Trang chủPhân tích thị trường

Giá dầu có thể điều chỉnh bất chấp việc OPEC không cắt giảm

Các nhà đầu cơ dầu giá lên đều đang mỉm cười khi đã đạt được điều dường như không thể: Không có thêm một thùng sản lượng nào được OPEC+ đồng ý đưa thêm vào thị trường từ tháng 8 trở đi.

Sự thật là, rắc rối có thể chỉ đang bắt đầu cho họ trên thị trường.

Sau hai ngày đàm phán không khoan nhượng giữa Saudi Arabia và UAE, OPEC+ đã quyết định tốt nhất là hai đồng minh lâu năm trước đây — và giờ là đối thủ của nhau — ngừng đàm phán về hạn ngạch xuất khẩu của tháng tới.

Không có thông cáo chính thức nào từ 23 quốc gia của OPEC+, bao gồm nhóm 13 thành viên ban đầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ do Saudi Arabia  lãnh đạo và 10 đồng minh do Nga dẫn dắt.

Tuy nhiên, những người có thông tin về vấn đề này đã nói với giới truyền thông rằng trong trường hợp không có thỏa thuận về hạn ngạch tháng 8, giới hạn sản xuất hiện tại của nhóm sẽ vẫn được áp dụng.

OPEC+ được cho là đã đồng ý về việc tăng sản lượng thêm ít nhất 400.000 thùng/ngày trong tháng tới. Thị trường dầu đã tăng đột biến trước thông tin này do việc lấy đi nguồn cung quan trọng của nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh sự phục hồi từ đại dịch coronavirus được coi là sự siêu tăng giá cho dầu thô.

Chuẩn dầu thô toàn cầu Brent đã tăng vọt trong phiên giao dịch tại London hôm thứ Hai lên trên 77 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018.

Dầu thô West Texas Intermediate  tại New York, giao dịch hạn chế hôm thứ Hai do kỳ nghỉ Lễ Độc lập Hoa Kỳ, đã bắt kịp với khoảng chênh lệch do Brent để lại trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Ba, đạt mức cao nhất trong ngày là 76,98 USD, mức cao nhất từ tháng 11 năm 2014.

Tính đến thời điểm hiện tại, dầu Brent đã tăng gần 50% trong khi WTI đã tăng hơn 55% từ đợt thắt chặt nguồn cung dầu thô hàng ngày do OPEC + thực hiện. Liên minh vẫn đang kiềm chế khoảng 5,8 triệu thùng mỗi ngày trong năng lực sản xuất đã được kiểm chứng của nhóm khỏi thị trường, so với mức cắt giảm ban đầu là 10 triệu thùng vào tháng 4 năm 2020.

Các nhà đầu cơ giá lên dầu hiện đang háo hức với triển vọng giá dầu Brent đạt 80 USD trong vài ngày tới, như Goldman Sachs đã tiên đoán từ nhiều tháng trước, và thậm chí có thể là 100 USD mà Bank of America dự báo gần đây.

Điều đó dựa trên giả thuyết rằng sự thống nhất của OPEC+ để tuân thủ các cắt giảm được bối trí  bởi quyền lực kiểm soát liên minh  của Saudi Arabia - Nga vẫn còn nguyên vẹn.

Với cuộc chiến Saudi Arabia - UAE, liệu phần còn lại của OPEC+ sẽ vẫn cắt giảm như trước?

Như đã được chứng minh vào cuối tuần qua, sự đoàn kết trong liên minh đã bắt đầu rạn nứt và có thể chỉ xấu đi từ đây.

Bloomberg đã ghi nhận trong một bài viết hôm thứ Hai rằng việc không thống nhất được hạn ngạch mới cho tháng 8 là "một thất bại đáng kể đối với nhóm," và nói thêm:

“Mối quan hệ giữa hai thành viên cốt lõi của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đã trở nên tồi tệ đến mức không thể có sự thỏa hiệp nào. Nó làm tổn hại đến hình ảnh bản thân của nhóm với tư cách là người quản lý có trách nhiệm trên thị trường dầu mỏ, làm tăng khả năng lạm phát tăng giá mạnh hơn nữa.”

Thị trường dầu mỏ cũng sẽ cảnh giác điều gì đó khác: Suy giảm trong tuân thủ cắt giảm của OPEC+ , vì 'thói quen gian lận' trong liên minh.

Ví dụ, người Nga, những người chia sẻ quyền quản lý nhóm với Saudi Arabia, nổi tiếng là coi thường hạn ngạch xuất khẩu của chính họ, không bao giờ bận tâm đến việc thực thi việc cắt giảm của những người khác.

Trong khi những thành viên gian lận kế thừa khác như Nigeria và Iraq gần đây ít nhiều duy trì mức giới hạn sản xuất của họ, thì sự tức giận của UAE với Riyadh có thể khiến họ vượt quá ranh giới.

Tính đến cuối tháng 5, tuân thủ cắt giảm OPEC+ đạt mức 122%. Cần phải lưu ý rằng việc thực hiện quá mức chủ yếu đến từ một nguồn - chính là Saudi Arabia.

Trong đó, mấu chốt của vấn đề là giữa Saudi Arabia và UAE. Là thành viên thường thực hiện việc nâng cao mức cắt giảm, thậm chí vào năm 2016 khi thỏa thuận OPEC+ đầu tiên được tạo ra, Saudi Arabia cảm thấy có quyền kiếm thêm một số doanh thu ở mức giá này bằng cách giảm bớt nhiều hơn các khoản cắt giảm của họ và nới lỏng ít hơn cho các thành khác khác.

Theo kế hoạch của Riyadh, OPEC+ sẽ nâng sản lượng theo từng giai đoạn khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày từ tháng 8 đến tháng 12 và kéo dài thời gian cắt giảm đến cuối năm sau thay vì tháng 4 năm 2022 mà không cần điều chỉnh mức sản lượng cơ bản.

Tuy nhiên, UAE lại khó chịu về mức cơ bản mà từ đó cắt giảm sản lượng của họ được tính toán, cho rằng những gì họ thông qua là quá thấp so với đỉnh điểm của đại dịch. Abu Dhabi đã đầu tư hàng tỷ đô la kể từ đó để tăng năng lực sản xuất và muốn bơm thêm dầu để kiếm tiền từ đó.

Sản lượng dầu của UAE đạt kỷ lục hơn 4 triệu thùng/ngày vào tháng 4 năm ngoái trong cuộc chiến tranh nguồn cung ngắn hạn giữa Saudi Arabia và Nga. Trước đó, nước này chỉ bơm hơn 3,2 triệu thùng/ngày trong cả tháng hai lần - vào tháng 11 và tháng 12 năm 2018.

Chắc chắn rằng, chỉ riêng UAE thì sẽ không bao giờ có thể bơm đủ để làm ngập thị trường với dầu và làm giảm giá. Nhưng cuộc chiến mà họ đưa ra chống lại Saudi Arabia có thể chỉ khuyến khích những người khác trong liên minh giải phóng nhiều thùng dầu hơn.

Cũng có những diễn biến khác cần quan sát.

Thỏa thuận Iran, sản xuất của Mỹ

Ở ngoại vi của vấn đề OPEC là một thỏa thuận hạt nhân tiềm năng của Iran với các cường quốc trên thế giới. Mặc dù điều đó dường như không sắp xảy ra, nhưng thời gian của nó vẫn có thể gây bất ngờ. Nếu một thỏa thuận như vậy xảy ra, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran sẽ chấm dứt, có khả năng đưa trở lại 500.000 thùng mỗi ngày cho thị trường ngay lập tức hoặc nhiều nhất là 2 triệu thùng mỗi ngày trong thời gian dài hơn.

Iran là một thành viên sáng lập của OPEC, nhưng do các lệnh trừng phạt bị đối xử như một kẻ bị ruồng bỏ trong nhóm - đặc biệt là bởi kẻ thù lâu năm là Saudi Arabia. Mặc dù Tehran chưa đóng góp một thùng nào vào mức cắt giảm do Saudi Arabia quy định, nhưng việc họ quay trở lại thị trường một cách hợp pháp sẽ gây ra một số áp lực ít nhất là lên giá dầu thô.

Ngoài ra còn có câu hỏi về sản lượng của Mỹ, vốn đã khá hiền hậu ở mức 11 triệu thùng hàng ngày trong nhiều tháng, sau khi sụp đổ từ mức cao nhất thế giới là 13,1 triệu một ngày trước khi đại dịch bùng phát vào tháng 3 năm 2020.

Số lượng giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ báo về sản lượng trong tương lai, đang tăng với tốc độ chậm chạp bất chấp giá dầu thô bùng nổ, do chính sách năng lượng ủng hộ năng lượng tái tạo của chính quyền Biden không khuyến khích sử dụng nhiên liệu hóa thạch không thân thiện với môi trường. Các công ty năng lượng của Mỹ cũng thường xuyên bị các nhà đầu tư trừng phạt bằng việc hạ giá cổ phiếu bất cứ khi nào họ công bố bất kỳ kế hoạch gây hấn với hoạt động khoan dầu.

Tuy nhiên, với một chút thay đổi trong giọng điệu, chính quyền Biden hôm thứ Hai đã bày tỏ mong muốn nhìn thấy nhiều dầu hơn trên thị trường thông qua một thỏa thuận với OPEC+. Trong một tuyên bố nhắm vào liên minh, Nhà Trắng nói:

"Chúng tôi không phải là một bên trong các cuộc đàm phán này, nhưng các quan chức chính quyền đã tham gia với các thủ đô có liên quan để thúc giục một giải pháp thỏa hiệp sẽ cho phép tăng sản lượng được đề xuất trong tương lai."

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp báo thường kỳ của Nhà Trắng hôm thứ Sáu, nơi Thư ký Báo chí Jen Psaki bày tỏ lo ngại về tác động của giá dầu tăng đối với người tiêu dùng Mỹ.

Các nhận xét này là lần đầu tiên thuộc loại này của chính quyền kể từ khi chính quyền nhậm chức vào tháng Một, báo hiệu rằng họ cuối cùng đã thức tỉnh trước những lo ngại về lạm phát và tác động của việc tăng giá dầu, khi giá xăng bán lẻ chạm mức cao nhất trong bảy năm trên 3 đô la một galông.

Tóm lại, xu hướng tăng giá đối với giá dầu hiện nay vẫn lớn hơn rủi ro giảm giá. Tuy nhiên, đừng ngạc nhiên nếu sự củng cố/điều chỉnh của thị trường diễn ra nhanh hơn, bất chấp việc OPECkhông cắt giảm.

Nguồn: xangdau.net/Investing

Các tin khác