Trang chủPhân tích thị trường

Dưới áp lực của Trump, OPEC buộc đi theo Putin

 

Khi Vladimir Putin tuyên bố vào cuối tuần rằng OPEC sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu, thông báo một thỏa thuận trước khi nhóm nhóm họp để chấp thuận nó, động thái này đã khiến một số quốc gia thành viên tức giận.

Họ đã không hài lòng ở vai trò hàng đầu không thuộc OPEC của Nga, từng được coi là kẻ thù trên thị trường dầu mỏ, đang đóng vai trì trong việc định hình các chính sách của nhóm.

Nhưng thực tế đó đã sớm xuất hiện và sự chấp nhận rằng Moscow có thể giúp OPEC trong mục tiêu đẩy giá dầu vào thời điểm mà nhóm này đang phải đối mặt với sức nóng ngày càng tăng trên một mặt trận khác: từ Tổng thống MỹDonald Trump.

Trump đang gây áp lực chưa từng có đối với OPEC và nhà lãnh đạo thực tế của nhóm là Saudi Arabia, yêu cầu họ bơm thêm dầu thô để giảm giá nhiên liệu - một vấn đề quan trọng trong nước đối với ông khi ông nỗ lực tái đắc cử vào năm tới.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, ôn Bijan Zanganeh ban đầu đã bày tỏ sự phẫn nộ về việc Tổng thống Nga Putin tuyên bố trước về việc cắt giảm sản lượng mở rộng.

"OPEC sẽ chết với các quy trình này", ông tuyên bố vào sáng thứ Hai, trước khi các bộ trưởng dầu mỏ của OPEC gặp nhau để chính thức thông qua hiệp ước, nhắm mắt làm ngơ cho sự thống trị của Nga-Saudi trong các vấn đề của nhóm.

Nhưng đến tối thứ Hai, ông đã ủng hộ thỏa thuận này: "Cuộc họp tốt cho Iran và chúng tôi đã đạt được những gì chúng tôi muốn."

OPEC và Nga đã trở thành những kẻ cầm đầu khó tin, tạo nên một liên minh "OPEC +" để giảm nguồn cung dầu thô toàn cầu nhằm chống lại sản lượng tăng vọt từ Mỹ và nền kinh tế thế giới đang suy yếu.

Đây là một cuộc hôn nhân thuận tiện vì cả hai đều muốn giá dầu cao hơn để củng cố tài chính của họ, trong khi liên minh cũng có thể củng cố vị thế của OPEC trước yêu cầu của Trump.

"Tôi không nghĩ Nga là người đưa ra quyết định quan trọng", Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih nói khi được hỏi liệu ông Putin có phải là ông chủ của OPEC hay không. "Tôi nghĩ rằng ảnh hưởng của Nga được hoan nghênh."

Thống đốc OPEC kỳ cựu của Iran, ông Hossein Kazempour Ardebili đồng tình, lặp lại giọng điệu giảng hòa của ông Zanganeh.

"Nga đóng một vai trò lớn lớn. Nếu họ công bố điều gì đó trong việc nhất trí với phần còn lại của OPEC, điều này được hoan nghênh nhất", ông nói. "Chúng tôi đang hợp tác cùng nhau."

Iraq, nước đã vượt qua Iran trở thành nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC sau Saudi và chiếm thị phần tại châu Âu và châu Á, cũng cho biết vai trò gia tăng của Moscow là tích cực.

Một điệp khúc tán thành như vậy là một sự đảo ngược mạnh mẽ cho mối quan hệ giữa OPEC và Nga vốn được đặc trưng bởi ác cảm và mất lòng tin trong nhiều thập kỷ.

Trở lại năm 2001, Nga đã đồng ý cắt giảm sản xuất song song với OPEC nhưng không bao giờ thực hiện theo cam kết và thay vào đó tăng sản lượng. Mối quan hệ bị hủy hoại nghiêm trọng đó và những nỗ lực hợp tác khác đã không thành công - cho đến khi liên minh gần đây.

Trong cuốn sách "Ra khỏi sa mạc", cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Ali al Naimi đã viết rằng cuộc gặp năm 2014 của ông với các quan chức Nga chỉ kéo dài trong vài phút. Khi biết Nga sẽ không cắt giảm sản lượng, ông đã thu thập các giấy tờ của mình và nói: "Tôi nghĩ rằng cuộc họp đã kết thúc."

CHANGING DYNAMICS

Putin tuyên bố hôm thứ Bảy rằng ông đã gặp Hoàng tử Saudi Mohammed bin Salman bên lề cuộc họp G20 ở Osaka và họ đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản xuất OPEC +.

Gary Ross, giám đốc điều hành của Black Gold Investors, nói rằng ngay cả khi Saudi Arabia "cho phép Putin công bố thỏa thuận, nó đã cho thấy sự thay đổi các động lực của thị trường dầu mỏ.

"Trump có một mối quan tâm - giá dầu thấp. Putin muốn giá cao hơn," Ross, một người quan sát OPEC kỳ cựu, nói. "Putin cực kỳ quan trọng đối với OPEC. Và vẫn là lợi ích tốt nhất của Nga khi hợp tác với OPEC vì một nửa ngân sách của nước này đến từ các khoản thu năng lượng."

Nga cần giá 45-50 đô la một thùng để cân bằng ngân sách và tài chính của nước này đang bị sức ép bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt sau sự kiện sáp nhập Crimea. Saudi cần một mức giá thậm chí cao hơn là 80 đô la. Dầu thô Brent hiện đang ở khu vực 65 đô la một thùng.

Nhưng giống như sự hợp tác có thể cung cấp cho Saudi Arabia một số hỗ trợ chống lại Trump, người đã yêu cầu Riyadh tăng nguồn cung dầu nếu họ muốn sự hỗ trợ quân sự của Mỹ trong sự cạnh tranh với đối thủ khu vực Iran, nó cũng mang lại cho Putin nhiều doanh thu hơn.

Quan hệ tốt với Riyadh, một đồng minh của Mỹ, củng cố lực lượng của Moscow ở Trung Đông, giúp chiến dịch của Putin ở Syria và thậm chí có thể giúp hàn gắn quan hệ với Washington, theo hai nguồn tin trong phái đoàn của Nga tới Vienna, nơi các quan chức OPEC đang gặp gỡ.

Làm nổi bật những vai trò đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cũng là người đứng đầu một số ủy ban của chính phủ Nga về thương mại và hợp tác bao gồm với Saudi, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

Đặc biệt là sự thay đổi giọng điệu của Iran minh họa những áp lực chính trị và xung đột kinh tế mà nước này phải đối mặt.

Sản lượng giảm của Tehran, do các lệnh trừng phạt của Mỹ do Trump tái áp đặt và gia hạn, đã làm giảm vai trò của họ trong OPEC trong khi tăng vị thế cho Saudi và thành viên không thuộc OPEC là Nga.

Xuất khẩu của Iran đã giảm mạnh xuống 0,3 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 6 từ mức 2,5 triệu thùng/ngày vào tháng 4 năm 2018.

Nhưng chính Iran cũng đang tìm cách nhận được giúp đỡ từ Nga, một trong số ít các quốc gia đã đề nghị hỗ trợ Tehran để chống lại các lệnh trừng phạt đang chặn thương mại dầu mỏ và cản trở nền kinh tế của nước này.

Hai nguồn tin trong ngành năng lượng Nga cho biết một số công việc đang được thực hiện để thúc đẩy nền kinh tế Iran nhưng các cuộc đàm phán diễn ra chậm và khó khăn, không đưa ra chi tiết về bản chất của các kế hoạch này.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác