Trang chủ Phân tích thị trường

Doanh số bán xe SUV của Trung Quốc tăng mạnh, củng cố nhu cầu tiêu thụ xăng

Người tiêu dùng Mỹ không phải là những người duy nhất có tình cảm sâu sắc với dòng xe SUV.

Doanh số bán xe thể thao (SUV) tiếp tục tăng mạnh ở Trung Quốc. Xu hướng này diễn ra do quốc gia này chuyển từ nền kinh tế công nghiệp sang nền kinh tế dựa vào người tiêu dùng. Một tầng lớp trung lưu ngày càng tăng đang khao khát có được cuộc sống thoải mái hơn, và lái xe lớn hơn đã trở thành một phần của lối sống của họ. Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về nhu cầu dầu của Trung Quốc chậm lại do những thay đổi trong nền kinh tế và Bắc Kinh thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để giảm ô nhiễm. Tuy nhiên, doanh số SUV cao cho thấy rằng tiêu thụ xăng sẽ củng cố sự tăng trưởng nhu cầu dầu của nước này trong thập kỷ tới, hoặc thậm chí lâu hơn. Tùy thuộc vào doanh thu bán xe, sự xuất hiện của nhu cầu SUV cao ở Trung Quốc có thể có ý nghĩa lớn đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Năm ngoái, người tiêu dùng Trung Quốc đã mua 10 triệu chiếc SUV, tăng 25% so với năm ngoái và tăng gấp đôi năm 2015. Các xu hướng ở Trung Quốc tương tự như ở Mỹ, nơi SUV chiếm ưu thế trên thị trường, hưởng lợi từ giá xăng thấp hơn, thu nhập tăng và sở thích văn hoá. Ở Trung Quốc, nhu cầu SUV đã tăng đều trong suốt thập kỷ này - cùng với doanh số bán xe chở khách - và đã góp phần làm tăng nhu cầu xăng dầu. Từ năm 2009, tiêu thụ xăng đã tăng đáng kinh ngạc là 81 phần trăm và hiện chiếm gần ¼ tổng nhu cầu dầu thô của cả nước.

Để đưa vào bối cảnh tầm quan trọng của Trung Quốc trên thị trường dầu mỏ toàn cầu, năm 2017, quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương này đã chứng kiến ​​nhu cầu của nước này tăng thêm 655.000 thùng/ngày, chiếm 40% tăng trưởng của thế giới. Và chỉ riêng trong bốn năm qua, nhu cầu dầu đã tăng hơn 2,1 triệu thùng mỗi ngày. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo tăng trưởng nhu cầu sẽ giảm đáng kể trong năm nay, trung bình 360.000 thùng/ngày, nhưng Trung Quốc vẫn chiếm 28% mức tăng trưởng của thế giới.

Dự đoán doanh số bán hàng của SUV của Trung Quốc tiếp tục tăng một phần bởi vì các nhà sản xuất xe hơi đang sẵn sàng để giới thiệu các mô hình mới. SUV hiện chiếm 40% thị phần xe chở hành khách, tăng từ 17% của năm 2013. Hơn nữa, sự bùng nổ của tầng lớp trung lưu ở nước này sẽ hỗ trợ doanh số bán hàng. Kể từ đầu thiên niên kỷ, một phần lớn dân số của Trung Quốc đã chuyển sang nhóm này. Từ năm 2001-11, hơn 200 triệu người Trung Quốc gia nhập vào tầng lớp trung lưu, và công ty tư vấn McKinsey&Company ước tính rằng vào năm 2022, khoảng ba phần tư dân số đô thị Trung Quốc sẽ thuộc nhóm kinh tế xã hội này, so với mức chỉ 4% vào năm 2000. Economist Intelligence Unit cho biết chi tiêu của người tiêu dùng tại Trung Quốc sẽ cạnh tranh với EU vào năm 2030. Trong bối cảnh này, tiêu thụ nhiên liệu lỏng của Trung Quốc trong lĩnh vực vận tải sẽ tăng 36% từ nay đến năm 2040, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng EIA cho biết.

Doanh số bán EV phá vỡ kỷ lục

Trung Quốc đang phá kỷ lục thế giới trong doanh số bán xe điện (EV), nhưng EV vẫn là một phần nhỏ trong toàn bộ thị trường xe. Kết quả là, nhu cầu dầu tiếp tục tăng. Mặc dù điện khí hóa tăng trưởng sẽ không sớm làm giảm nhu cầu dầu mỏ, nhưng nó sẽ duy trì mức tăng trưởng với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn. Trong vài năm qua, Trung Quốc đã đánh đổ những ước tính. Năm 2017, doanh số bán hàng vượt quá 581.000 chiếc, gấp năm lần so với năm trước đó. Và trong tháng 12, EV đạt 4% tổng doanh số bán xe, thị phần cao nhất trong năm. Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài chiếm khoảng một nửa tổng doanh số xe, nhưng hơn 95% thị trường EV, nắm trong sự thống trị của Tesla.

Tương tự như Mỹ, có một xu hướng tăng mạnh mẽ cho EV ở Trung Quốc. Bắc Kinh đã đưa ra mục tiêu tham vọng cho doanh số bán xe EV là chiếm 8% doanh số bán xe mới vào năm 2020. Hãng tư vấn EV-Volumes cho biết thị phần của EV sẽ tăng lên 3,6% vào năm 2018, tăng so với mức 2,4% của năm 2017. Liệu nước này có thể đạt được mức tăng trưởng 8% vào năm 2020 hay không vẫn chưa có lời đáp, nhưng Trung Quốc cam kết đạt được nó. Trong bài phát biểu của Tổng Thư ký Xi Jinping trước Đại hội Đảng 5năm vào tháng 10 năm ngoái, Xi đã đề cập đến từ "môi trường" 89 lần, tăng 20% ​​so với nhấn mạnh của người tiền nhiệm năm 2012. Bernstein nói rằng nhiệm vụ này sẽ thúc đẩy việc sản xuất 2,2-2,7 triệu EV cho hành khách mới vào năm 2020, gấp 4 lần số lượng bán ra vào năm 2017.

Mặc dù doanh số bán hàng EV rất mạnh mẽ, xu hướng dài hạn của dân số đang gia tăng và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng sẽ làm tăng nhu cầu cảu Trung Quốc đối với xăng dầu và có khả năng hỗ trợ giá cả. Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, và vị thế của nó trong thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng theo thời gian khi nhu cầu tăng lên. Tăng trưởng trong động cơ thay thế và việc gia tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu sẽ tiếp tục và nhận được rất nhiều sự quan tâm, nhưng điều quan trọng là giữ cho các con số này trong tương lai. Tình yêu của Trung Quốc với SUV sẽ làm chậm lại nỗ lực nhằm đa dạng hóa phương tiện xe cộ và cắt giảm nhu cầu tiêu thụ dầu.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác