Trang chủPhân tích thị trường

Điều gì khiến cho gía dầu tăng trong 2 tuần qua?

 

Điều gì đằng sau cuộc biểu tình giá dầu kéo dài gần hai tuần? Tuần trước, Brent đã tăng từ 25,50 USD/thùng để chốt giao dịch thứ Ba lên lên mức gần 30 USD/thùng. Sự kiện tâm lý là Brent đã vượt qua ngưỡng 30 USD mỗi thùng vào thứ Ba. Giá của Brent đã tăng gấp đôi kể từ khi chạm mức thấp nhất trong 18 năm.

Tuần này, hợp đồng tháng 7 của Brent có dấu hiệu giảm nhẹ do lo ngại về đợt bùng phát thứ hai của đại dịch coronavirus (COVID-19). Chốt phiên thứ Ba Brent ở mức 29,98 USD/thùng, tăng 35 cent.

Khi West Texas Intermediate (WTI) xuống dưới 0 vào vào ngày 20/4, đó là một tín hiệu cảnh báo cho thấy mức độ suy thoái do COVID-19 sẽ sâu đến mức nào.

Nhu cầu đã giảm không phanh khoảng 29 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 4, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Điều đó cấu thành khoảng một phần ba lượng tiêu thụ dầu vào đầu năm. Nhu cầu sẽ giảm trung bình 23 triệu thùng/ngày trong Q2 theo dự báo hàng tháng của cơ quan này. Vào giữa tháng 4, OPEC+ (một liên minh giữa các nước OPEC và 10 đồng minh không thuộc OPEC của họ do Nga đứng đầu) đã đồng ý cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1/5. Các bộ trưởng năng lượng G20 hoàn toàn ủng hộ thông báo này. Các nhà sản xuất G20 không phải là thành viên của OPEC + đã đưa ra các tuyên bố hỗ trợ cho thấy họ cũng dự tính giảm sản lượng - mặc dù không phải bằng cách cắt giảm rõ ràng mà là thông qua sự xói mòn do nhu cầu giảm.

Thật vậy, Saudi Arabia bắt đầu cắt giảm sản lượng trước ngày 1/5. Tuần trước Na Uy tuyên bố cũng sẽ giảm sản lượng 250.000 thùng/ngày trong tháng 6 và 134.000 thùng/ngày trong phần còn lại của năm.

Mỹ đã gây ngạc nhiên. Theo IEA, sản lượng đứng ở mức 11,9 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 1/5. Sản lượng của Texas có thể đã giảm gần 1 triệu thùng/ngày, tương đương 20%. Sản lượng của North Dakota, thu hẹp 400.000 thùng/ngày, gần một phần ba.

Số lượng giàn khoan là đáng kinh ngạc. Nó đã giảm xuống dưới con số 400 lần đầu tiên kể từ năm 1940. Theo công ty công nghiệp dầu mỏ Baker Hughes, nó đã ở mức 374 giàn khoan trong tuần kết thúc vào ngày 1/5, giảm 34 giàn trong tuần và ít hơn 614 so với cùng kỳ một năm trước. Điều này phản ánh tình hình thảm khốc trong lĩnh vực dầu đá phiến. Tuy nhiên, tất cả các gã khổng lồ dầu mỏ Mỹ, Exxon, Chevron và ConocoPhillips, cũng cắt giảm sản xuất bất ngờ.

Vấn đề này không gây ngạc nhiên nếu nhìn vào các con số cắt giảm hoạt động của các nhà máy lọc dầu và thiếu không gian lưu trữ trên khắp nước Mỹ, nhưng đặc biệt là tại Cushing.

Trong khi tất cả những điều này xảy ra ở phía cung, một số nền kinh tế đã nới lỏng các biện pháp đóng cửa của họ, điều này có tác động tích cực đến nhu cầu. Trung Quốc đã rút 9,7 triệu thùng trong kho dự trữ.

Những phát triển gần đây dường như chỉ ra rằng thị trường dầu có thể đã bắt đầu trên con đường dài và khó khăn để tái cân bằng. Luận điểm này đã được hỗ trợ bởi các hành động của Saudi vào tuần trước. Saudi Aramco đã giảm chiết khấu cho các nhà cung cấp ở châu Á và các nơi khác. Họ đã giảm tới 60% ở châu Âu, cụ thể là từ 10 USD mỗi thùng xuống còn 4 USD. Điều này chỉ ra hai điều: Thứ nhất, cuộc chiến giành thị phần/giá cả với Nga đã kết thúc và quan trọng hơn, Aramco cho rằng thị trường đã bắt đầu tái cân bằng.

Tất cả những điều trên là tích cực nhưng con đường phục hồi kinh tế vẫn chưa bắt đầu, trái ngược với thị trường cổ phiếu lạc quan đã tăng điểm nhờ vào sự kích thích lớn của chính phủ.

Tỷ lệ thất nghiệp mới nhất là 14,7% tại Mỹ là điềm báo tồi tệ sắp tới. Ở châu Âu cũng vậy, có rất nhiều người thất nghiệp và hơn 40 triệu người bị nghĩ phép không lương, nhiều người trong số họ sẽ không giữ được việc làm. Đây là nền kinh tế lớn nhất thế giới và khối kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi Đông Á đang phục hồi, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là những nền kinh tế định hướng xuất khẩu, những quốc gia sẽ phải gánh chịu thiệt hại khi các đối tác của họ suy giảm.

Chúng ta vẫn chưa thấy điều tồi tệ nhất của suy thoái kinh tế, nếu con số thất nghiệp này vẫn chưa phải là đỉnh điểm. Hình dạng và tốc độ của bất kỳ sự phục hồi nào cũng sẽ phụ thuộc vào việc ngăn chặn virus ra sao và có những vấn đề phía trước nếu những phát triển mới nhất ở Đông Á thực sự đúng.

Nói cách khác, thật tuyệt khi thấy dầu phục hồi trong hai tuần qua. Tuy nhiên, con đường tái cân bằng thị trường bền vững đến mức nào, phụ thuộc hoàn toàn vào những gì xảy ra trong nền kinh tế thực tế trong tương lai.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác