Trang chủPhân tích thị trường

Dầu thô – Tóm lược Q3/2020 và Triển vọng cho Q4/2020

 

Ngành Năng lượng là lĩnh vực hoạt động kém nhất của thị trường hàng hóa trong quý 1 năm 2020. Thị trường bị bao vây nhiều nhất trong một giai đoạn thường chuyển thành những lĩnh vực hoạt động tốt nhất trong giai đoạn tiếp theo, và đó là điều đã xảy ra với giá năng lượng trong quý 2. Tuy nhiên, tháng 4 là tháng xấu nhất trong lịch sử thị trường dầu mỏ. Tuy nhiên tháng 5 lại là tháng có giá cả tốt nhất.

Năm 2019, ngành năng lượng tăng 15,11% so với cuối năm 2018. Trong quý 1 năm 2020, năng lượng đã mất 51,02%. Trong quý 2, nó tăng 55,73%. Trong quý 3 nó tăng thêm 9,42%. Trong khi đó, trong 9 tháng đầu năm 2020, ngành năng lượng thấp hơn 23,12% so với mức cuối năm 2019.

Dầu thô WTI và Brent đã sụt giảm đáng kể trong Q1 sau khi dịch coronavirus bùng phát gây sức ép lên nhu cầu. Trong tháng 4, sự gia tăng contango trong thị trường dầu mỏ và đợt thủy triều của dầu mỏ đã lần đầu tiên đưa giá giao dịch kỳ hạn tháng 5 của NYMEX xuống dưới 0. Vào ngày 20/4, giá đã giảm kỷ lục và đạt mức thấp - 40,32 USD mỗi thùng cho WTI. Trong Q1, nền kinh tế Mỹ và toàn cầu chuyển sang trạng thái tự ngưng hoạt động. Trong quý 2, nó bắt đầu thức tỉnh. Vào cuối quý 3, virus vẫn là mối nguy hiểm hiện tại ở Mỹ cũng như các nơi khác trên thế giới. Vào đầu quý 4, Tổng thống Mỹ Trump đã phải nhập viện sau khi chẩn đoán mắc COVID-19 trong một dấu hiệu cho thấy bất kỳ ai trên hành tinh này đều có thể nhiễm virus.

Ngành năng lượng của thị trường hàng hóa sẽ phản ánh các cảnh quan kinh tế và địa chính trị khi chúng ta chuyển sang quý 4, nhưng sự phát triển của đại dịch toàn cầu sẽ quyết định liệu nhu cầu về dầu khí có trở lại hay không. Bất kỳ sự đóng cửa nào nữa trong nền kinh tế toàn cầu có thể gây sức ép lên giá cả sau các mức tăng từ mức thấp năm nay, nhưng sự phục hồi trong hoạt động kinh doanh sẽ duy trì sự tăng giá tiếp tục. Hoàn cảnh của dầu thô là một ví dụ hoàn hảo về cách giải quyết cho giá thấp trên thị trường hàng hóa là giá thấp. Quý 4 có xu hướng là thời điểm giá dầu thô yếu theo mùa.

Năng lượng hàng hóa cung cấp năng lượng cho thế giới. Các yếu tố tăng trưởng và giảm giá trên bối cảnh kinh tế và chính trị đã kéo giá xăng dầu đi ngược chiều trong suốt quý 2 và điều đó có khả năng sẽ tiếp tục vào quý 4. Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã đạt đến đỉnh điểm vào đầu quý 1 vào ngày 8/1, nhưng coronavirus và việc OPEC không có phản ứng với sản lượng của Mỹ tăng khiến giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử vào tháng 4. Đà tăng giá hồi tháng 5 là chưa từng có, dẫn đến mức tăng quý 2 đáng kinh ngạc.

Trong quý 3, thị trường dầu đã thẩm thấu những mức tăng đó và dành phần lớn thời gian trong ba tháng để củng cố quanh mức 40 USD/thùng.

Vào quý 4, cuộc bầu cử tại Mỹ  sẽ xác định tương lai của chính sách năng lượng tại quốc gia là nhà sản xuất xăng dầu khí hàng đầu thế giới. Chúng ta có thể thấy sự biến động trở lại trong quý cuối cùng của năm 2020.

Dầu thô giao dịch trong phạm vi rộng - 40,32 đến mức cao 65,65 trong năm 2020 cho hợp đồng tương lai NYMEX nearby. Mức cao đã đến vào ngày 8 tháng 1 và mức thấp vào ngày 20 tháng 4, khi dung lượng lưu trữ khiến một số nhà đầu cơ giá tăng không thể tìm được chỗ chứa cho hợp đồng tương lai tháng 5 NYMEX khi nó hết hạn.

Trong Q1, WTI giảm 66,46%, nhưng đã tăng vọt trở lại 91,75% trong quý 2. Trong quý 3, dầu thô này tăng 2,42% và thấp hơn 34,13% trong 9 tháng đầu năm 2020. Hợp đồng nearby futures này chốt ở mức 40,22 USD/thùng vào ngày 30/09/2020.

Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều hành động giá trên thị trường dầu thô kể từ tháng 10 năm 2018. Tuy nhiên, sự biến động đã dịu đi đáng kể trong quý 3.

Biểu đồ hàng tuần minh họa giá hầu hết được củng cố ở mức chỉ hơn 40 trên NYMEX futures và duy trì dưới 44 USD mỗi thùng trước khi bán ra trên thị trường chứng khoán đã đưa giá trở lại dưới 40 USD trong tháng 9 và đầu tháng 10. Tương lai của chính sách năng lượng của Mỹ có thể trở thành trung tâm của sự chú ý và gây ra sự chênh lệch giá của hàng hóa năng lượng trong Q4. Chúng tôi dự kiến sự biến động sẽ tiếp tục, nhưng phía cầu của phương trình cơ bản là yếu tố quan trọng nhất trong những tuần và tháng tới.

Trong Q1, giá dầu Brent đã giảm 65,40%. Trong Q2, nó cao hơn 80,77%. Trong Q3, Brent giảm 0,65% do nó kém hoạt động hơn WTI, khiến nó thấp hơn 37,87% trong 9 tháng đầu năm 2020. Nearby Brent futures đóng phiên ngày 30 tháng 9 ở mức 41,00 USD/thùng khi hợp đồng tháng 11 chuyển sang tháng 12 vào ngày cuối cùng của tháng 9 . Brent giao dịch trong phạm vi từ 16,00 đến 71,99 trong chín tháng qua. Trong sự kiện căng thẳng quân sự ngày 8/1 giữa Mỹ và Iran, giá nearby Brent future đã tăng lên mức cao 71,99 USD/thùng, nhưng Brent cũng giao dịch mức thấp hơn 1/4 so với giá đó để ở mức giá thấp nhất trong tháng 4. Khi NYMEX futures giảm xuống mức giá âm, Brent đã chuyển xuống mức giá thấp nhất trong thế kỷ này là 16 USD/thùng.

Dầu thô tiếp tục ổn định trong Q3 khi nó giao dịch trong biên độ hẹp so với các quý trước. Viễn cảnh hành động giá trên thị trường dầu trong Q4 sẽ phụ thuộc vào các sự kiện ở Trung Đông, đại dịch toàn cầu và cuộc bầu cử ở Mỹ. Sự không chắc chắn có thể sẽ tiếp tục, điều này có thể gây ra các giai đoạn biến động. Rất ít người tham gia thị trường kỳ vọng giá dầu thô sẽ giao dịch dưới 0 vào cuối Q1. Thị trường đã dạy chúng ta về những điều bất ngờ trong tháng 4. Vào cuối Quý 3, không ai nói về khả năng xảy ra xung đột ở Trung Đông có thể khiến giá tăng đột biến. Ở mặt bằng giá vào cuối quý 3, các vấn đề trong khu vực có thể tạo ra sự thay đổi trong phương hướng giá. Tuy nhiên, sự bùng phát trở lại của đại dịch có khả năng phá hủy nhu cầu.

Trận chiến của Tổng thống Trump với COVID-19 vào đầu tháng 10 không phải là một dấu hiệu tăng giá cho thị trường dầu mỏ. Tuy nhiên, khả năng tăng thanh khoản và kích cầu sẽ tăng lên trong những tuần và tháng tới. Kích thích ở mức kỷ lục và xu hướng giảm giá của đồng đô la Mỹ không phải là xu hướng giảm giá đối với dầu thô trong dài hạn.

Thị trường dầu đang trong trại thái chờ đợi và xem xét khi cuộc bầu cử Mỹ diễn ra vào cuối quý 3. Chính quyền Trump ủng hộ sự độc lập về năng lượng và chính sách “drill baby drill” với ít quy định hơn đối với các nhà sản xuất. Nếu Joe Biden trở thành Tổng thống, chúng ta có thể thấy sự quay trở lại của một môi trường không ủng hộ sản xuất, vốn có thể trao lại quyền lực cho OPEC và Nga. Khi sản lượng của Mỹ giảm, khả năng giá cao hơn sẽ tăng lên, có lẽ là đáng kể. Tuy nhiên, chẩn đoán nhiễm COVID-19 của Tổng thống là một yếu tố tiêu cực vì nó báo hiệu làn sóng lây nhiễm virus thứ hai, có khả năng ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Tôi sẽ bước vào Q4 với quan điểm rất thận trọng đối với dầu thô vì những tháng mùa đông có xu hướng là thời kỳ giảm giá, nhưng cuộc bầu cử có thể gây ra sự chênh lệch giá lớn. Yếu tố quan trọng trong ba tháng tới tiếp tục là nhu cầu. Vi rút Coronavirus bùng phát trên diện rộng khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa và buộc mọi người quay trở lại nhà của họ sẽ ảnh hưởng đến giá dầu thô.

Chúng tôi cho rằng các trader bước vào Q4 nên có quan điểm rất thận trọng đối với dầu thô vì những tháng mùa đông có xu hướng là thời kỳ giảm giá, nhưng cuộc bầu cử có thể gây ra sự chênh lệch giá lớn. Yếu tố quan trọng trong ba tháng tới tiếp tục là nhu cầu. Coronavirus bùng phát trên diện rộng c khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa và buộc mọi người ở trong nhà của họ sẽ gây sức ép giảm lên giá dầu thô.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác