Trang chủPhân tích thị trường

Dự báo thị trường dầu thế giới tháng 05/2019

 

 

Dự báo của chúng tôi cho tháng 5 là giá dầu West Texas Intermediate sẽ dao động trong khoảng từ 55 đến 65 mỗi thùng. Phạm vi dự báo này cao hơn 5,00 USD so với dự báo của tháng trước.

Sau khi chính quyền Mỹ bắt đầu quá trình chấm dứt quyền miễn trừ các lệnh trừng phạt Iran, các chuyên gia đã gặp khó khăn trong việc đánh giá ảnh hưởng của sản xuất bị mất của Iran. Một phần của thách thức là không ai biết chắc chắn sản lượng sẽ mất bao nhiêu.

Một bài viết trên Wall Street Journal có tiêu đề "Biến động dầu tăng vọt, khiến đà tăng giá năm 2019 chịu sức ép" đã nêu bật sự không chắc chắn:

Giá đã tăng lên ngay sau khi chính quyền Trump gây ngạc nhiên cho một số người tham gia thị trường bằng cách chấm dứt quyển miễn trừ các lệnh trừng phạt Iran cho phép một số người mua tiếp tục mua hàng từ quốc gia Hồi giáo này. Tuần kết thúc ngày 26/4 đã  đánh dấu lần đầu tiên sau gần hai tháng, dầu đã dao động 2,5% theo cả hai hướng.

Các động thái này đang khiến các nhà đầu tư lo lắng vì sự cân bằng cung-cầu thu hẹp lại vào mùa lái xe mùa hè ở Mỹ. Quyết định chấm dứt các miễn trừ trừng phạt có nguy cơ loại bỏ nhiều dầu hơn khỏi thị trường toàn cầu tại thời điểm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và một cuộc xung đột đang diễn ra ở Libya đã khiến nguồn cung từ các nước này suy giảm.

Ngay cả khi Mỹ sản xuất số lượng dầu kỷ lục, nhiều nhà đầu tư vẫn không chắc chắn OPEC và các đồng minh sẽ nhanh chóng lấp đầy khoảng trống sản xuất sắp xảy ra như thế nào, mở ra cơ hội cho sự dao động giá lớn theo cả hai hướng.

Bởi vì Saudi Arabia muốn và cần giá cao hơn để giúp cân bằng ngân sách của mình, chúng tôi cho rằng giá dầu Brent vẫn nằm trong khoảng từ 65 đến 75 đô la mỗi thùng.

Bởi vì sự không chắc chắn xung quanh sản xuất từ ​​Iran, Libya và Venezuela đặc biệt cao, chúng tôi không có niềm tin lớn trong phạm vi của mình. Hơn nữa, thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, với những tác động cho tăng trưởng toàn cầu, vẫn chưa được giải quyết. Vì vậy, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá giảm xuống dưới hoặc tăng vượt trên phạm vi dự báo của chúng tôi.

Có lẽ một khi cuộc họp của OPEC + vào tháng 6 đã kết thúc và mùa lái xe cao điểm đang diễn ra sôi nổi, triển vọng về giá dầu sẽ trở nên rõ ràng hơn. Cho đến lúc đó, chúng tôi dự đoán sẽ có sự không chắc chắn đáng kể và, có thể, sự biến động giá cả.

Nguồn: xangdau.net

 

Các tin khác