dầu toàn cầu vẫn không thay đổi và cán cân cung/cầu sẽ thâm hụt trong quý hai và ba của năm," tiến sĩ Saade Chami, kinh tế trưởng tại NBK, nói.

Một cuộc khảo sát khác do Gulf Intelligence thực hiện hồi tháng 4 cho biết 89% người tham gia tin tưởng rằng giá dầu Brent sẽ duy trì trên 70 USD/thùng trong quý hai. Khoảng 57 phần trăm người tham gia khảo sát đặt lòng tin vào ổn định thị trường cho nhóm các nhà sản xuất Opec + và 24 phần trăm cảm thấy rằng việc áp đặt lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ là động lực chính cho giá dầu cao hơn.

"Tất nhiên, triển vọng giá dầu phụ thuộc vào một số thành phần, cả về kinh tế và chính trị, và không phải tất cả trong số đó sẽ nhất thiết diễn ra như dự kiến ​​- hoặc tất cả - trong suốt thời gian còn lại của năm. Sự thay đổi chính sách, các điều kiện địa chính trị toàn cầu và động lực thị trường sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến môi trường giá cả thay đổi nhanh chóng," tiến sĩ Chami nói.

Dầu thô Brent tương lai ổn định ở mức 70,62 USD/thùng vào thứ Sáu trong khi giá dầu thô tương lai WTI ở mức 61,66 USD/thùng. Giá dầu Brent, đã tăng hơn 30% từ đầu năm đến nay, trung bình ở mức 60 đô la trong quý đầu tiên.

Sự cải thiện trong giá dầu đã được thúc đẩy bởi một thị trường thắt chặt, với việc cắt giảm sản lượng của một số nhà sản xuất toàn cầu. Những nỗ lực của Opec nhằm thiết lập giới hạn sản xuất, vượt xa các cam kết đối với thỏa thuận Vienna, đã dẫn đến việc giảm sản lượng đáng kể của các nhà sản xuất dầu hàng đầu.

Bất ổn chính trị đã dẫn đến sự điều chỉnh nguồn cung, với sản lượng từ Venezuela, Libya và Iran đang giảm. Ngay cả ở Mỹ, nguồn cung đã tăng ít hơn. Trong khi sản xuất dầu thô của Mỹ tiếp tục phá vỡ mặt bằng mới, số lượng giàn khoan dầu đã giảm trong sáu tuần liên tiếp, khoảng 7,8% trong năm 2019.

Mihir Kapadia, CEO của Sun Global Investments, cho biết các nhà đầu tư tỏ ra lo lắng khi ảnh hưởng của Mỹ đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu tăng lên vào thời điểm tổng thống Trump công khai chỉ trích chính sách cắt giảm sản lượng dầu của Opec, đặt ra câu hỏi về cách Opec và các đối tác sẽ phản ứng như thế nào.

"Các kho dự trữ dầu đang tăng ở Mỹ tiếp tục gây sức ép lên giá dầu. Sản xuất tăng của Mỹ tiếp tục bù đắp tác động của lệnh trừng phạt đối với sản xuất dầu của Iran và Venezuela, cũng như cắt giảm nguồn cung của Opec," Mihir Kapadia, CEO của Sun Global Investments, cho biết.

"Với dầu thô tương lai Brent và WTI đều tăng hơn 30% kể từ năm ngoái, các khoản sụt giảm trong tuần trước nhấn mạnh mức độ giới hạn sản lượng từ cả Venezuela và Iran đã giúp hỗ trợ giá dầu," ông nói.

Faisal Hasan, trưởng bộ phận nghiên cứu đầu tư tại Kamco Research, cho biết khoảng cách cung-cầu thu hẹp gần đây đã dẫn đến giá dầu duy trì đà tăng. Tuy nhiên, việc thắt chặt thị trường chủ yếu được dẫn dắt bởi các yếu tố phía cung.

Vào tháng 3, ông cho biết sản lượng của các thành viên Opec đạt mức thấp trong nhiều năm và được báo cáo ở mức 30,4 triệu thùng mỗi ngày vì gần như tất cả các nhà sản xuất đã cắt giảm sản lượng dựa trên hạn ngạch tương ứng của họ, bên cạnh việc sản xuất ở Venezuela sụt giảm. Do đó, ông cho biết việc tuân thủ Opec đối với các giới hạn đã thỏa thuận của thỏa thuận Opec + đạt 155% vào tháng 3/2019 so với 104% của tháng 2 năm 2019.

"Các quốc gia không thuộc Opec bao gồm Nga và Kazakhstan cũng góp phần cắt giảm nguồn cung mặc dù các nhà sản xuất này phải đối mặt với áp lực từ các công ty trong nước về việc tăng sản lượng sau tháng 6 năm 2019. Cũng có những cuộc thảo luận về một phiên bản sửa đổi của thỏa thuận cắt giảm nguồn cung nếu sản xuất ở Iran và Venezuela tiếp tục giảm trong những tháng tới và giá dầu thô vẫn tăng," ông nói.

Về nhu cầu dầu mỏ, ông cho biết sự thiếu tự tin tiếp tục chiếm ưu thế do các con số tăng trưởng kinh tế yếu hơn đối với các nền kinh tế phát triển, bao gồm cả Mỹ và khu vực đồng euro.

"Opec đã giảm nhẹ dự báo nhu cầu dầu trong năm 2019. Mặt khác, IEA mặc dù vẫn giữ nguyên triển vọng nhu cầu dầu mỏ, họ nói rằng dữ liệu nhu cầu vẫn trái chiều do tăng trưởng kinh tế yếu kém," ông nói.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác