Trang chủ Phân tích thị trường

Dầu thô – Tóm lược Q4/2018 và Triển vọng cho Q1/2019

Có rất nhiều hành động trong các mặt hàng năng lượng trong quý cuối cùng của năm 2018. Ngành năng lượng đã chốt giảm trong quý 4 năm 2018, nhưng khí đốt tự nhiên bùng nổ cao hơn và sau đó giảm xuống dưới mức chốt quý 3 vào cuối tháng 12.

Trong năm 2014, năng lượng tổng hợp đã giảm 36,59% do sự thay đổi của giá dầu thô, sản phẩm dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Tổng hợp các mặt hàng năng lượng đã giảm 25,14% trong năm 2015 khiến khu vực này trở thành lĩnh vực hoạt động tồi tệ nhất trong năm.

Ngành năng lượng đã hoàn thành năm 2016 với mức cao hơn 42,57% so với mức ngày 31 tháng 12 năm 2015. Trong năm 2017, ngành này đã tăng thêm 3,35%. Trong Q1/2018, các mặt hàng năng lượng tiếp tục tăng bổ sung thêm mức tăng 4,02% trong ba tháng đầu năm 2018. Trong Q2, năng lượng đã tăng 8,21% và trong Q3, chỉ giảm nhẹ 0,15%. Trong Q4, lĩnh vực này đã giảm 23,75%. Các mặt hàng năng lượng đã giảm 15,89% trong năm 2018. Hành động giá trong Q4 đã biến một khoản tăng trở thành giảm trong năm kết thúc vào ngày 31 tháng 12. Dầu thô đạt mức cao mới trong năm vào đầu Q4 và giảm xuống mức thấp mới trong năm 2018 vào cuối tháng 11. OPEC đã cắt giảm sản lượng tại cuộc họp gần đây nhất vào ngày 6 tháng 12, nhưng tất cả các dấu hiệu cho thấy nhóm này đã mất đi tầm ảnh hưởng do quyết định cắt giảm sản lượng đến từ Moscow. Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục vận động Saudi Arabia và OPEC tăng sản lượng và kiểm soát giá của họ và đã khiến thị trường tin rằng sự sụt giảm đáng kể về giá cả hàng hóa năng lượng là nhờ sức mạnh của Trump.

Cuộc chiến proxy đang diễn ra ở Trung Đông giữa Iran và Saudi Arabia đang ủng hộ giá dầu thô vì một nửa trữ lượng của thế giới nằm trong khu vực này. Các biện pháp trừng phạt mới lên Iran có thể làm tăng thêm sự biến động trong lĩnh vực năng lượng trong năm 2019.

Chúng ta đã chứng kiến ​​rất nhiều biến động trong lĩnh vực năng lượng của thị trường hàng hóa trong ba tháng cuối cùng của năm 2018. Dầu thô mở rộng phạm vi giao dịch của nó theo cả hai hướng tăng và giảm giá. Ethanol đã đạt mức thấp kỷ lục và khí đốt tự nhiên bùng nổ cao hơn khiến quần short cơ bản tranh giành một lối thoát đắt tiền từ vị trí rủi ro của họ. Thời tiết, đồng đô la, tăng trưởng kinh tế toàn cầu và trong nước và địa chính trị sẽ tiếp tục gây ra nhiều sự khác biệt về giá trong lĩnh vực năng lượng khi chúng ta bước vào năm 2019.

Giá dầu thô đã tạo ra một mức cao mới trong Q4 trước khi giá quay đầu và giảm sâu. Vào đầu Q4, giá của mặt hàng năng lượng này tiếp tục tăng, đạt mức cao 76,90 USD/thùng trong tháng hoạt động của hợp đồng tương lai NYMEX vào ngày 3 tháng 10. Trong khi đó, giá dầu thô Brent đạt mức cao nhất là 86,72 USD mỗi thùng cùng ngày.

Dầu thô ngọt nhẹ NYMEX đã giảm 30,47% trong năm 2015 sau khi giảm 43,31% trong năm 2014. Năm 2016, dầu tăng 45,03% trong năm. Năm 2017, dầu thô NYMEX tăng 12,47%. Mức tăng 7,48% trong quý 1 năm 2018 khiến cho xu hướng tăng tiếp tục. Trong quý 2, hợp đồng tương lai NYMEX đạt mức tăng 14,18% và trong quý 3, nó chỉ giảm 1,21%. Trong Q4, mức tăng trong năm 2018 nhanh chóng biến thành giảm khi giá của hợp đồng tương lai mất 38,01% trong thời gian ba tháng cuối năm. Mặt hàng năng lượng giao dịch trên NYMEX này thấp hơn 24,84% trong năm 2018 so với giá của nó vào cuối năm 2017. Hợp đồng tương lai đã chốt ở mức 45,41 USD/thùng vào ngày giao dịch cuối cùng của năm 2018.

Hợp đồng tương lai dầu thô NYMEX được giao dịch ở mức cao gần đây nhất ở mức 76,90 USD/thùng vào ngày 3 tháng 10. Mức thấp này đến vào ngày 24 tháng 12 ở mức 42,36 USD. Mức cao trong tháng 10 và mức thấp trong tháng 12 gói gọn toàn bộ phạm vi giao dịch trong năm 2018.

Nguồn: CQG

Biểu đồ hàng tuần minh họa giá dầu thô NYMEX tăng đột ngột vào đầu tháng 10. Sau khi thực hiện các mức thấp cao hơn và mức cao cao hơn trong suốt ba quý đầu năm 2018, giá dầu thô đã giảm trong bảy tuần liên tiếp xuống mức thấp trong năm.

Sản lượng dầu thô tại Mỹ tăng nhanh khi giá trên mức 50 USD mỗi thùng. Những cải tiến về công nghệ như khoan ngang và fracking đã mang đến cho các nhà sản xuất khả năng bật và tắt sản xuất nhanh chóng để đáp ứng với sự thay đổi giá cả trên thị trường.

Ít quy định hơn dưới thời chính quyền Trump và chính sách thuế doanh nghiệp thuận lợi hơn đã cải thiện kinh tế cho các nhà sản xuất Mỹ và ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ đang trở thành nhà xuất khẩu dầu thô lớn trong tương lai. Sản lượng của Mỹ đã tăng lên 11,7 triệu thùng mỗi ngày gần đây khiến Mỹ trở thành nhà lãnh đạo và là đối thủ cạnh tranh với Saudi và Nga cho vị trí nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, sự trỗi dậy của Mỹ đã khiến ảnh hưởng của OPEC giảm đáng kể. Trong một dấu hiệu yếu kém của nhóm, các bộ trưởng của OPEC đã không thể đạt được thỏa thuận về chính sách sản xuất vào ngày 6 tháng 12, và chỉ sau khi Bộ trưởng dầu mỏ Nga Alexander Novak và Tổng thống Vladimir Putin nghĩ ra kế hoạch cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng mỗi ngày với sự tham gia của Nga, nhóm mới đi đến một thỏa thuận.

Các vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đe dọa sức khỏe tổng thể của nền kinh tế toàn cầu. Iran tiếp tục là một quốc gia có vấn đề và khi các lệnh trừng phạt có hiệu lực vào đầu tháng 11, Mỹ đang cố gắng bóp nghẹt nền kinh tế Iran. Bất kỳ sự gia tăng nào trong các hành động thù địch ở Trung Đông có ảnh hưởng đến các tuyến sản xuất, tinh chế hoặc hậu cần như Eo biển Hormuz đều có thể gây ra các vấn đề về tính sẵn có của nguồn cung trên toàn thế giới. Nếu Eo biển này trở thành tâm điểm, chúng ta có thể thấy sự gia tăng hiện diện quân sự ở khu vực sẽ làm tăng sức nóng chính trị trong khu vực.

Saudi đã đình chỉ kế hoạch IPO của Aramco, công ty dầu mỏ nhà nước, trong quý 3. Trong Q4, Saudi Arabia tuyên bố họ đã tập hợp một nhóm chuyên gia để điều tra tác động của một thế giới không có OPEC. Trung Đông là khu vực luôn có khả năng cho các vấn đề. Bất kỳ sự gia tăng căng thẳng nào ở Trung Đông đều có khả năng tác động nhanh đến giá dầu thô.

Dầu thô Brent đã giảm 34,97% trong năm 2015 và trong năm 2016, nó đã tăng 49,87%. Năm 2017 Brent đã vượt trội so với WTI và tăng 19,69% trong năm. Trong Q1, Brent đã có mức tăng 3,69%. Trong quý 2, nó đã tăng 14,26%, trong quý 3, Brent đã tăng 4,35%. Trong Q4, giá của Brent đã sụp đổ và giảm 34,93% trong quý, thấp hơn một chút so với mức giảm của WTI. Tính đến ngày giao dịch cuối cùng của năm 2018, dầu thô Brent đã giảm 19,55% trong năm 2018 so với mức chốt vào cuối năm 2017. Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 3 chốt năm ở mức 53,80 USD/thùng. Brent giao dịch trong một phạm vi từ 49,96 USD đến 86,72 USD trong năm 2018 ở các hai phía của phạm vi giao dịch trong khoảng thời gian ba tháng cuối cùng của năm.

Chênh lệch tăng của Brent so với WTI giảm xuống còn 8,18 USD/thùng, các hợp đồng dầu giảm 1,27 USD/thùng trong thời gian ba tháng. Chênh lệch tăng của Brent được giao dịch lên mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2015 ở mức 11,55 USD/thùng vào ngày 31 tháng 5. Mức thấp đã đến vào tháng 2 với mức chênh lệch tăng chỉ 2,87 USD cho Brent. Điều đáng chú ý là mặc dù chênh lệch giá tăng của Brent giảm nhẹ trong Q4, nhưng nó đã tăng đáng kể trên cơ sở tỷ lệ phần trăm do sự sụt giảm của cả giá dầu thô Brent và WTI.

Đồng đô la là tiền tệ dự trữ của thế giới và là cơ chế định giá chuẩn cho dầu thô. Có một mối tương quan nghịch đảo dài hạn giữa giá trị của đồng đô la Mỹ và giá cả hàng hóa, và dầu thô cũng không ngoại lệ. Chỉ số đô la đã tăng 1,05% trong Q4 và cao hơn 4,26% vào cuối năm 2018 so với mức chốt tháng 12 năm 2017. Nhiều mặt hàng khác đã giảm giá để phản ứng với đồng đô la mạnh hơn, nhưng giá dầu thô đã bỏ qua đồng bạc xanh và tiếp tục thể hiện sức mạnh cho đến tháng 10 khi giá giảm mạnh.

Dầu thô đang bước vào năm 2019 sau khi điều chỉnh giá đáng kể. Bất chấp cắt giảm sản lượng của OPEC, sản lượng của Mỹ vẫn tiếp tục tăng và gây sức ép lên giá hàng hóa năng lượng. Tuy nhiên, các yếu tố tăng và giảm phải đối mặt với hàng hóa năng lượng trong năm tới. Bất kỳ giai đoạn risk-off nào trong các thị trường được kích hoạt bởi mối đe dọa gia tăng của một cuộc chiến thương mại có thể dẫn đến sự báo ra trên thị trường dầu thô. Suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ không hỗ trợ giá của hàng hóa năng lượng.

Trong khi đó, một giải pháp cho câu chuyện thương mại quốc tế dẫn đến các thỏa thuận mới giữa Mỹ và Trung Quốc có thể kích hoạt thời kỳ lạc quan gia tăng, và tăng trưởng kinh tế có thể nâng giá của tất cả các mặt hàng bao gồm cả dầu thô. Đồng thời, bất kỳ vấn đề nào làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông đều có thể tạo tiền đề cho sự tăng vọt của giá cả. Sự thù địch trong khu vực có thể đẩy giá cao hơn nhiều.

Ba tháng cuối cùng trên thị trường dầu thô thời điểm cả hai hợp đồng tương lai WTI và Brent đã chứng kiến ​​thị trường tăng lên mức cao mới và giảm xuống mức thấp mới trong năm. Sau thời kỳ biến động mạnh mẽ, có thể giá đã củng cố. Tuy nhiên, mùa đông có thể là thời điểm trong năm mà dầu thô giảm. Năm 2016, giá giảm xuống mức đáy 26,05 USD/thùng vào ngày 21/2 trước khi hoạt đông thu mua trở lại thị trường. Trong thế giới đầy biến động của dầu thô tương lai, mọi thứ đều có thể, nhưng dự đoán tốt nhất của chúng tôi chính là thì trường đang ở gần mức thấp khi tiến vào năm 2019.

Dầu thô đang tiến vào năm 2019 ở mức thấp hơn nhiều so với mức giá đầu tháng 10. Không có sự tham gia của Nga, OPEC đã trở thành một con hổ giấy vì chính sách sản xuất dầu là sự kết hợp của các quyết định được đưa ra tại Mỹ, Nga và Riyadh, trong những ngày này. Con đường ít kháng cự nhất đối với dầu thô sẽ tiếp tục là một chức năng của sản lượng, đồng đô la, tăng trưởng hoặc thu hẹp kinh tế toàn cầu và chính trị của Trung Đông. Một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể hỗ trợ giá dầu thô vì nó sẽ khuyến khích tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, sự leo thang của chủ nghĩa bảo hộ có thể đè nặng lên giá của hàng hóa năng lượng. Dầu thô có thể gặp áp lực về giá vào tháng 2 hoặc tháng 3, đó là khoảng thời gian trong lịch sử đối với giá của hàng hóa năng lượng. Những mũi nhọn đó có thể tích cực hơn theo hướng giảm. Ở mức dưới 50 USD/thùng và sau giai đoạn bán mạnh gần đây, có rất ít đầu cơ vị thế mua trên thị trường mà có thể giúp tăng tốc xu hướng đi lên nếu có bất kỳ bất ngờ nào đe dọa nguồn cung.