Trang chủPhân tích thị trường

Giá dầu có đang quá cao?

 

Tăng trưởng nhu cầu dầu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chậm lại trong năm nay, một xu hướng sẽ có tác động đáng kể đến thị trường dầu toàn cầu.

CNPC cho biết nhu cầu dầu ở Trung Quốc sẽ tăng 2,4% trong năm 2020, chưa bằng một nửa so với tốc độ tăng trưởng 5,2% được thấy trong năm 2019, theo báo cáo của Bloomberg. Đó cũng sẽ là tốc độ tăng trưởng yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỷ trước. CNPC cho biết “Những tác động tiêu cực đến nền kinh tế từ các cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không bị phát hiện cũng như xóa bỏ trong thời gian ngắn.”

Đồng thời, Trung Quốc đã tích lũy được một kho dự trữ dầu chiến lược khổng lồ trong vài năm qua, tăng từ 191 triệu thùng trong năm 2015 lên tới 800 triệu thùng vào năm ngoái. Nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc đã được củng cố bởi kế hoạch dự trữ này; nếu nhu cầu này chậm lại hoặc ngừng hoàn toàn, nó sẽ là một cú đánh mạnh khác lên nhu cầu tiêu thụ.

Nhu cầu về khí đốt cũng dự kiến ​​sẽ giảm xuống mức thấp trong bốn năm. CNPC dự kiến ​​nhu cầu khí tự nhiên sẽ tăng 8,6%, giảm so với mức 9,6% của năm ngoái. Trong khi đó, sản lượng khí đốt trong nước của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng, tăng 8,2% so với năm trước. Trung Quốc gần đây đã vượt qua Nhật Bản với vai trò người mua LNG lớn nhất thế giới, do đó, nhu cầu giảm tốc và sự gia tăng nguồn cung trong nước sẽ đóng vai trò là lực cản đối với thị trường LNG vốn đã yếu kém.

Các báo cáo của giới báo chí đã đang tập trung đúng vào cuộc xung đột ở Trung Đông, nhưng các trader dầu mỏ rõ ràng đang giảm giá cho triển vọng của sự gián đoạn nguồn cung. Giá dầu đang giao dịch dưới mức trước khi xảy ra vụ ám sát tướng Soleimani, điều này cho thấy thị trường quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu yếu kém và cung vượt cầu so với rủi ro địa chính trị.

Một số nhà phân tích đã cảnh báo về sự tự mãn. “Không nên bỏ qua nguy cơ xung đột bùng phát trở lại, do đó, một mức phí bảo hiểm rủi ro nhất định đối với giá dầu vẫn hợp lý,” Commerzbank nhận định trong một báo cáo. “Hiện tại, thị trường dường như đang tập trung vào các vấn đề khác.”

Ngân hàng đầu tư này tiếp tục nói thêm rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có thể sẽ không cung cấp sự thúc đẩy cho nhu cầu tiêu thụ. “Khả năng tốt nhất là nó sẽ ngăn chặn bất kỳ sự tăng trưởng chậm lại nào hơn nữa,” các nhà phân tích của Commerzbank viết.

IEA và OPEC công bố dữ liệu hàng tháng vào cuối tuần này và giám đốc điều hành của IEA gần đây cho rằng nhu cầu dầu có thể tăng hơn 1 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay, với mức dư thừa trên thị trường dầu mỏ sẽ quy mô tương tự,” Commerzbank cho biết.

“Từ quan điểm nguyên nhân cơ bản, nói cách khác, giá dầu sẽ thấp hơn so với hiện tại,” ngân hàng kết luận.

Tâm lý đó đã được hỗ trợ bởi những người theo dõi dầu thô khác. “Một điều quan trọng là phải nhìn xa hơn những câu văn hoa mỹ của các tiêu đề và tập trung vào các yếu tố cơ bản của thị trường - bao gồm sự gia tăng liên tục của nguồn cung dầu ngoài OPEC dẫn đầu là đá phiến của Mỹ và tăng trưởng nhu cầu đi ngang - tất cả đều chỉ ra thặng dư, không phải là thâm hụt, trong trong cán cân năm 2020,” Bjørnar Tonhaugen, Trưởng phòng Nghiên cứu Thị trường Dầu tại Rystad cho biết. “Viễn cảnh giá Brent giảm xuống dưới 60 USD/thùng - ngay cả khi trong bối cảnh bùng nổ địa chính trị dữ dội ở Trung Đông - là hoàn toàn hợp lý.” Công ty nói rằng OPEC sẽ chịu áp lực cắt giảm sâu để chống lại sự trượt giảm khác trong giá cả.

Nhưng không phải ai cũng đồng ý với đánh giá này, đặc biệt bởi vì các công ty khoan đá phiến của Mỹ đang chịu áp lực tài chính mạnh mẽ và tốc độ khoan đã chậm lại đáng kể.

Bộ trưởng dầu mỏ của Bahrain, ông Sheikh Mohammed bin Khalifa Al Khalifa đã phát biểu tại một hội nghị do CNBC tổ chức tại Saudi Arabia, nơi ông nói rằng những kỳ vọng về nguồn cung dồi dào “sẽ phải thay đổi,” và có thể có “một sự khan hiếm tăng lên trong nguồn cung.” Ông chỉ ra rằng sự suy giảm mạnh trong đầu tư thượng nguồn trong những năm gần đây, cuối cùng có thể bắt đầu cho thấy trên thị trường khi chuỗi các dự án dài hạn trở nên ngày càng ít ỏi. “Chúng ta có thể thấy rằng các khoản đầu tư không còn táo bạo như trước đây, có lẽ điểm uốn không cách quá xa,” ông nói.

Nhưng, khẳng định của ông, ông nói, phần lớn dựa trên tỷ lệ gia tăng của sự chậm lại đáng kể trong tăng trưởng đá phiến. Vì vậy, đề xuất của tôi là tất cả nên hướng về sản xuất của Mỹ,” ông nói.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác