Trang chủPhân tích thị trường

Dự báo thị trường dầu thế giới tháng 09/2019

 

Tháng 8 là một tháng khó khăn và nhiều biến động đối với giá dầu và cổ phiếu. Có sự bùng nổ thuế quan Mỹ-Trung theo sau là G7. Tuy nhiên, giá dầu đã không giảm đáng kể. Và báo cáo tồn kho từ EIA cho thấy mức giảm lớn hơn nhiều so với dự kiến ​​là khoảng mười triệu thùng.

Tất nhiên, vẫn còn những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu làm giảm nhu cầu dầu mỏ. Tình hình Mỹ-Iran dường như sẽ không được giải quyết sớm. Nhiều chuyên gia tiếp tục tin rằng sẽ có nhiều nguồn cung dầu hơn so với nhu cầu cho năm 2020. Và, như chúng ta đã thấy trong tháng này, các cuộc đàm phán Mỹ-Trung đang gặp nhiều khó khăn và không có gì là chắc chắn.

Tăng trưởng nhu cầu hàng năm trong tháng 8 ở mức 600.000 thùng/ngày, thấp hơn khoảng 50% so với mức dự báo đồng thuận cho năm 2019. Trong ngắn hạn, xu hướng này đã bị cơn bão Dorian làm trầm trọng thêm, dẫn đến những dự báo sụt giảm trong nhu cầu và đã có ảnh hưởng đến WTI. (Dorian cũng đã dẫn đến tình trạng thiếu xăng ở Florida.)

Về lâu dài, Hàn Quốc là một ví dụ điển hình cho việc chiến tranh thương mại ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ như thế nào. Xuất khẩu của nước này đã giảm trong tháng thứ chín liên tiếp vì xuất khẩu sang thị trường lớn nhất của Hàn Quốc, Trung Quốc, đã giảm đáng kể. Dòng chảy xuất khẩu cũng bị xáo trộn bởi cuộc chiến thương mại cua chính nước này với Nhật Bản. Khi các nước xuất khẩu ít hơn, họ cần ít dầu và hóa dầu hơn để sản xuất và vận chuyển sản phẩm của họ.

Chủ Nhật, ngày 1 tháng 9 là ngày lần đầu tiên Trung Quốc đánh thuế 5% đối với nhập khẩu dầu thô của Mỹ. Cùng ngày, Mỹ đánh thuế 15% đối với một số loại hàng may mặc và điện tử tiêu dùng của Trung Quốc.

Nguồn cung cũng đang gây sức ép lên thị trường. Vào tháng 8, sản lượng của OPEC đã tăng trở lại do sản lượng thấp hơn ở Saudi cũng như sản lượng giảm xuống từ Iran và Venezuela không thể bù đắp cho khối lượng tăng từ Nigeria và Iraq. Nga cũng đã thành công trong việc làm sáng tỏ các vấn đề ô nhiễm từ Druzhba, điều này sẽ dẫn đến khối lượng xuất khẩu cao hơn. Xuất khẩu của Nga tăng lên 11,3 triệu thùng/ngày trong tháng 8.

Sắp tới, mức cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày từ OPEC + có thể không đủ để giữ cho thị trường cân bằng. Vào ngày 12 tháng 9, Ủy ban Giám sát Bộ trưởng (JMMC) sẽ nhóm họp tại Abu Dhabi. Ủy ban này được giao nhiệm vụ giám sát việc tuân thủ thỏa thuận đã đạt được vào tháng 6 tại Vienna và được chủ trì bởi Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak và nhà đồng cấp Saudi  ông Khalid Al-Falih. JMMC sẽ cần đánh giá sự phát triển của thị trường và tác động của nhu cầu thấp hơn và sản xuất cao hơn. Tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ rất được quan tâm.  Sẽ rất thú vị khi xem Nga diễn giải triển vọng thay đổi như thế nào. Các nhà sản xuất Nga đang gây áp lực lên Alexander Novak vì họ muốn đưa dầu từ các giếng mới hơn vào sản xuất và vào thị trường quốc tế.

Thị trường sẽ chú ý vào phát biểu của ông Novak để tìm kiếm phương hướng chiến lược của Nga, nước dẫn đầu trong số các quốc gia không thuộc OPEC trong OPEC +.

Về mặt kỹ thuật một di  chuyển duy trì trên 55,23 sẽ cho thấy sự hiện diện của người mua. Nếu điều này tạo đủ động lực tăng thì sau đó sẽ là nỗ lực đột phá  vượt đỉnh nhỏ tại 57,40. Điều này có thể kích hoạt đà tăng hơn hướng đến đỉnh nhỏ khác tại 58,86 và mức 50% chính tại 59,44.

Người mua đã đặc biệt nhạy cảm với những phát triển tích cực xung quanh cuộc đàm phán thương mại và sự suy giảm hàng tồn kho. Cả hai yếu tố đó có khả năng sẽ tiếp tục thúc đẩy hành động giá trong tuần này với việc sản xuất gián đoán do bão sẽ là tác nhân tăng giá bất ngờ.

Một di chuyển duy trì dưới 55,23 sẽ báo hiệu sự hiện diện của người bán. Điều này sẽ không là phát triển tồi nếu người mua bước vào để ngăn chặn bất sự suy yếu nào từ sự thoái lui tại 52,78. Hãy nhớ rằng hỗ trợ càng dài, cuộc đà tăng càng tốt. Tuy nhiên, nếu 52,78 không thành công thì ngừi bán sẽ tăng tốc nỗ lực hướng về  50,50.

Xangdau.net dự báo giá WTI sẽ vẫn rất khó lường và biến động trong tháng 9, nhưng nhìn chung mốc 60 sẽ lại trở thành ngưỡng kháng cự, phạm vi giá dao động khá lớn 52,50-62,50 trong suốt tháng nhưng có xu hướng nghiên về giảm nhiều hơn.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác